เมื่อ ลูกชัก สิ่งที่คุณแม่ควรทำเป็นอันดับแรก ก็คือการรับมือเบื้องต้น เพื่อหยุดอาการชักของลูกก่อนจะนำลูกน้อยส่งโรงพยาบาลต่อไป ซึ่งเราก็มี 7 ขั้นตอนการรับมือเมื่อลูกมีอาการชักมาแนะนำกัน เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่จะได้ปฏิบัติตามได้อย่างถูกวิธีมากขึ้น โดยมีขั้นตอนอะไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

7 ขั้นตอน ที่พ่อแม่ควรทำเมื่อ ลูกชัก

สำหรับ 7 ขั้นตอนที่พ่อแม่ควรทำ เมื่อลูกน้อยมีอาการชัก ก็มีดังนี้

1.ร้องขอความช่วยเหลือ

เมื่อลูกมีอาการชัก อันดับแรกคุณแม่จะต้องมีสติก่อน แล้วร้องขอความช่วยเหลือจากคนในบ้าน หรือคนที่อยู่ในบริเวณใกล้ๆ เพราะลำพังตัวคุณแม่คนเดียว อาจปฐมพยาบาลลูกน้อยได้ลำบาก แต่ก็ต้องระวังอย่าให้บุคคลอื่นมามุงดูมากเกินไป เพราะอาจทำให้อากาศหมุนเวียนไม่สะดวก และลูกน้อยมีอาการแย่ลงกว่าเดิมได้

2.ใส่ผ้าหนาๆ ในปากของลูก

เนื่องจากในขณะชัก ลูกอาจกัดลิ้นของตัวเอง ดังนั้นคุณแม่ควรป้องกันไม่ให้ลูกกัดลิ้นตัวเองได้ ด้วยการสอดผ้าหนาๆ เข้าไปในปากของลูก ทั้งนี้แนะนำเป็นผ้าขนหนูจะดีที่สุด เพราะมีความนุ่มและปลอดภัยต่อลูกน้อยมากที่สุด

3.นำเด็กนอนราบลงกับพื้น

ก่อนจะให้ความช่วยเหลือเป็นอันดับต่อไป คุณแม่ควรนำลูกน้อยนอนราบลงกับพื้นในทันที อย่าให้ลูกนอนบนเตียงเป็นอันขาด เพราะเสี่ยงที่ลูกจะชักจนตกจากที่สูงได้ ซึ่งก็มีความอันตรายเป็นอย่างมาก และที่สำคัญควรเคลียร์บริเวณรอบๆ ให้โล่งที่สุด เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทสะดวกนั่นเอง

4.จับลูกตะแคงให้ศีรษะต่ำกว่าลำตัว

คุณแม่จะต้องจับลูกน้อยให้นอนตะแคงโดยให้ศีรษะต่ำกว่าลำตัวเล็กน้อย นั่นก็เพื่อป้องกันลูกน้อยเกิดอาการสำลักนั่นเอง โดยลูกจะหายจากอาการชักได้เองประมาณ 2-3 นาที และกลับมาเป็นปกติ

5.รีบให้ลูกกินยาลดไข้

เมื่อลูกน้อยหายจากอาการชักแล้ว คุณแม่ควรให้ลูกกินยาลดไข้ทันที เพื่อบรรเทาอาการไข้ให้ลดลงและป้องกันการชักขึ้นมาอีกนั่นเอง และอย่าลืมให้ยาลดไข้ลูกทุก 4-6 ชั่วโมง หากอาการยังไม่ดีขึ้นอีกด้วย

Sponsored

6.เช็ดตัวเพื่อลดไข้

แม้ว่าจะให้ลูกกินยาเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ต้องเช็ดตัวให้ลูกเพื่อลดไข้อย่างรวดเร็วด้วย เพราะการเช็ดตัวลูกจะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายได้ดี จึงทำให้ลูกน้อยปลอดภัยจากอาการชักมากขึ้นนั่นเอง

7.พาลูกไปโรงพยาบาล

หลังจากปฐมพยาบาลลูกจนลูกหยุดชักแล้ว หรือปฐมพยาบาลแล้วลูกก็ยังไม่หยุดชัก ควรรีบนำตัวลูกส่งโรงพยาบาลในทันที เพื่อได้รับการตรวจวินิจฉัยและการรักษาจากแพทย์ โดยแพทย์จะทำการตรวจว่าเด็กเสี่ยงต่อภาวะเยื่อหุ้มในสมองอักเสบหรือไม่ เพราะเป็นภาวะที่อันตรายมาก อาจทำให้เด็กมีความผิดปกติทางสมองได้

เด็กมักจะมีอาการชักได้เมื่อไหร่?

โดยส่วนใหญ่เด็กมักจะมีอาการชักได้เมื่อมีไข้สูงมาก และในกรณีที่เป็นโรคหรือมีภาวะแทรกซ้อนบางอย่าง ทำให้เด็กมีอาการชักขึ้นมา เช่น การติดเชื้อในสมอง และเยื่อหุ้มในสมองอักเสบ เป็นต้น ซึ่งก็มีความอันตรายอย่างมาก จึงไม่ควรชะล่าใจอย่างเด็ดขาด

หลังจากชักลูกมีโอกาสชักซ้ำได้อีกหรือไม่

หลังจากที่ลูกมีอาการชัก และได้รับการปฐมพยาบาลจนหายจากอาการชักแล้ว ลูกอาจเกิดอาการชักซ้ำได้อีก เพราะฉะนั้นควรรีบให้ลูกกินยาลดไข้ พร้อมเช็ดตัวและนำตัวส่งโรงพยาบาลในทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเกิดอาการชักซ้ำอีกนั่นเอง ทั้งนี้หากคนในครอบครัวเคยมีประวัติการชักตอนเด็กมาก่อน คุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังให้มากขึ้น

เมื่อลูกชัก คุณพ่อคุณแม่ควรมีสติ และรีบปฐมพยาบาลตาม 7 ขั้นตอนนี้ทันที ก่อนจะนำลูกส่งโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์ทำการตรวจรักษาต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ