การที่คุณแม่ใส่ใจ ดูแลลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ทราบถึงอาการเจ็บป่วยของลูก และช่วยให้ลูกได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ซึ่งอาการป่วยด้วย ไข้ดำแดง นั้น มักมีอาการแสดงออกมาที่พอจะทำให้คุณแม่ได้ทันสังเกตว่าลูกกำลังเข้าข่ายเป็นโรคนี้หรือไม่ โดยจะมีวิธีการสังเกตอย่างไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

ไข้ดำแดง คืออะไร

โรคไข้ดำแดง หรือโรคอีดำอีแดง เป็นโรคติดต่อที่พบได้มากในเด็ก 5-15 ปี โดยเกิดจากเชื้อแบคทีเรียสเตรปโตคอคคัสกรุ๊ปเอ ซึ่งนอกจากจะเกิดการติดเชื้อที่ตอนบนของระบบทางเดินหายใจ เหมือนคนเป็นไข้หวัดแล้ว เชื้อแบคทีเรียตัวนี้ จะทำให้เกิดผื่นขึ้นที่ผิวหนังด้วย โดยตามตามลำตัว แขนขา จะมีตุ่มเล็ก ๆ สีแดงขึ้นมา แล้วจะหลุดลอกออก หลังจากนั้นประมาณ 3-4 วัน ซึ่งจะกลายเป็นสีคล้ำหรือสีดำแทน จึงทำคนทั่วไปเรียกว่าไข้อีดำอีแดงนั่นเอง

วิธีการสังเกตโรคไข้อีดำอีแดง

อาการของโรคจะแสดงออกมาหลังจากการได้รับเชื้อแล้วภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งทำให้คุณแม่สามารถสังเกตอาการได้ โดยลักษณะของอาการจะปรากฏได้ดังนี้

1.ปวดศีรษะ เจ็บคอ คอแดง

เด็กจะมีอาการปวดหัว เจ็บคอเนื่องจากคอแดง เพราะต่อมทอมซินอักเสบ ส่งผลให้มีปัญหาในการกลืนอาหาร หรือทานอาหารไม่ได้ นอกจากนี้ยังอาจมีอาการคลื่นไส้ และอาเจียนร่วมด้วย

2.มีไข้สูง

หลังจากได้รับเชื้อแล้ว 2- 4 วัน เด็กจะมีอาการไข้ขึ้นสูงอย่างเฉียบพลันราว ๆ 38.3 องศาเซลเซียสหรือสูงกว่า ซึ่งทำให้รู้สึกปวดเมื่อยตามเนื้อตัวและเสี่ยงต่อการชักได้อีกด้วย

3.ผื่นขึ้นภายใน 24-48 ชั่วโมงหลังมีไข้

บางคนอาจมีไข้ขึ้นก่อน หรืออาจมีผื่นขึ้นทันที โดยผื่นมักขึ้นที่บริเวณท้อง หน้าอก รอบคอ ตามลำตัว และแขนขา ซึ่งรอยผื่นจะเป็นตุ่มเล็กๆ สีชมพูหรือแดง และผิวสัมผัสคล้ายกับกระดาษทราย

4.ผื่นแดงบริเวณข้อพับ

อาการผื่นแดง มักจะเห็นอย่างเด่นชัดตามข้อพับ เช่น ข้อศอก รักแร้ และขาหนีบ ซึ่งจะเห็นเป็นเส้นสีแดงๆ หลายเส้น เนื่องจากเส้นเลือดฝอยแตก และยังอยู่ให้เห็นอีก 1-2 วันแม้ว่าอาการผื่นตามตัวจะดีขึ้นแล้ว

Sponsored

5.แก้มแดง

อาการผิดปกติอีกอย่างที่ทำให้สังเกตได้ว่าเป็นไข้ดำแดง นั่นก็คือแก้มจะเป็นสีแดงจัด แต่บริเวณปากนั้นกลับมีสีขาวซีด

6.ลิ้นแดง

ลิ้นของเด็กที่ป่วยนั้นจะมีสีแดง คล้ายผลสตรอเบอร์รี่ และยังมีลักษณะตะปุ่มตะป่ำ และเกิดมีฝ้าขาวขึ้นด้วย โดยเมื่อผ่านไป 2-3 วัน เด็กอาจจะมีอาการต่อมทอนซิลอักเสบ ลำคอบวมแดงและมีจุดหนองขาว ๆ ขึ้นได้

โรคไข้อีดำอีแดง แพร่เชื้ออย่างไร

การแพร่เชื้อของโรคนั้น เกิดจากการไอจาม หรือสัมผัสเชื้อโรคจากผู้ป่วย รวมทั้งการทานอาหารหรือดื่มน้ำแก้วเดียวกับผู้ป่วย เมื่อได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้ว แพทย์จะทำการรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ ซึ่งผู้ป่วยต้องทานยาติดต่อกัน และอาการจะดีขึ้นได้ภายใน 2 อาทิตย์ แต่ถ้าขาดการดูแลรักษาที่ดีอาจต้องเผชิญกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆเ ช่น ไข้รูมาติก ปอดบวม โรคไต ข้ออักเสบ การติดเชื้อที่หูและผิวหนังได้ ดังนั้นถ้าพบว่าเด็กมีอาการป่วยก็ควรให้เด็กหยุดเรียน รวมทั้งทานยาให้หมดตามที่แพทย์สั่ง เมื่อไอและจามควรปิดปาก ล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ และไม่ใช่สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆร่วมกับผู้อื่น เหล่านี้ก็จะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อโรคไปสู่ผู้อื่นได้เป็นอย่างดี

อาการของโรคไข้ดำแดงนั้นพอที่จะทำให้คุณแม่สังเกตและแยกออกจากโรคอื่นๆ ดังนั้นเมื่อพบอาการผิดปกติเหล่านี้ ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ได้ทำการรักษาอย่างถูกต้อง เพื่อลดอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี