ของเล่นนอกจากจะสร้างความสนุกเพลิดเพลินให้กับเด็กๆ แล้ว ของเล่นบางอย่างยังช่วยเสริมพัฒนาการได้ดีอีกด้วย และหนึ่งในนั้นก็คือ ”ของเล่นเชิงวิทยาศาสตร์” ที่จะช่วยเสริมทักษะ และจินตนาการให้กับเด็กๆ ได้มีความคิดสร้างสรรค์ ในปัจจุบันมีของเล่นเชิงวิทยาศาสตร์มากมายที่มีขายในช่องทางออนไลน์ คุณแม่สามารถหาซื้อมาเสริมทักษะให้ลูกเล่นได้อย่างสะดวกสบายได้เลย สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ยังไม่รู้ว่า ของเล่นวิทยาศาสตร์ คืออะไร และจะมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหนสำหรับเด็ก ในบทความนี้เรามีคำตอบให้

ของเล่นวิทยาศาสตร์ คืออะไร

ของเล่นวิทยาศาสตร์ (Science Toy) คือของเล่นประเภทหนึ่งที่ช่วยในเรื่องเสริมทักษะในหลายๆ ด้านเช่น เรื่องผ่อนแรงการขนส่ง การเคลื่อนที่ในลักษณะต่างๆ การกำเนิดเสียง หรือหลักการเครื่องกล เป็นต้น เครื่องเล่นเชิงวิทยาศาสตร์เป็นเครื่องเล่นที่ช่วยในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ เสริมทักษะและจินตนาการให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันสามารถหาซื้อของเล่นประเภทนี้ได้ผ่านทางออนไลน์ ซึ่งหลักในการเลือกซื้อก็คือ ควรเลือกซื้อของเล่นที่ปลอดภัย ได้มาตรฐานและเหมาะกับวัยของลูกนั่นเอง

ประโยชน์ของ ของเล่นวิทยาศาสตร์

ของเล่นวิทยาศาสตร์นั้นมีประโยชน์ต่อเด็กเป็นอย่างมาก เป็นของเล่นที่ช่วยให้เด็กได้เรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ ช่วยเสริมทักษะทางด้านต่างๆ และเสริมจินตนาการให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี และนี่คือประโยชน์ของ ของเล่นวิทยาศาสตร์

  • ของเล่นเด็ก เชิงวิทยาศาสตร์ช่วยให้ลูกรู้จักคิด รู้จักตัดสินใจอย่างมีเหตุและผล อีกทั้งยังช่วยให้เกิดทักษะในการคิดแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว
  • ของเล่นเชิงวิทยาศาสตร์สามารถสอนเกี่ยวกับหลักความจริง และความรู้ทางวิทยาศาสตร์ รวมถึงเทคนิคในการสร้างสิ่งต่างๆ เพื่อทุ่นแรงในการใช้งาน
  • ของเล่นวิทยาศาสตร์ ช่วยให้เข้าใจแนวคิดแนวคิดหลักวิทยาศาสตร์ และจดจำได้นานขึ้น
  • ของเล่นเชิงวิทยาศาสตร์ช่วยให้ผ่อนคลายความตึงเครียด ทำให้สนุกสนานเพลิดเพลิน แถมยังช่วยปลูกฝังให้เด็กมีความรู้สึกดีต่อการเรียนรู้ และเล็งเห็นความสำคัญของวิทยาศาสตร์อีกด้วย

5 ของเล่นวิทยาศาสตร์ ที่เหมาะสำหรับเด็ก

เมื่อได้รู้ถึงประโยชน์ของ ของเล่นวิทยาศาสตร์ ไปแล้ว ในหัวข้อนี้เราจะมาแนะนำ 5 ของเล่นเชิงวิทยาศาสตร์ยอดนิยม ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ เล่นแล้วให้ความรู้ และความสนุกเพลิดเพลินกับน้องๆ หนูๆ ได้เป็นอย่างดี จะมีของเล่นแบบไหนบ้างนั้น มาดูกันเลยดีกว่า

1. GREEN ROCKETของเล่น จำลองการปล่อยจรวด

ของเล่นจำลองการปล่อยจรวดขนาดเล็ก เป็นของเล่นแบบ DIY เพื่อฝึกฝนความคิดเชิงสร้างสรรค์ให้กับน้องๆ หนูๆ เกี่ยวกับนวัตกรรม ซึ่งของเล่นชิ้นนี้จะทำให้น้องๆ ได้สัมผัสความสนุก และได้ฝึกทักษะในการเรียนรู้กับชุดทดลองปล่อยจรวดด้วยแรงดันอากาศจากเศษวัสดุที่เหลือใช้ โดยของเล่นชิ้นนี้สามารถพุ่งได้สูงถึง 25 เมตร เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 8 ขวบขึ้นไป และที่สำคัญระหว่างที่เล่นผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เนื่องจากว่า ของเล่นเด็ก ชิ้นนี้มีการอัดความดันอากาศเข้าไป หากผิดพลาดอาจจะเกิดอันตรายได้นั่นเอง

2. Volcano Eruption DIY ของเล่น ภูเขาไฟลาวาปะทุ

Volcano Eruption DIY เป็น ของเล่นวิทยาศาสตร์ แบบ DIY สำหรับฝึกความสามารถ และการลงมือปฏิบัติการของเด็กๆ เป็นของเล่นที่จะช่วยเพิ่มกระบวนความคิดให้กับเด็กๆ ได้สนุกไปการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่แสนท้าทาย โดยของเล่นชิ้นนี้เป็นการจำลองการปะทุของภูเขาไฟลาวา ที่ใช้วัสดุที่มีคุณภาพและสารเคมีที่เป็นกรดอ่อน เพราะฉะนั้นจึงควรมีผู้ปกครองคอยดูแลให้คำแนะนำ และหากสารเคมีโดนผิวหนังให้รีบไปล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันทีเลย

3. Cute Sunlight ของเล่น ชุดตรวจลายนิ้วมือ

ชุดตรวจสอบลายนิ้วมือเป็น ของเล่นเด็ก เพื่อศึกษาทางวิทยาศาสตร์ในการตรวจหาลายนิ้วมือของตัวเอง และได้เรียนรู้ว่าในแต่ละนิ้วของเรานั้นจะมีลายนิ้วมือที่แตกต่างกัน รวมถึงลายนิ้วมือของแต่ละคนก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันไปด้วย เป็นของเล่นที่จะช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการหาลายนิ้วมือแฝง และลายนิ้วมือที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ก็จะสามารถตรวจหาได้ เพราะผิวหนังของเรานั้นจะมีการผลิตน้ำมันออกมา จึงมีการทิ้งร่องรอยลายนิ้วมือเอาไว้เมื่อเราไปสัมผัสสิ่งของต่างๆ นอกจากจะเป็นของเล่นทำให้ลูกๆ ได้เรียนรู้อย่างสนุกสนานแล้ว ยังทำให้ลูกๆ ได้เรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ได้ดีอีกด้วย

Sponsored

4. Solar System Planetarium DIY ของเล่น ชุดโมเดลดาวเคราะห์

ชุด ของเล่นวิทยาศาสตร์ Solar System Planetarium DIY นี้จะช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และเข้าใจเกี่ยวกับดาวเคราะห์ต่างๆ ในจักรวาล ของเรา ซึ่งของเล่นชิ้นนี้เป็นการจำลองระบบสุริยะจักรวาล เพื่อให้เด็กๆ ได้จินตนาการถึงดาวเคราะห์แต่ละดวง พร้อมกับระบายสีตามความชอบ และดาวเคราะห์แต่ละดวงที่ระบายสีไว้ก็จะมีรูปร่างและสีที่แตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้วาดภาพดาวเคราะห์ของจริง ว่าตรงตามกับที่จินตนาการไว้หรือไม่

5. MISBOOK ของเล่น โมเดลจำลองร่างกายมนุษย์

ของเล่นวิทยาศาสตร์ ชิ้นนี้จะช่วยให้เด็กๆ ได้เห็นภาพและเรียนรู้ระบบอวัยวะภายในร่างกายของมนุษย์ แบบ 3D สามารถจับต้องได้ ช่วยให้เข้าใจระบบร่างกายของตัวเองมากขึ้น โดยของเล่นโมเดลจำลองร่างกายมนุษย์ชิ้นนี้ยังสามารถถอดชิ้นส่วน และประกอบเข้าไปใหม่ได้ แถมยังมีหนังสือระบบร่างกายมนุษย์ ซึ่งจะทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้อวัยวะภายในร่างกายของตน ได้รู้ว่าอวัยวะส่วนไหนเรียกว่าอย่างไร และมีหน้าที่อย่างไรบ้างเป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 ของเล่นวิทยาศาสตร์ ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ ของเล่นเชิงวิทยาศาสตร์เป็นของเล่นที่มีประโยชน์สำหรับเด็กเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะให้ความสนุกเพลิดเพลินกับเด็กๆ ได้แล้ว ยังให้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.5 ของเล่นฝึกสมาธิ ซื้อให้ลูกเล่น ช่วยให้ลูกเป็นเด็กสมาธิดี

2.ของเล่นเด็กผู้หญิง อะไรบ้าง ที่คุณแม่ควรซื้อให้ลูกเล่น