ปัญหาลูกแย่งของเล่นกันเป็นอีกปัญหาที่คุณแม่มักจะเจอ สำหรับบ้านไหนที่มีลูกวัยไล่เลี่ยกัน ถือเป็นเรื่องปกติทั่วไปสำหรับเด็กวัยที่ยังเล่นของเล่นอยู่ เพราะเด็กแต่ละคนนั้นต่างก็มีนิสัยที่แตกต่างกัน เลยอาจจะมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งที่แย่งของเล่นกันแต่หากบ่อยไป ก็ทำเอาคุณแม่หลายๆ คนปวดหัวได้เช่นกัน ซึ่งจะรับมือกับปัญหาลูก แย่งของเล่น กันอย่างไร วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำ

พี่น้องแย่งของเล่น ปัญหาที่คุณแม่ต้องเจอ

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่บ้านไหนที่มีลูกในวัยไล่เลี่ยกันจะต้องเจอปัญหาลูกแย่งของเล่น กันอย่างแน่นอนยิ่งเป็นช่วงวัยที่กำลังเติบโต 3 – 5 ขวบวัยนี้ยิ่งจะมีเรื่องให้ทะเลาะ แย่งของ กันบ่อยๆ เพราะต่างคนต่างก็ไม่ยอม อ้างสิทธิ์ของตน เพราะวัยนี้ยังไม่รู้จักคำว่าเสียสละหรือแบ่งปัน หากคุณพ่อคุณแม่ไม่สอนลูกให้รู้จักการแบ่งของตั้งแต่เด็กๆ ปล่อยเมินผ่านไป พฤติกรรมหวงของเล่นไม่ยอมแบ่งของนี้ก็จะติดตัวลูก และเมื่อเข้าสังคมไปเล่นกับเพื่อน เมื่อโดน แย่งของเล่น ก็มักจะเข้าจู่โจมทวงของเล่นแบบรุนแรงอาจถึงขั้นทุบตีหรือขว้างปาสิ่งของใส่กันเลยทีเดียว ซึ่งเป็นผลที่เด็กไม่สามารถที่จะควบคุมตัวเองได้ ไม่ได้หมายความว่าเด็กเป็นคนอารมณ์รุนแรงหรือก้าวร้าวแต่อย่างใด แต่เด็กต้องการของตัวเองคืนเท่านั้น เพราะฉะนั้นหากคุณแม่ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ควรจะสอนลูกให้รู้จักการแบ่งปัน ไม่ว่าจะเป็นของเล่นหรือสิ่งของอื่นๆ ก็ตาม

รับมืออย่างไรเมื่อลูกชอบแย่งของเล่น

ลูกชอบแย่งของเล่นกันไม่มีใครยอมใคร คุณพ่อคุณแม่ควรปรับพฤติกรรมให้ลูกใหม่ สอนให้ลูกรู้จักแบ่งของเล่นกัน ไม่ขี้แย่งหรือว่าหวงของ โดยวิธีรับมือง่ายๆ เมื่อลูกชอบแย่งของกันคุณพ่อคุณแม่สามารถรับมือได้ดังนี้

1.สอนให้ลูกผลัดกันเล่น

ลูกชอบแย่งของเล่นกันคุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักแบ่งปันผลัดกันเล่น และในอนาคตลูกก็ต้องเข้าสังคมมีเพื่อน การเตรียมพร้อมให้ลูกรู้จักแบ่งของเล่น และเล่นร่วมกับคนอื่นด้วยกิจกรรมผลัดกันเล่นจะได้ไม่มีปัญหา และควรสอนให้ลูกรู้จักซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา ถึงเวลาของใครเล่น อีกคนก็ต้องรู้จักอดทนรอ การฝึกที่เริ่มจากพี่น้องจะยิ่งฝึกง่ายขึ้น คุณแม่จึงต้องรีบฝึกก่อนที่ลูกจะเข้าสังคม

2.อธิบายให้ลูกเข้าใจด้วยเหตุผล

หากลูกจะไปแย่งของเล่นของคนอื่น คุณพ่อคุณแม่ควรจับมือออกและอธิบายให้ลูกเข้าใจว่าของเล่นนั้นเป็นของคนอื่นอยากจะเล่นจะต้องขออนุญาตจากเพื่อนก่อน หากเพื่อนยังไม่อนุญาตลูกไม่ควรไปแย่งของเล่นเพื่อนมา และไม่ควรดุด่าหรือลงโทษลูกเพื่อให้ลูกรู้สึกอับอายหรือเสียหน้า เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้งและจะยิ่งมีพฤติกรรมก้าวร้าวมากยิ่งขึ้น

3.สอนลูกทันทีที่เห็นลูกแย่งของเล่นจากเพื่อน

ขณะที่ลูกเล่นของเล่นกับเพื่อนๆ อยู่ และคุณแม่เกิดเห็นลูกแย่งของเล่นจากเพื่อน คุณแม่ควรเข้าไปสอนลูกทันที เพราะจะแสดงให้ลูกเห็นว่าการกระทำของลูกนั้นไม่เหมาะสม ควรหยิบของเล่นออกจากมือลูกและยื่นคืนกลับให้เพื่อนไป พร้อมทั้งอธิบายให้ลูกเข้าใจว่าพฤติกรรมนี้ไม่เหมาะสมไม่ควรทำเวลาเล่นด้วยกัน

4.ยึดของเล่นเจ้าปัญหา

ลูกทะเลาะกันเพราะแย่งของเล่น แนะนำอย่างไรก็แล้วไม่เป็นผล คุณแม่ควรยึดของเล่นเจ้าปัญหาชิ้นนั้นไปเลย นอกจากนี้คุณแม่ควรกล่าวตักเตือนลูกด้วยว่าหากยังไม่ยอมแบ่งของเล่นกันหรือผลัดกันเล่นดีๆ จะไม่คืนของเล่นให้อย่างเด็ดขาด หากลูกสัญญาแล้วว่าจะเล่นกันดีๆ ค่อยคืนแต่หากยังเจอปัญหาเดิมๆ ก็ควรยึดไว้เลยปล่อยให้หาของเล่นชิ้นใหม่

Sponsored

5.ไม่ควรเข้าข้างใครคนใดคนหนึ่ง

หากลูกเกิดทะเลาะกันขึ้นมาระหว่างที่เล่นของเล่น สิ่งสำคัญก็คือคุณแม่ไม่ควรเข้าข้างพี่หรือน้องคนใดคนหนึ่ง ควรกล่าวตำหนิหรือลงโทษทั้งสองคน จะได้ไม่มีใครต้องเสียใจหรือน้อยใจไม่ได้รับความยุติธรรมจากคนเป็นแม่ เพราะหากลำเอียงเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเด็กจะมีปมฝังใจ ยิ่งมีพฤติกรรมก้าวร้าวไม่มีเหตุผลมากกว่าเดิม

6.ชมลูกเมื่อลูกไม่แย่งของเล่นแล้ว

หากพฤติกรรมของลูกดีขึ้น พี่น้องเล่นกันหรือเพื่อนๆ เล่นกันโดยที่ไม่มีการ แย่งของ กันแล้ว คุณแม่ควรมีคำชมลูกๆ ดูบ้างเพื่อที่ลูกๆ จะได้ภูมิใจ รู้สึกดีกับตัวเองที่สามารถทำได้จนได้รับคำชมจากคุณแม่ เมื่อเป็นแบบนี้เด็กๆ ก็จะได้มีกำลังใจทำต่อไป เป็นการแยกแยะบทบาทพี่น้องได้ชัดเจน ลูกๆ จะได้เล่นกัน ผลัดกันเล่น และมีความปรองดองกันมากขึ้น

ปัญหาพี่น้องแย่งของเล่น หรือลูกชอบแย่งของเล่นคนอื่น เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความปวดหัวให้กับคุณแม่ได้ไม่น้อย สิ่งสำคัญที่สุดคุณแม่ควรสอนลูกปรับพฤติกรรม ไม่ควรมองว่าเป็นเรื่องปกติของเด็กวัยนี้ เพราะจะยิ่งสร้างนิสัยให้กับลูกไม่รู้จักแบ่งและเข้าสังคมไม่ได้ ทางที่ดีที่สุดควรสอนลูกก่อนที่ลูกจะเข้าสังคม จะได้รู้จักวิธีเล่นกับคนอื่น แบ่งปันของเล่นกันอย่างไรจะได้ไม่มีปัญหาในการเล่นกับเด็กคนอื่นๆ นั่นเอง

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แป้งเด็กแรกเกิด เลือกใช้แบบไหนดี อ่อนโยน ปลอดภัยต่อผิวลูก

2.เสื้อผ้าเด็กทารก ทำไมจึงควรเลือกแบบสายผูกมากกว่า เรามีคำตอบ