แพทย์เด็กเตือน โรค RSV ระบาดหนัก จนมีเด็กเสียชีวิตแล้ว 1 ราย โดยกลุ่มที่มีโรคประจำตัวน่าเป็นห่วงที่สุด แพทย์เด็กเผยยังไม่มียารักษา และปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกัน

วันที่ 13 ก.ย. 2565 นพ.จิรรุจน์ ชมเชย กุมารแพทย์เชียวชาญโรคระบบหายใจและบำบัดวิกฤต โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Jiraruj Praise ว่า สุดยื้อ RSV เสียชีวิตแล้ว 1 คน เป็นการเปิดเกมในฤดูระบาด ในเมืองโคราชที่โหดมาก…

โดยกลุ่มที่มีโรคประจำตัวดังเช่นผู้เสียชีวิตรายนี้ มีความเสี่ยงสูงที่จะอาการรุนแรงมาก หากไม่รีบหยุดยั้งการระบาด คาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตรายต่อไปตามมาแน่นอน เพราะมีเด็กที่มีโรคประจำตัวหลายอย่างรักษาอยู่จำนวนมาก ดังนั้นกลุ่มนี้จึงได้รับผลกระทบโดยตรง

กลุ่มเสี่ยงที่อาจเจออาการรุนแรง

  • เด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี
  • ผู้ป่วยโรคหอบหืด โรคปอดเรื้อรัง
  • ผู้ป่วยโรคหัวใจแต่กำเนิด
  • ผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันผิดปกติ
  • ผู้ป่วยโรคความผิดปกติทางพันธุกรรม เช่น ดาวน์ซินโดรม

เด็กคนอื่น ๆ ที่ไปโรงเรียนอาจไม่ได้มีปัญหาหนัก เป็นเพียงแค่หวัดเล็กน้อย แต่หากเด็กเหล่านี้นำเชื้อกลับไปติดเด็กในกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวอาจจะทำให้ เด็กในกลุ่มเสี่ยงมีอาการป่วยรุนแรงได้

นายแพทย์แสดงความคิดเห็นเสริมอีกว่า ปัจจุบันเชื้อชนิดนี้อยู่กับเรามานานหลายสิบปี โดยยังไม่มีวัคซีนป้อวงกัน ดังนั้นสิ่งที่ทำได้คือการรักษาแบบประคับประคองอาการไปก่อนเท่านั้น

Sponsored

ทั้งนี้ โรค RSV (Respiratory Syncytial Virus) เป็นไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็ก โดยเฉพาะกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี โดยจะติดต่อกันได้ง่าย แต่ถ้ามีอาการรุนแรงมักจะเจอในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี โดยมากเชื้อไวรัสนี้จะลงไปที่หลอดลมฝอย หรือลงไปที่ตัวเนื้อปอด ทำให้เป็นปอดอักเสบ หรือเป็นหลอดลมฝอยอักเสบ ซึ่งช่วงที่มักจะระบาดจะเป็นช่วงฤดูฝน ประมาณเดือนกรกฎาคม – ตุลาคม หรือบางทีอาจต่อเนื่องถึงช่วงต้นฤดูหนาว

ที่มา: ข่าวสด