การ ตรวจคัดกรองเด็ก ในแต่ละช่วงวัยมีความสำคัญมาก เพราะจะทำให้ทราบได้ว่า ลูกมีความเสี่ยงที่จะผิดปกติในด้านไหนหรือไม่ ซึ่งก็จะได้เตรียมตัวรับมือและแก้ปัญหาได้ทันนั่นเอง โดยวันนี้เราก็ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจคัดกรองความผิดปกติของลูกน้อยตั้งแต่วัยแรกเกิดจนถึง 1 ปีมาฝากกัน โดยจะมีวิธีการตรวจสังเกตอย่างไร มาทำความเข้าใจกันเลย

การ ตรวจคัดกรองเด็ก ตามช่วงวัย

อยากรู้ ลูกมีพัฒนาการที่ดีสมวัย หรือมีความผิดปกติอย่างไรหรือไม่ มาลองตรวจคัดกรองตามคำแนะนำเหล่านี้กันดู โดยมีวิธีการตรวจคัดกรองดังต่อไปนี้

1.ลูกแรกเกิด

สำหรับวัยแรกเกิด โดยปกติแล้วแพทย์จะทำการตรวจคัดกรองทันที ตั้งแต่คลอดออกมา โดยจะตรวจร่างกายและประเมินสุขภาพของลูกขั้นพื้นฐาน ตามด้วยคัดกรองภาวะไทรอยด์ต่ำ และภาวะ PKU ซึ่งหากพบความผิดปกติก็จะทำการวางแผนรักษาทันที อย่างไรก็ตามแม้จะมีการตรวจจากแพทย์แล้ว แต่คุณแม่ก็ยังคงต้องสังเกตความผิดปกติของลูกอยู่เสมอ เพราะความผิดปกติบางอย่างอาจไม่ปรากฎให้เห็นในทันที

2.ลูกอายุ 02 เดือน

ในช่วง 2 เดือนแรก สิ่งที่คุณแม่ต้องสังเกตเพื่อคัดกรองความผิดปกติของลูก ก็คือสีอุจจาระนั่นเอง โดยหากพบว่าลูกอุจจาระมีสีขาวซีดหรือสีเหลืองอ่อน ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะนั่นแสดงได้ว่าลูกอาจมีความผิดปกติบางอย่าง ซึ่งมีความอันตรายเป็นอย่างมาก และควรได้รับการตรวจรักษาในทันทีนั่นเอง

3.ลูกอายุ 79 เดือน

เป็นวัยที่เด็กจะต้องมีพัฒนาการไปมากแล้วพอสมควร คือสามารถคลาน คืบ และนั่งเองได้ ซึ่งในเด็กบางคนก็อาจเริ่มเกาะยืนบ้างแล้ว ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างมากที่คุณแม่จะต้องตรวจคัดกรองเพื่อดูว่าลูกมีพัฒนาการที่สมวัยหรือไม่ โดยสิ่งที่คุณแม่ต้องทำก็คือ ตรวจเช็คพัฒนาการของลูกว่าเป็นไปตามวัยหรือเปล่า พาลูกไปตรวจประเมินสุขภาพกายและใจตามแพทย์นัด ตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง และพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจดูฟันของลูก

4.ลูกอายุ 1012 เดือน

Sponsored

ช่วงลูกอายุ 10-12 เดือน จะต้องมีการตรวจคัดกรองเช่นเดียวกับวัย 7-9 เดือน ยกเว้นภาวะโลหิตจาง หากได้มีการตรวจไปแล้วครั้งหนึ่ง โดยสิ่งสำคัญที่คุณแม่จะมองข้ามไม่ได้เลยสำหรับเด็กวัยนี้ก็คือพัฒนาการของลูกนั่นเอง ซึ่งเขาควรมีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย ไม่ช้ากว่าปกติ หากพบว่าลูกมีพัฒนาการช้า ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับคำแนะนำจากแพทย์ ในการข่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกเช่นกัน

5.ลูกอายุ 1318 เดือน

เป็นช่วงที่ลูกมีอายุได้ปีกว่าๆ โดยคุณแม่จะต้องคอยติดตามสุขภาพกายและใจของลูกอยู่เสมอ เพื่อสังเกตถึงความผิดปกติ และต้องพาลูกไปตรวจคัดกรองพัฒนาการกับบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีเครื่องมือในการตรวจโดยเฉพาะ ซึ้งทั้งนี้การตรวจคัดกรองความผิดปกติของลูกถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก จึงไม่ควรมองข้ามหรือละเลยอย่างเด็ดขาด

ทำอย่างไร เมื่อพบว่าลูกมีความผิดปกติ

หากพบว่าลูกมีความผิดปกติ สิ่งแรกที่คุณแม่ควรทำ ก็คือพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาความผิดปกติที่เกิดขึ้น และทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ นั่นเอง นอกจากนี้คุณแม่ก็จะต้องเรียนรู้ที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกด้วยตัวเอง เพื่อช่วยกระตุ้นให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอีกทางหนึ่ง

การตรวจคัดกรองความผิดปกติของลูก ก็เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับลูกได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นพ่อแม่ควรสังเกตพัฒนาการและพฤติกรรมของลูกอยู่เสมอ ว่ามีความผิดปกติหรือไม่ และอย่ารอช้าควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ในทันทีเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม