ดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์ ก่อนอื่น ขอแสดงความยินดีกับคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายนะคะ ที่ทราบว่าตนเองกำลังจะมีสมาชิกตัวน้อย ๆ อยู่ในครรภ์ ซึ่งหากคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายเป็นกังวลใจว่าจะดูแลระหว่างตั้งครรภ์อย่างไร วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

ดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์

ดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์

1.ไปฝากครรภ์กับคุณหมอ เมื่อทราบว่าตนเองตั้งครรภ์แล้ว ต้องไปหาคุณหมอนะคะ เพื่อทำการตรวจอายุครรภ์และรับวิตามินสำหรับกินบำรุงครรภ์ค่ะ รวมทั้งคุณหมอจะแนะนำวิธีการดูแลระหว่างตั้งครรภ์ด้วยค่ะ

2.ห้ามเครียด เมื่อต้องเป็นคุณแม่มือใหม่แล้ว ควรที่ต้องหาอะไรทำให้ผ่อนคลายความเครียดลง ไม่จมอยู่กับปัญหานะคะ เพราะเมื่อคุณแม่เครียดจะส่งผลกระทบถึงลูกน้อยในครรภ์ ถ้าอยากให้ลูกน้อยอารมณ์ดีสมบูรณ์แข็งแรง มีสติปัญญาเฉลียวฉลาดแล้วล่ะก็ ในการดูแลระหว่างตั้งครรภ์นั้น คุณแม่ต้องไม่เครียดนะคะ

3.เลือกทานอาหาร คุณแม่จะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และต้องให้ครบ 5 หมู่ เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและบำรุงร่างกายของคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์ให้แข็งแรง อีกทั้งการดูแลระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ต้องรับประทานวิตามินสำหรับบำรุงครรภ์อย่างสม่ำเสมอนะคะ

4. ผ่อนคลายอารมณ์ เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์จะเกิดอารมณ์แปรปรวน คุณแม่ต้องผ่อนคลายอารมณ์ความตึงเครียดลง เช่น การฟังเพลง การนั่งสมาธิทำให้จิตใจสงบ และการอ่านหนังสือ เป็นต้น จะช่วยให้คุณแม่อารมณ์ดีมีความสุขค่ะ

5.ออกกำลังกาย คุณแม่สามารถออกกำลังกายได้นะคะ แต่ต้องเบาๆ และมีผู้ช่วยค่ะ จะทำให้คุณแม่มีระบบไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้น ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

6. หลีกเลี่ยงรองเท้าส้นสูง เพราะเมื่อท้องคุณแม่เริ่มใหญ่ขึ้น จะทำให้การทรงตัวลำบาก อาจจะหกล้มได้เพราะฉะนั้นในการดูแลระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ควรสวมรองเท้าส้นเตี้ยที่นุ่มและสบายเท้าจะดีกว่านะคะ

Sponsored

7. กระตุ้นลูกน้อย เป็นการเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการคุยกับลูก ร้องเพลง เปิดเพลง และอ่านนิทานให้ฟัง

8. ควรทาครีมหรือโลชั่น คุณแม่ต้องทาครีมบำรุง เพื่อปกป้องการเกิดรอยแตกลายในบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง คุณแม่ห้ามลืมทาครีมเพื่อเป็นดูแลระหว่างตั้งครรภ์นะคะ

9. ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาและเครื่องสำอาง เพราะในครีมและเครื่องสำอางบางชนิด จะมีส่วนผสมของสารที่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนที่จะเลือกใช้ยา และเครื่องสำอางชนิดนั้น ๆ นะคะ เพื่อความปลอดภัยของทารกน้อยในครรภ์
หากคุณแม่ที่เพิ่งตั้งครรภ์ทำตามคำแนะนำนี้ จะช่วยให้คุณแม่ดูแลตนเอง ในระหว่างตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง เพื่อให้ลูกน้อยคลอดออกมามีสุขภาพที่แข็งแรงและอารมณ์ดีนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/