ต้องบอกเลยว่าเด็กวัยแรกเกิด เป็นวัยที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายมากจริงๆ โดยเฉพาะ ลูกติดเชื้อในกระแสเลือด ดังนั้นคุณแม่จึงควรระมัดระวังและดูแลลูกน้อยวัยแรกเกิดมากเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว ดังกรณีของคุณแม่ท่านนี้ ที่ได้มาแชร์ประสบการณ์เพื่อเตือนใจคุณแม่หลายๆ ท่านกัน โดยเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลย

แชร์ประสบการณ์เตือน ลูกติดเชื้อในกระแสเลือด

มาแชร์ประสบการณ์ค่ะ เราคลอดน้องวันที่ 19 ก.พ. ออกจากโรงพยาบาล 22 ก.พ. ปกติทุกอย่าง พอกลับถึงบ้าน มีญาติและผู้คนมากมาย ทั้งเป็นไข้ คนเมา และอื่นๆ ที่เราไม่รู้ มากอด สัมผัสลูกเรา เราโดนแยกให้อยู่ไฟ ลูก ญาติๆ เอามาอุ้ม มาเล่นอยู่ต่างหาก

วันต่อมา 23 ก.พ. ช่วงบ่ายลูกเรามีอาการไข้ขึ้นสูง 39 (เราซื้อที่วัดไข้) พร้อมเสียงหายใจครืดคราด เร็วบ้าง ช้าบ้าง เรารีบนำลูกส่งโรงพยาบาลต่างอำเภอเพราะบ้านอยู่ต่างอำเภอ โรงพยาบาลก็รีบส่งตัวลูกเราไปยังโรงพยาบาลตัวเมือง พร้อมใส่อ๊อกซิเจนน้ำเกลือ เจาะเลือด วัดการเต้นหัวใจบอกว่าเต้นเร็วเกิน

พอถึงตัวเมืองก็เจาะเลือดอีก เอ็กซเรย์ดู ส่งมาห้องเด็ก ก็เจาะเลือดอีก บอกลูกติดเชื้อในกระแสเลือด เพราะสัมผัสคนเป็นไข้ เป็นหวัด

ลูกเราต้องเข้ายา 7 วัน วันละ 6 เข็ม วันไหนตรงเข็มที่แทงไว้ฉีดยาบวม ก็ต้องเปลี่ยนใหม่ เจาะทั้งเท้า 2 ข้าง ทั้งมือ 2 ข้าง กว่าจะครบ 7 วัน ใจแม่แทบขาดน้ำนมก็ไม่มีเครียดด้วย (ดีที่มาทัน ไม่งั้นคนที่บ้านคิดว่าลูกเราเป็นไข้ธรรมดาเพราะฉีดวัคซีน)

บทเรียนราคาแพง เพราะความเห่อ *ต้องหวงลูกมากๆๆ อย่าพึ่งให้ใครกอด อุ้ม หอม ทุกวันนี้เราไม่ไว้ใจใครค่ะ

จะเห็นได้ว่าเพียงแค่ให้คนอื่นมาสัมผัสกับลูกน้อยวัยแรกเกิดเพียงนิดเดียว ก็ทำให้ลูกติดเชื้อในกระแสเลือดและเสี่ยงเสียชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นสำหรับคุณแม่พึ่งคลอดทั้งหลาย ควรดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด และอย่าพึ่งให้ใครมากอดหอม ลูกน้อยของคุณอย่างเด็ดขาด จะได้ไม่เจอเหตุการณ์แบบนี้นั่นเอง นอกจากนี้ตัวคุณพ่อ คุณแม่เอง หากมีอาการเจ็บป่วย ไม่สบาย ก็ไม่ควรคลุกคลีกับลูกมากนัก หรือหากจำเป็นก็ควรป้องกันอย่างดี ไม่ให้ลูกสัมผัสกับน้ำมูก น้ำลาย หรือลมหายใจของผู้ป่วยนั่นเอง

Sponsored

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : Ppsp Naka

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่