ต้องบอกเลยว่า ทุกวันนี้ Rsv โรคร้ายในเด็ก กำลังมาแรง แบบที่คุณพ่อคุณแม่ จะมองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว เพราะเป็นโรคที่มีความร้ายแรงมาก ซึ่งหากพบว่าลูกป่วย ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์ และทำการรักษาโดยด่วน โดยวันนี้เรา ก็มีประสบการณ์ตรงจากคุณแม่ทางบ้าน มาฝากกันค่ะ เราไปดูเรื่องเล่าจากคุณแม่กันเลย

ขอแชร์อุทาหรณ์เรื่องไข้หวัด Rsv โรคร้ายในเด็ก หน่อยค่ะ

เดิมเริ่มแรก น้องเป็นหวัดไม่มีไข้ มาหาทานยาได้ 4 วันแม่รู้สึกว่าลูกไอมีเหมหะเยอะมาก เลยกลับมาหาหมออีก หมอเอาน้ำมูกไปตรวจเจอเชื้อในกลุ่ม Rsv จึงพ่นยาให้แล้วให้นอนโรงบาล แต่แม่ไม่สะดวกเป็นโรงบาลเอกชน สู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหวเลยขอพ่นยา แล้วกลับมานอนโรงบาลรัฐใกล้บ้านค่ะ พอกับมาก็มาเข้าโรงบาลรัฐค่ะ รอนานมากถึง 2-3 ช.ม.กว่าจะได้ตรวจ  เอาผลตรวจมาให้ทางโรงบาลรัฐ เขาบอกไม่เป็นไรมาก เป็นไข้หวัดธรรมดา เราก็พยายามถามย้ำหลายรอบมาก ว่าหมอบอกว่าเป็นเชื้อสายพันธ์ใหม่ซึ่งอันตรายอยู่พอสมควร หมอก็พูดประมานว่าจะนอนหรอ แต่ห้องพิเศษไม่มีแล้วนะ กลับบ้านไปดีกว่าไม่ดีก็ค่อยมาใหม่ เราก็กลับบ้านทานยาตามที่โรงบาลเอกชนให้มา ตั้งแต่ 2 ทุ่มไปลูกงอแงตลอด ไอแบบเสมหะเยอะมาก นอนแบบ ช.ม. ตื่นตลอดทั้งคืน ทั้งไอด้วยน้ำมูกก็ครืดคราดตลอดเป็นยันเช้าเลย ลูกเราอาการแย่หนักกว่าเมื่อวานอีก พอเช้าเรารีบพาลูกไปโรงบาลเอกชนอีกครั้ง สรุปไข้ขึ้นปอดแย่ลงกว่าเดิมอีก ตัดสินใจแอดมิดไปเลยเพราะลูกอาการไม่ดีเลย สรุปจากเดิมที่หมอให้มาพ่นยา 3-4 วันวันละครั้งกลายเป็นวัน 1 พ่นยาดูดเสมหะทุก 6 ช.ม. สงสารลูกมากทั้งเจ็บทั้งทรมาน ถ้าตัดสินใจนอนตั้งแต่ทีแรกลูกคงไม่เป็นเยอะขนาดนี้ โกรธตัวเองที่เชื่อใจ ว่าโรงบาลไหนก็เหมือนกันแหละ ที่ไหนได้กับบอกไม่รู้ว่ามีเชื้อตัวนี้ ไม่รู้ว่าเชื้อตัวนี้เป็นยังไงอันตรายแค่ไหน ฝากเตือนแม่ๆ ด้วยนะค่ะ ถ้าลูกไม่สบายอย่านิ่งนอนใจ อย่าคิดว่าไม่เป็นไร แล้วคิดให้ดีๆ ว่าจะฝากชีวิตลูกไว้กับโรงบาลไหน

อาการป่วยของลูก เป็นสิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามจริงๆ ค่ะ ซึ่งไม่เพียงแต่โรค Rsv เท่านั้น แต่ยังรวมถึง อาการป่วย และโรคอื่นๆ ด้วย ทางที่ดีพ่อแม่ ควรรีบพาลูกไปตรวจอาการอย่างเร่งด่วน และเลือกโรงพยาบาล ที่ดีที่สุดให้กับลูกรักของคุณจะดีกว่า

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : นู๋ผึ้ง เนลล์อาร์ต แอล บิ้วตี้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่