เห็นทารกในครรภ์เมื่อไหร่ มาหาคำตอบกันเลย!! การตรวจอัลตร้าซาวด์นั้นก็เพื่อยืนยันถึงอายุการตั้งครรภ์ รวมทั้งเพื่อตรวจดูการเปลี่ยนแปลงและตรวจหาความผิดปกติที่เกิดกับทารกในครรภ์ ซึ่งในระหว่างตั้งครรภ์นั้น คุณแม่บางท่านคงสงสัยกันใช่ไหมว่า จะเริ่มมองเห็นทารกเป็นรูปเป็นร่างได้เมื่อไหร่ ดังนั้นวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจนี้กัน

เริ่มมอง เห็นทารกในครรภ์เมื่อไหร่

ในช่วงแรกที่มีอาการเริ่มแพ้ท้อง อาจมีคุณแม่หลายท่านยังไม่รู้ตัวว่าได้มีชีวิตน้อยๆ อยู่ในท้องคุณแม่แล้ว จนกระทั่งได้มาฝากครรภ์ ซึ่งในคุณแม่ที่มีครรภ์ปกติ แพทย์ก็อาจไม่ได้ทำการตรวจอัลตร้าซาวด์ให้ ยกเว้นในกรณีที่คุณแม่ท่านนั้นอยู่ในภาวะตั้งครรภ์เสี่ยง เช่น มีเลือดออกจากช่องคลอด เคยแท้งบุตรในครรภ์ก่อน หรือสงสัยว่าจะเกิดการต้ังครรภ์ผิดปกติ โดยพัฒนาการของทารกในช่วงเดือนแรกนั้น จะเป็นการปฎิสนธิระหว่างสเปิร์มและไข่ จนตัวอ่อนเกิดการฝังตัว และเมื่อเข้าสู่เดือนที่ 2 ของการตั้งครรภ์ หรือประมาณสัปดาห์ที่ 5 เมื่ออัลตร้าซาวด์ ก็จะพบถุงตั้งครรภ์  พอเข้าสู่สัปดาห์ที่ 6 การตรวจด้วยเครื่องอัลตร้าซาวด์ถึงจะสามารถมองเห็นตัวเด็กและหัวใจของเด็กที่กำลังเต้นกระพริบๆ ได้

อัลตร้าซาวด์ไตรมาสแรก จะมองเห็นอะไรบ้าง

เรามาดูกันว่า การอัลตร้าซาวด์ในช่วงไตรมาสแรกนั้น คุณแม่จะเห็นอะไรบ้าง

1.อายุครรภ์ 4 สัปดาห์

โดยนับจากวันแรกของประจำเดือนที่มาครั้งล่าสุด เมื่อไข่กับสเปิร์มได้ผสมกันแล้ว การตรวจด้วยเครื่องอัลตร้าซาวด์จะพบว่าเยื่อบุผนังโพรงมดลูกมีความหนาขึ้นมาก ทั้งนี้ก็เพื่อเตรียมรองรับตัวอ่อนที่จะเจริญเติบโตต่อไปในครรภ์ของคุณแม่นั่นเอง

2.อายุครรภ์ 5 สัปดาห์

เมื่อตรวจอัลตร้าซาวด์จะพบวงสีขาวเข้ม ทรงกลม อยู่กลางโพรงมดลูก ซึ่งนั่นก็คือถุงตั้งครรภ์ นอกจากนี้อาจจะสังเกตเห็นถุงไข่แดงอยู่ภายในถุงตั้งครรภ์ด้วย ซึ่งถุงไข่แดงนี้ช่วยลำเลียงอาหารไปเลี้ยงตัวอ่อนในช่วงต้นของการตั้งครรภ์นี้ก่อนที่รกจะมารับหน้าที่ต่อไป

3.อายุครรภ์ 6 สัปดาห์

จากที่เห็นเพียงถุงตั้งครรภ์ ในสัปดาห์นี้คุณแม่อาจรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นรูปร่างของลูก ซึ่งทารกยังมีขนาดเล็กมาก โดยมีความยาวประมาณ 5-6มิลลิเมตร และถ้าสังเกตดีๆ อาจเห็นลูกกำลังขยับตัวอยู่ด้วยก็ได้ นอกจากนี้ คุณแม่ยังจะได้เห็นหัวใจของลูกเต้น ซึ่งช่วยยืนยันว่า กำลังมีอีกชีวิตหนึ่งถือกำเนิดขึ้นมา

4.อายุครรภ์ 7 สัปดาห์

ทารกจะเติบโตขึ้น ทำให้เห็นการเคลื่อนไหวของทารกได้ชัดขึ้น ส่วนถุงไข่แดงก็จะค่อยๆ เล็กลงและหายไปในช่วงสัปดาห์นี้

Sponsored

5.อายุครรภ์ 8 สัปดาห์

เมื่ออายุครรภ์ 8 สัปดาห์ ทารกจะมีขนาดยาวประมาณ 2 เซนติเมตร ส่วนอวัยวะต่างก็กำลังพัฒนาแต่ยังไม่สมบูรณ์นัก

6.อายุครรภ์ 9 -12 สัปดาห์

ทารกมีขนาดประมาณ 10-12 เซนติเมตร อวัยวะบนใบหน้าเริ่มครบถ้วนสมบูรณ์ แต่ทารกยังไม่สามารถลืมตาได้ ทำให้สามารถแยกสัดส่วนของทารกว่าส่วนไหนเป็นศีรษะและลำตัวได้ง่ายขึ้น

ทำไมบางคนอัลตร้าซาวด์ ไม่เห็นทารกในครรภ์

การที่บางคน อัลตร้าวซาวด์ และไม่เห็นทารกในครรภ์นั้น อาจเป็นเพราะอายุครรภ์ยังไม่ถึง 6 สัปดาห์ ทารกเติบโตช้า หรือเกิดการตั้งครรภ์ผิดปกติ เช่น ตั้งครรภ์นอกมดลูก ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก และท้องลมท้องหลอก เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่คุณหมอจะนัดมาอัลตร้าซาวด์อีกครั้ง หากยังไม่พบทารกในครรภ์อีก ก็จะตรวจให้แน่ชัดว่ามีความผิดปกติอย่างไร

ทีนี้ก็ได้รู้กันแล้วว่าจะเริ่มเห็นทารกในครรภ์เมื่อไหร่ ดังนั้นหากอัลตร้าซาวด์ไตรมาสแรกและไม่เจอลูกน้อยในครรภ์ ก็อย่าพึ่งกังวลไป ลองมาดูอายุครรภ์ของคุณแม่ก่อนว่าครบกำหนดที่จะเริ่มเห็นลูกน้อยแล้วหรือยัง หรือรอแพทย์นัดตรวจอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งบางทีอาจไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุณแม่กังวลก็ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์