ถ้าใครเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับหญิงตั้งครรภ์มดลูกแตก คงทำให้คุณแม่ทั้งหลายกังวลใจ ว่าทำไมมดลูกถึงแตกได้ ซึ่งสาเหตุหนึ่งก็มาจากผนัง มดลูกบาง นั่นเอง ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจกับปัญหานี้กันก่อนดีกว่า ว่าการที่ผนังมดลูกบางนั้นเกิดจากอะไรและมีความอันตรายมากแค่ไหน

มดลูกบาง เกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดมดลูกมีความบางกว่าปกตินั้น มีดังต่อไปนี้

1.เคยผ่าตัดคลอดบุตร

การผ่าคลอดหลายครั้ง ทำให้เกิดแผลที่กล้ามเนื้อมดลูกและทำให้ผนังบางลง ซึ่งเมื่อตั้งครรภ์ในครั้งต่อไป มดลูกต้องขยายตัวเพิ่มขึ้น จึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่มดลูกจะปริแตกได้ง่าย

2.เคยผ่าตัดเนื้องอกที่มดลูก

การผ่าตัดที่มดลูก จะทำให้ผนังมดลูกบางลง ซึ่งการมีแผลเกิดขึ้นที่มดลูก ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่แผลจะแตกได้ คล้ายกับกรณีที่คุณแม่เคยผ่าคลอดมาก่อนนั่นเอง

3.เคยขูดมดลูก

คุณแม่ที่ต้องขูดมดลูกหลายครั้งก่อนที่จะตั้งครรภ์ ทำให้บริเวณกล้ามเนื้อมดลูกอ่อนแอและเป็นแผล จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มดลูกมีความบางนั่นเอง

มดลูกบางทำให้เสี่ยงรกเกาะต่ำ และมดลูกแตก

การผ่าตัดมดลูกหลายครั้ง ส่งผลให้มดลูกเป็นแผลและมีผังผืด และเมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น จะทำให้รกมาเกาะบริเวณที่เป็นแผลและเกิดการฝังตัวอย่างผิดปกติ กล่าวคือรกจะเกาะลึกและต่ำจนเกินไป ดังนั้น การฝังตัวที่ผิดปกติของรก ส่งผลให้เกิดเลือดออกหรือตกเลือดในระหว่างตั้งครรภ์ และอาจทำให้คลอดก่อนกำหนด นอกจากนี้หากมีอาการรุนแรงอื่นๆ อาจทำให้มดลูกแตกได้ด้วย

สัญญาณเตือนว่ามดลูกจะแตก

ก่อนที่มดลูกจะแตก จะมีสัญญาณเตือนก่อน ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตอาการผิดปกติเหล่านี้ได้

1.ทารกในครรภ์ดิ้นน้อยลงหรือไม่ดิ้นเลย เนื่องจากหัวใจทารกเต้นผิดปกติ ซึ่งจะรู้ได้ด้วยการตรวจอัลตร้าซาวด์

2.เจ็บครรภ์ผิดปกติ คุณแม่จะรู้สึกปวดท้องขึ้นมาอย่างเฉียบพลัน

3.หน้ามืด เป็นลม เนื่องจากความดันโลหิตต่ำ คุณแม่จะรู้สึกวิงเวียนคล้ายจะเป็นลม

4.ซีด ในกรณีที่เสียเลือด จะทำให้คุณแม่มีภาวะซีด

5.เลือดออกในช่องท้อง ในกรณีที่มดลูกแตก จะมีเลือดออกในช่องท้องคุณแม่

6.ช็อก ถ้าคุณแม่เสียเลือดมากจะทำให้ช็อกได้

เมื่อคุณแม่มดลูกแตก ทำให้ต้องทำคลอดแบบฉุกเฉิน เพื่อช่วยชีวิตทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ โดยทารกนั้นจะมีโอกาสรอดชีวิตก็ต่อเมื่อ รกยังไม่ลอกตัว ส่วนกรณีที่รกลอกตัวแล้ว อาจทำให้ทารกมีโอกาสเสียชีวิตมากถึง 50-75% เลยทีเดียว เพราะรกนั้นใช้ขนส่งอาหารและออกซิเจน เมื่อไม่มีรกก็จะทำให้ทารกขาดออกซิเจนและอาหาร ดังนั้นการผ่าตัดช้าหรือไม่ทันก็จะทำให้ทารกเกิดความพิการทางสมอง หรืออาจทำให้ทารกเสียชีวิตตั้งแต่ในครรภ์ได้

Sponsored

การป้องกันมดลูกแตกในขณะตั้งครรภ์

คุณแม่ที่เคยมีประวัติผ่าตัดหรือขูดมดลูกมาก่อน ย่อมมีโอกาสที่จะเกิดมดลูกบาง และมีความเสี่ยงที่มดลูกจะแตก ดังนั้นในขณะตั้งครรภ์คุณแม่ควรดูแลตัวเองดังต่อไปนี้

1.ฝากครรภ์

คุณแม่ควรมาฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ และมาตรวจตามนัดทุกครั้ง นอกจากนี้ควรแจ้งแพทย์ด้วยในกรณีที่เคยมีประวัติการผ่าคลอด หรือขูดมดลูกมาก่อน เพื่อให้แพทย์ได้ตรวจดูภาวะเสี่ยงเช่น รกเกาะต่ำ หรือรกเกาะตัวผิดปกติที่อาจส่งผลต่อการคลอดก่อนกำหนดได้

2.เลี่ยงออกกำลังกายหนัก

ระมัดระวังการใช้ชีวิตประจำวันรวมทั้งการออกกำลังกายที่ทำให้เกิดการกระทบกระเทือนท้อง ซึ่งอาจทำให้มดลูกแตกได้

3.เลือกวิธีคลอด

คุณแม่ที่เคยผ่านการคลอดแบบผ่าตัดมาแล้ว เมื่อต้องเลือกคลอดในครรภ์ต่อไปก็ควรเลือกแบบผ่าตัดคลอด เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดมดลูกแตกขณะคลอด

4.คลอดตามกำหนด

คุณแม่ที่ฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ จะทำให้แพทย์สามารถคำนวณวันคลอดได้อย่างแม่นยำ ดังนั้นการคลอดตามกำหนดจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะตกเลือด และความพิการของทารกได้

5.วางแผนการตั้งครรภ์

คุณแม่ที่มีประวัติมีแผลที่มดลูก จากการผ่าคลอด ขูดมดลูก หรือทำแท้ง ควรเว้นระยะห่างในการตั้งครรภ์สัก 1.5-2 ปี

ภาวะมดลูกบาง จนทำให้เกิดมดลูกแตกนั้น ไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ดังนั้นคุณแม่จึงควรหมั่นสังเกตความผิดปกติของตนเองขณะตั้งครรภ์เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของตนและทารกในครรภ์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด