การที่ลูกน้อยโดนน้ำร้อนลวกนั้นเป็นอะไรที่น่าใจหายสำหรับคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างมาก แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าปัญหาโดนน้ำร้อนลวกกับเด็กน้อยเป็นสิ่งที่พบเจอได้บ่อยมากที่สุด ด้วยวัยของลูกน้อยต้องการหยิบจับ กำลังอยากรู้อยากเห็น และชอบที่จะสำรวจสิ่งรอบๆ ตัวเสมอ ดังนั้นคุณแม่จะต้องคอยระมัดระวังให้ดี แต่ถ้าลูกโดนน้ำร้อนลวกแล้วจะทำอย่างไร วันนี้เรามีวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาบอกกันค่ะ

ลูกโดนน้ำร้อนลวก ดูระดับความรุนแรงก่อน

อุบัติเหตุน้ำร้อนลวกที่เจอกับเด็กน้อย ส่วนใหญ่แล้วอุบัติเหตุน้ำร้อนลวกในเด็กที่พบบ่อยมักเกิดจากการคว้าหยิบจับกาต้มน้ำ หรืออาหารเครื่องดื่มที่มีความร้อน รวมไปถึงการเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นในช่วงเวลาที่กำลังอาบน้ำให้สัมผัสกับผิวลูกน้อยโดยตรง ซึ่งระดับความรุนแรงแรงแผลที่โดนน้ำร้อนลวกมีดังนี้

  • ความรุนแรงระดับ First Degree Burn จัดว่าเป็นระดับที่ลูกน้อยโดนน้ำร้อนเบาบางมากที่สุด ที่สำคัญเกิดขึ้นได้บ่อยมากอีกด้วย โดยลักษณะของผิวจะมีสีแดง บางกรณีอาจมีอาการบวมและเจ็บปวดเล็กน้อยบริเวณที่โดนความร้อน จะไม่มากคล้ายๆ กับการถูก หรือเสียดสีกันกับสิ่งของบางอย่าง
  • ความรุนแรงระดับ Second Degree Burn การโดนน้ำร้อนลวกในระดับนี้จะมีความรุนแรงมากกว่าระดับแรก เพราะผิวหนังชั้นใต้จะได้รับการกระทบกระเทือนด้วย ลูกน้อยจะมีอาการปวดแสบบริเวณแผล บวมแดงและมีอาการพุพองที่เห็นได้อย่างชัดเจน
  • ความรุนแรงระดับ Third Degree Burng ร่างกายและผิวหนังจะเกิดการเผาไหม้จากน้ำร้อนขั้นรุนแรงมากที่สุด จะส่งผลกระทบลึกลงไปยังใต้ผิวหนัง บริเวณผิวหนังจะลอกจนเห็นเนื้อสีขาวขุ่นด้านใน เส้นระบบประสาทของผิวหนังถูกทำลายโดยจะสร้างความเจ็บปวดให้แก่ลูกน้อยเป็นอย่างมาก

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ลูกน้อยที่เกิดอุบัติเหตุโดนน้ำร้อนลวกหรือถูกไฟไหม้ ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะรีบนeตัวส่งโรงพยาบาลนั้นจะต้องได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นกันก่อน ดังนี้

  • ขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุดคือการแยกตัวลูกน้อยออกมาจากแหล่งความร้อนเหล่านั้นให้เร็วที่สุดเพื่อที่ลูกน้อยจะได้ไม่ต้องสัมผัสกับความร้อนเป็นเวลานาน หลีกเลี่ยงการเจ็บตัวไปมากกว่านี้
  • ล้างผิวที่โดนน้ำร้อนลวกด้วยน้ำสะอาดอุณภูมิห้องหรือน้ำเกลือล้างแผลที่สะอาดและปราศจากการปนเปื้อน จากนั้นค่อยซับให้แห้งทำการปิดบาดแผลด้วยผ้าสะอาด คุณแม่อาจใช้ว่านหางจระเข้ทาเพื่อบรรเทาอาการปวดแสบร้อนก่อนไปพบแพทย์ได้เช่นกัน
  • กรณีที่รุนแรงมากชั้นผิวหนังถูกทำลายอย่างเห็นได้ชัดเจน เพื่อเป็นการบรรเทาอาการเจ็บปวดให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นค่อยๆ ประ คบห้ามใช้น้ำแข็งหรือแช่น้ำเย็นโดยตรงอย่างเด็ดขาดเพราะอาจทำให้ลูกน้อยเกิดการช็อคได้
  • ในการรักษาแผลหรือการปฐมพยาบาลเบื้องต้นนั้นจะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง ทั้งนี้คุณแม่จะต้องรีบพาลูกน้อยเข้าพบคุณหมอเพื่อประเมินอาการบาดเจ็บจะได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ไม่อย่างนั้นอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

สิ่งที่ห้ามทำ เมื่อลูกโดนน้ำร้อนลวก

1. คุณแม่จะต้องระมัดระวังไม่ใช้น้ำเย็นจัดหรือน้ำแข็งมาประคบแผลอย่างเด็ดขาด หากทำเช่นนั้นจะส่งผลให้เกิดบาดแผลที่ลึกและแย่ลงไปอีก แน่นอนว่าการรักษาก็ยากขึ้นตามลำดับ เวลาที่ลูกน้อยโดนน้ำร้อนลวกคุณแม่หลายคนอาจตกใจแต่ต้องตั้งอยูในสติด้วยนะคะ

2. ข้อห้ามต่อมาเมื่อเอาลูกออกมาจากแหล่งความร้อนนั้นๆ แล้วอย่าเอาตัวลูกน้อยไปแช่ในน้ำเย็นเด็ดขาด เพราะอุณหภูมิของร่างรายที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหันจะทำให้ลูกน้อยช็อค หมดสติได้ นึกถึงเราเวลาที่อยู่ในอากาศที่เย็นจัดแล้วย้ายมาอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนจัดบางครั้งร่ายกายก็ไม่สามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้เช่นกัน

3. เป็นความเข้าใจผิดกับการโดนน้ำร้อนลวกแล้วใช้ยาสีฟันทา ไม่เพียงแต่ยาสีฟันยังรวมถึงส่วนผสมของน้ำมันอีกด้วย จะส่งผลอย่างร้ายแรงในต่อการติดเชื้อและระคายเคือง

4. เพื่อป้องกันไม่ให้แผลเกิดการลุมลามใหญ่ขึ้นและยากต่อการรักษามากยิ่งขึ้น คุณ่อคุณแม่จะต้องทำการดูแลระมัดระวังไม่ให้ลูกน้อยมีการเกา แกะ หรือลอกหนังในส่วนที่พองออกมา อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้อีกด้วย

Sponsored

เรื่องแบบนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดด้วยกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุลูกน้อยโดนน้ำร้อนลวกเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเฝ้าระวังและช่วยกันสอดส่องความเสี่ยงเหล่านั้น ที่สำคัญไม่แนะนำให้มีการวางสิ่งของใกล้มือเด็ก อย่างเช่น กาน้ำร้อน แก้วกาแฟ อาหารที่เป็นของร้อน สิ่งเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกรักได้ โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเด็กเล็กจะต้องให้การระมัดระวังมากเป็นพิเศษ หากพลาดขึ้นมาคนที่เจ็บไม่น้อยไปกว่าลูกคือคุณพ่อคุณแม่เอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก