ในเรื่องของความสวยความงามนั้น เป็นธรรมดาและเป็นของคู่กันสำหรับผู้หญิงทุกคนอยู่แล้ว หากแต่เมื่อในช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ สิ่งหนึ่งที่แม่ท้องควรระมัดระวังให้มาก นั่นคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ด้วยเพราะว่าผลิตภัณฑ์บางตัว มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายกับครรภ์นั่นเอง
9 หลักการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับแม่ท้อง เช็กสักนิดเพื่อความปลอดภัย

9 หลักการ เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับแม่ท้อง

  1. แม่ท้องไม่ควรใช้เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้ขาว (whitening) หรือผลัดผิวในระยะเวลาที่สั้น จำพวกกรดผลไม้หรือ AHA   เพราะอาจเกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้นกว่าที่เคย
  2. แม่ท้องควรหลีกเลี่ยงเครื่องสำอาง ที่มีส่วนผสมของโลหะหนัก เช่น สารปรอท ซึ่งหากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิดฝ้าถาวรแล้ว สารปรอทยังมีผลต่อระบบประสาท ทำให้ทารกในครรภ์พิการได้ ทั้งนี้สารปรอทส่วนใหญ่มักพบในครีมแก้ฝ้าหรือครีมช่วยให้หน้าขาว
  3. แม่ท้องที่เป็นสิว ระวังยารักษาสิวบางกลุ่มทั้งชนิดทาและชนิดกิน  ได้แก่ ยากลุ่มกรดวิตามินเอหรือเรตินอยด์ ได้แก่ Tretinoin, Isotretinoin, Adapaleneและ Tazarolene ซึ่งจัดเป็นยาอันตรายที่มีผลต่อทารกในครรภ์ โดยอาจส่งผลให้เกิดความพิการได้รวมถึงโลชั่นหรือครีมหรือเครื่องประทินผิว ที่มีส่วนผสมของยากลุ่มนี้ด้วย
  4. ยารักษาสิว Benzoyl peroxide แม้จะพบว่าไม่ดูดซึม แต่จะทำให้ผิวหน้าของแม่ท้องมีการระคายเคือง ดังนั้นหากเลือกใช้ก็ควรเลือกใช้ตัวที่มีความเข้มข้นต่ำ
  5. แม่ท้องกับครีมกันแดด สามารถใช้ได้โดยให้เลือกใช้ได้ทั้ง ที่ป้องกัน UVA และ UVB โดย UVA จะช่วยป้องกันการทำลายผิวชั้นในพวกคอลลาเจน ส่วนตัว UVB ช่วยป้องกันผิวชั้นนอกไม่ให้ถูกเผาจากแดด แต่ควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF ไม่มากนัก ควรอยู่ที่ SPF 15 ถือว่ากำลังดี
  6. แม่ท้องกับการใช้สบู่ ทั้งแบบก้อนหรือเหลวหรือแบบเจลอาบน้ำ สามารถเลือกใช้ได้ตามแบบที่เหมาะกับสภาพผิว
  7. แม่ท้องกับยาสระผม สามารถใช้ได้ตามสภาพเส้นผมเช่นกัน โดยไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด
  8. แม่ท้องกับผลิตภัณฑ์ชนิดอื่น ๆ ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติหรือออกแบบสำหรับผิวแพ้ง่าย ปราศจากสี น้ำหอม หรือสารกันบูดที่ไม่จำเป็น
  9. แม่ท้องกับการแต่งหน้า หากใช้ครีมรองพื้นหรือแป้งตลับที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบค่อนข้างมาก ควรทำความสะอาดให้ดีทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดสิวอุดตันและสิวเห่อ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

Sponsored

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก