จากประเด็นร้อนที่ผ่านมา เมื่อพบว่ามีการ โพสต์ประกาศขายเด็ก จากหลายเพจ โดยกระทำอย่างโจ้งแจ้ง ทาง บก.ปคม. ก็รีบเข้าตรวจสอบทันที ซึ่งผลออกมาว่ายังไม่เข้าข่ายความผิดฐานค้ามนุษย์ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยคาดว่าอาจจะเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กก็ได้

บก.ปคม. เร่งตรวจสอบ โพสต์ประกาศขายเด็ก

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2562 ที่ผ่านมา หลังจากมีประเด็นร้อนและมีกระแสวิพากวิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างดุเดือด ถึงประเด็นที่มีการโพสต์ประกาศขายเด็กทารก ทาง บก.ปคม. ก็ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบทันทีว่าเป็นการค้ามนุษย์หรือไม่ และมีข้อเท็จจริงอย่างไรบ้าง

โดยหลังจากตรวจสอบ ก็สรุปออกมาแล้วว่ากรณีการโพสต์ประกาศขายเด็กนี้ ยังไม่เข้าข่ายการค้ามนุษย์ เนื่องจากไม่ครบองค์ประกอบความผิด ซึ่งต้องเป็นการชักชวน หรือหลอกลวงมา โดยจะต้องมีการขู่เข็ญ รีดไถ และเอารัดเอาเปรียบตัวผู้เสียหายด้วย ดังนั้นกรณีนี้จึงไม่เป็นการค้ามนุษย์นั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าการประกาศซื้อขายเด็กแบบนี้จะไม่เป็นความผิด โดยมองว่าน่าจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 มากกว่า โดยจะต้องมีการตรวจสอบและดำเนินการกันต่อไป

ขอบคุณที่มา : khaosod.co.th

= = = = = = = = =

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We  promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and  more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact  us if any problems have occurred or have any questions you would like  to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.40 ปีสวนสยาม ก้าวสู่ “สยามอะเมซิ่งพาร์ค” เชิญนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ สวนสนุกเปิดยาวถึง 4 ทุ่ม เริ่มต้นเพียง 300 บาท

2.รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ จัดกิจกรรม BASIS Open House สร้างแรงบันดาลใจ ส่งเสริมศักยภาพการเรียนรู้ด้วยตนเอง