บ้านไหนมีลูกอายุ 8-10 เดือน ต้องไม่พลาดกับเมนูนี้ ซุปปลากะพง เมนูที่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ให้กับลูกรักอย่างสมวัย ทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งก็รับรองเลยว่า ลูกน้อยของคุณจะต้องรู้สึกชอบอย่างแน่นอน โดยเมนูนี้จะมีประโยชน์อย่างไร และมีวิธีการทำแบบไหนมาดูกันเลยค่ะ

ประโยชน์ของเมนู ซุปปลากะพง

แค่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูปลา ก็ต้องบอกเลยว่า ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารจัดเต็มแน่นอน เพราะปลากะพง มีโปรตีนที่จะช่วยในการเจริญเติบโตของเด็ก มีโอเมก้า 3 และ DHA ที่จะช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมอง รวมถึงกระตุ้นการมองเห็น และบำรุงสายตาของเด็กได้อีกด้วย ประกอบกับแครอทที่ใส่ลงไปในซุปด้วยแล้ว ก็ยิ่งเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้สูงขึ้นไปอีก ส่วนใครที่กังวลว่าซุปจะมีกลิ่นคาวหรือเปล่า เราก็มีเคล็ดลับดับกลิ่นคาวปลา มาให้คุณแม่ได้ลองทำกันดังนี้

  • ต้องล้างปลาให้สะอาด โดยเอาเมือกออกให้หมดก่อน ให้คุณแม่นำตะไคร้และใบเตย มาใส่ลงไปในน้ำที่จะใช้ล้างปลา แช่ไว้สักพัก แล้วจึงล้างตัวปลาให้สะอาด หรือไม่ก็อาจนำเกลือเม็ดใหญ่มาถูล้างตัวปลา เพื่อให้เมือกหมดไปก็ได้
  • ในขณะต้มซุป เมื่อใส่เนื้อปลาลงไปแล้ว ให้ปิดฝาและห้ามคนอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้อาจจะใส่ข่าอ่อน หรือขึ้นฉ่ายลงไปเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาวปลาด้วยก็ได้

เมนูนี้มีวิธีการทำอย่างไร

เมนูนี้มีวิธีการทำอย่างไร ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่า ไม่ยากเลย แต่ต้องระวังในเรื่องของกลิ่นคาวปลาสักนิด โดยจะมีส่วนผสมอะไรบ้าง ที่ต้องเตรียม และมีวิธีการทำอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

ส่วนผสม ที่ต้องเตรียม

  • เนื้อปลากะพง แกะออกเอาแต่เนื้อ บดให้ละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
1
  • แครอท สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
2
  • น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วยตวง
3

วิธีการทำ

  1. เทน้ำซุปใส่กระดูกหมูลงหม้อ ตั้งไฟปานกลาง
  2. ต้มแครอท กับน้ำซุปจนนิ่ม จากนั้นใส่เนื้อปลากะพงบด ที่เตรียมไว้
  3. พอเนื้อปลาเริ่มสุก ก็ยกลงจากเตา พักไว้ให้ซุปเย็น จากนั้นก็ตักใส่ถ้วย ป้อนให้ลูกได้แล้วค่ะ

***เมนูนี้ใช้ระยะเวลาในการทำ 15-20 นาที

เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายและไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นมาทำเมนูซุปปลากะพงที่มากไปด้วยประโยชน์ ให้กับลูกรักของคุณได้ทานกันดีกว่า รับรองว่าเจ้าตัวน้อยจะต้องชอบอย่างแน่นอน

Sponsored

ขอบคุณข้อมูลจาก Dumex readymomreadymeal-เตรียมพร้อมเมนูคู่แม่ลูก

ดูเมนูอื่นเพิ่มเติมคลิก : https://www.dumex.co.th/readymomreadymeal

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด