เชื้อไวรัส RSV โรคยอดฮิตหน้าฝน และเป็นโรคน่ากลัวมาก สำหรับเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ ควรเฝ้าระวังกันให้มากขึ้น เพราะโรคนี้มีความร้ายแรง ถึงขั้นทำให้ลูกน้อยเสียชีวิตได้เลยทีเดียว หากเข้ารับการรักษาไม่ทัน โดยวันนี้เราก็มีเรื่องราว แชร์จากคุณแม่ทางบ้านมาให้ชมกันด้วย ไปดูกันเลยดีกว่า

ลูกป่วยติด เชื้อไวรัส RSV เตือนแม่ ๆ ควรระวัง

#อาการที่ต้องเฝ้าสังเกตุ

1.หายใจครืดคราด เหมือนมีเสมหะคั่งในคอในจมูก

2.หายใจถี่ หายใจเร็ว

3.ไอโขลก ๆ

4.หอบเหนื่อย เร็วปกติ

5.หายใจมีเสียงวี๊ด (ลองเอาหูแนบหน้าอก)

เมื่อวันที่ 17/1/62 น้องเทรนเนอร์ได้กลับจาก รร. คุณแม่สังเกตุ น้องมีอาการไอหายใจเหนื่อย มีเสมหะเขียว เลยรีบไปรพ. มอ ห้องฉุกเฉิน และรอผลตรวจการรักษา ประมาณช่วง5ทุ่มน้องมีไข้สูง ต้องนอนรพ.และได้พบเชื้อRSVเกิดจากไวรัส ซึ่งไม่มียารักษาเฉพาะ ทำได้คือการรักษาไปตามอาการ ประคับประคองอาการไปเรื่อย ๆ จนหายเองนั่นคือ ให้น้ำเกลือ ให้นอนดมท่อออกซิเจนตลอดเวลา อย่างที่เห็นในรูป อึดอัดบอกไม่ถูก สงสารลุกทุกครั้งที่ใส่สายเพราะมันเสียงดัง เอามือปัด ๆ ตลอดน้ำตาตลอ ร้องไห้แทบขาดใจ

พ่นยาขยายทุก 2 ชั่วโมง เคาะปอด – ดูดเสมหะ ซึ่งเป็นความทรมานใจมาก สำหรับพ่อแม่ที่ได้เห็นลูกถูกดูดเสมหะ แต่เพื่อรักษาชีวิตลูกยังไงก็ต้องทำ เสมหะจะเหนียวหนืด บางครั้งมีเลือดออกมาด้วย วัดค่าออกซิเจนกันวันละหลายรอบเพราะกลัวว่าออกซิเจนในเลือดต่ำ ร่างกายจะขาดออกซิเจนทำอย่างนี้ทุกวันทุกชั่วโมงวนไปค่ะจนกระทั่งหายดีต้องนั่งดุจังหวะเต้นชีพจรหัวใจ ความดัน กลัวสายหลุด สายออกซิเจนอย่าให้หลุด ระดับของไข้ต้องเช็ดตัวเกือบทุก4ชั่วโมงอย่าให้มีไข้สูง39เพราะลูกจะหายใจติดขัดมีอาการเหมือนหอบหืด คุณหมอประเมินอาการทุกระยะหากแล้วระบบการหายใจค่อนข้างแย่ คุณหมอจำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจและรักษาในหอผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) ยิ่งดูดเสมหะ ลูกก้เจ็บมากพอ สำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ทรมานเจ็บยิ่งที่สุดลูกคือหัวใจดวงใจของคนเป็นพ่อแม่ คุณแม่กับคุณพ่อนอนเฝ้าห้องไอซียูตั้งแต่วันที่17-21มกราคม2562ไม่ได้นอนหลับ ไม่ได้กินอะไรเลย แค่5วันเองมันทรมานความรู้สึกทั้งหมดแทบหัวใจสลาย

ในฐานะที่เป็นคุณแม่อยากมาเตือนคุณแม่คุณพ่อทุกคน ทั้งที่มีลูกและไม่มีลูก ว่าการที่เห็นเด็กน่ารักน่าเอ็นดู ไม่ควรไปสัมผัส จับต้องเชื้อโรคจากอากาศที่มองไม่เห็นสัมผัสกับเด็กหรือคนที่เป็นหวัดจาม ไอ เพราะภูมิต้านทานแต่ละคนเราอาจไม่เหมือนกันเชื้อโรคที่ไม่ก่อโรคสำหรับเราแต่ก่อโรครุนแรงแก่เด็กเล็กได้

Sponsored

ด้วยรักและเป็นห่วงอาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับใครบางคนแค่จับแก้มชื่นชม พยายามหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด คนพลุกพล่านเช่นห้าง รพ. สัมผัสอยู่ใกล้คนที่ไอ จาม แต่สิ่งเหล่านี้อาจแฝกมาด้วยเชื้อไวรัสร้ายฆ่าชีวิตได้

ปล.วันที่21เย็นได้ย้ายมาอยุ่ห้องพิเศษพักฟื้นตอนนี้น้องเทรนเนอร์อาการดีขึ้นใช้สายออกซิเจนขยายปอดไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแล้วค่ะ ขอบคุณ

คุณหมอรพ.สงขลานครินทร์ และขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์❤️

โรคติดเชื้อไวรัส RSV เป็นโรคที่มีความน่ากลัวเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเฝ้าสังเกตอาการผิดปกติของลูกน้อยอยู่เสมอ เพื่อจะได้ทำการรักษาได้ทันนั่นเอง

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง :  Impressice Nutchanath

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง