น้ำเกลือดีมีประโยชน์ คุณแม่หลายท่าน อาจจะคิดว่า น้ำเกลือ คือน้ำอุ่นละลายรวมกับเกลือ ที่เราใช้ปรุงอาหารกัน แต่จริง ๆ แล้วน้ำเกลือคือ น้ำที่ผ่านกระบวนการทำให้ บริสุทธิ์ 100% ผสมกับ เกลือบริสุทธิ์ 100% น้ำเกลือตัวนี้ ปราศจากเชื้อเข้มข้น 0.9% ไม่ใส่วัตถุกันเสีย น้ำเกลือขวดสีเขียว ที่คุณแม่สามารถหาได้ทั่วไป ใน  ราคาไม่แพงนั้น ที่จริงมีประโยชน์มากมาย มาดูกันดีกว่าว่า น้ำเกลือ เพียงขวดเดียวจะสามารถทำอะไรได้บ้าง??

น้ำเกลือดีมีประโยชน์

1.ทำความสะอาดผิว : น้ำเกลือมีประโยชน์มาก ๆ สำหรับใช้เช็ดทำความสะอาดผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวคุณแม่ หรือผิวทารก น้ำเกลือตัวนี้เป็น น้ำกลั่นบริสุทธิ์ ไม่ก่อการแพ้ และมีความเข้มข้นในระดับเดียวกันกับน้ำในเซลล์ผิว ไม่เหนียวข้น เหนอะหนะ มีฤทธิ์ ฆ่าเชื้อโรค ทำหน้าที่สมานและ ทำความสะอาดผิว การเช็ดหน้าด้วยน้ำเกลือ ไม่ทำให้หน้าแห้ง ในทางกลับกัน หน้าจะชุ่มชื่นขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับผิวแต่ละคน ซึ่งเหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่ห้ามใช้เครื่องสำอาง หรือสารเคมี

2.ใช้ล้างแผล สำหรับคุณแม่ หรือลูก ๆ ที่มีแผล ยุงกัด ฟกช้ำ ก็เทน้ำเกลือลงบนสำลี แล้วค่อย ๆ เช็ดทำความสะอาด แผลได้เหมือนกัน น้ำเกลือทำหน้าที่สมานแผล ทำความสะอาดแผล ได้ดี ไม่แสบ ไม่กัดผิว ต่างจากการใชแอลกอฮอล์ ตรงที่แอลกอฮอล์จะเหมาะกับการเช็ดรอบปากแผล เนื่องจากมีฤทธิ์กัดผิว ส่วนน้ำเกลือสามารถเทราดไปบนแผล หรือผิวได้โดยตรง โดยไม่ระคายเคือง เนื่องจากน้ำเกลือเข้มข้น 0.9% อย่างที่บอก อยู่ในระดับเดียวกับน้ำในเซลล์ผิว และน้ำตาของคนพอดี

3.ล้างจมูก คุณแม่หลายท่านอาจจะไม่รู้ ว่าสำหรับคนที่เป็นหวัด หายใจไม่ออก สามารถใช้น้ำเกลือล้างจมูกได้ การล้างก็คือ ใช้ไซริงจ์ดูดน้ำเกลือขึ้นมาให้เต็มกระบอก สวมจุกล้างจมูก กลั้นหายใจ แล้วฉีดน้ำเกลือเข้าไปในโพรงจมูก  ถ้าให้ดีให้ทำจนกว่าน้ำมูกหมด หลังจากทำวิธีนี้แล้ว จมูกเราก็จะหายใจเป็นปกติทันที เห็นผลแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี