บ้านไหนมีลูกอายุ 8-10 เดือน ต้องไม่พลาดกับเมนูนี้ ซุปปลากะพง เมนูที่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ให้กับลูกรักอย่างสมวัย ทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งก็รับรองเลยว่า ลูกน้อยของคุณจะต้องรู้สึกชอบอย่างแน่นอน โดยเมนูนี้จะมีประโยชน์อย่างไร และมีวิธีการทำแบบไหนมาดูกันเลยค่ะ

ซุปปลากะพง

ประโยชน์ของเมนู ซุปปลากะพง

แค่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูปลา ก็ต้องบอกเลยว่า ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารจัดเต็มแน่นอน เพราะปลากะพง มีโปรตีนที่จะช่วยในการเจริญเติบโตของเด็ก มีโอเมก้า 3 และ DHA ที่จะช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมอง รวมถึงกระตุ้นการมองเห็น และบำรุงสายตาของเด็กได้อีกด้วย ประกอบกับแครอทที่ใส่ลงไปในซุปด้วยแล้ว ก็ยิ่งเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้สูงขึ้นไปอีก ส่วนใครที่กังวลว่าซุปจะมีกลิ่นคาวหรือเปล่า เราก็มีเคล็ดลับดับกลิ่นคาวปลา มาให้คุณแม่ได้ลองทำกันดังนี้

  • ต้องล้างปลาให้สะอาด โดยเอาเมือกออกให้หมดก่อน ให้คุณแม่นำตะไคร้และใบเตย มาใส่ลงไปในน้ำที่จะใช้ล้างปลา แช่ไว้สักพัก แล้วจึงล้างตัวปลาให้สะอาด หรือไม่ก็อาจนำเกลือเม็ดใหญ่มาถูล้างตัวปลา เพื่อให้เมือกหมดไปก็ได้
  • ในขณะต้มซุป เมื่อใส่เนื้อปลาลงไปแล้ว ให้ปิดฝาและห้ามคนอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้อาจจะใส่ข่าอ่อน หรือขึ้นฉ่ายลงไปเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาวปลาด้วยก็ได้

เมนูนี้มีวิธีการทำอย่างไร

เมนูนี้มีวิธีการทำอย่างไร ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่า ไม่ยากเลย แต่ต้องระวังในเรื่องของกลิ่นคาวปลาสักนิด โดยจะมีส่วนผสมอะไรบ้าง ที่ต้องเตรียม และมีวิธีการทำอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

ส่วนผสม ที่ต้องเตรียม

  • เนื้อปลากะพง แกะออกเอาแต่เนื้อ บดให้ละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

1

  • แครอท สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

2

  • น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วยตวง

3

Sponsored

วิธีการทำ

  1. เทน้ำซุปใส่กระดูกหมูลงหม้อ ตั้งไฟปานกลาง
  2. ต้มแครอท กับน้ำซุปจนนิ่ม จากนั้นใส่เนื้อปลากะพงบด ที่เตรียมไว้
  3. พอเนื้อปลาเริ่มสุก ก็ยกลงจากเตา พักไว้ให้ซุปเย็น จากนั้นก็ตักใส่ถ้วย ป้อนให้ลูกได้แล้วค่ะ

***เมนูนี้ใช้ระยะเวลาในการทำ 15-20 นาที

เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายและไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นมาทำเมนูซุปปลากะพงที่มากไปด้วยประโยชน์ ให้กับลูกรักของคุณได้ทานกันดีกว่า รับรองว่าเจ้าตัวน้อยจะต้องชอบอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก Dumex readymomreadymeal-เตรียมพร้อมเมนูคู่แม่ลูก

ดูเมนูอื่นเพิ่มเติมคลิก : https://www.dumex.co.th/readymomreadymeal

=========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/