ต้องบอกเลยว่าตอนนี้โรค Rsv กำลังระบาดหนักมาก โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่พบว่าป่วยเป็นโรคนี้มากที่สุด ซึ่งก็มีความอันตรายมากทีเดียว ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องหมั่นสังเกตอาการป่วยของลูกน้อยเสมอว่ามีแนวโน้มจะเป็นโรค Rsv หรือไม่ ทั้งนี้จะได้ทำการรักษาได้ทันนั่นเอง โดยวันนี้เราก็มีเรื่องราวแชร์ประสบการณ์จากคุณแม่ทางบ้าน เมื่อลูกน้อยวัย 1 เดือนเป็นโรค Rsv มาให้แม่ๆ ได้อ่านกันค่ะ

เล่าประสบการณ์ตรง ลูกน้อยวัย 1 เดือนเป็นโรค Rsv

ตอนนี้ Rsv กำลังระบาดหนัก แม่จะมาแชร์ประสบการณ์ ที่ลูกบ้านนี้เป็นนะคะ

น้องเป็น Rsv ตอนอายุได้ 1 เดือน ปัจจุบันน้อง จะ 10 เดือนแล้ว

  • อาการวันแรก น้องไอบ่อยเกือบทุก ชม. มีน้ำมูก ใส่ขุ่นๆ มีเสมหะในลำคอ หายใจครืนคราน ไม่มีไข้
  • อาการวันที่2เหมือนอาการวันแรก แต่น้องไอถี่ขึ้นๆ 1 ชม. ไอ 3-4ครั้ง

แม่พาน้องไป รพ.เอกชล คุณหมอบอกอาการเหมือนมีเชื้อ Rsv คุณหมอขอตรวจ น้ำมูกกับเอ็กซเรย์ปอด ผลสรุปน้อง เป็น Rsv หมอบอกว่า พวกเสมหะ น้ำมูกลงปอดน้องแต่ไม่เยอะ คุณหมอไม่ได้ให้แอดมิท เพราะแม่ยังไม่ได้ทำประกันให้น้อง คุณหมอบอกค่ารักษามันแพงมาก โรคนี้ไม่มียารักษาต้องรักษาตามอาการ  แต่คุณหมอบอกถ้า อีก 2-3วันไม่ดีขึ้น คุณหมอจะให้แอดมิท คุณหมอให้ยาละลายเสมหะ กับยาแก้ไอ แล้วยาลดไข้ น้ำเกลือ ที่ดูดน้ำมูกมา คุณหมอบอกเด็ก 1 เดือนกินยาได้แค่นี้  คุณหมอนัดพ่นยาจนกว่าจะดีขึ้น

คำแนะนำจากคุณหมอ ก่อนกลับบ้าน

1.เวลาให้ลูกกินนมต้องนอนหมอนสูง ๆ

2.ก่อนกินนมทุกครั้งต้องดูดเสมหะ กับน้ำมูกก่อน

3.พยายามดูดน้ำมูกกับเสมหะ บ่อยๆ (แม่ดูดทุก ชม.เลยค่ะ แทบไม่ได้นอน )

  • อาการวันที่ 3  มีอาการซึม กินนมน้อย แม่พาไปพ่นยา ที่ รพ. คุณหมอฟังเสียงปอดน้อง บอกดีขึ้นกว่าเมื่อวาน ให้ขยันดูดเสหะกับน้ำมูก น้องจะได้หายไวๆ
  • อาการวันที่ 4ไอน้อยลง น้ำมูกน้อยกว่าเดิม พ่นยาก็กลับบ้าน
  • อาการวันที่ 5  ไอเป็นบางครั้ง น้ำมูกเริ่มไม่มี

คุณหมอแอบชม แม่กับสามี ว่าดูแลลูกได้ดีมาก เพราะว่าปกติเด็กที่เป็น Rsv ต้องแอดมิทเกือบทุกคน แล้ว รักษาเกือบ 10วัน ของน้องไป รพ. 4 วัน อาการเกือบหาย 100%แล้วน้องเป็นตอน 1 เดือน น้องเก่งมาก

Sponsored

....ค่ารักษา 4 วันที่พาน้องไปหาหมอ 6,000 กว่าบาท

โชดดีที่ลูกบ้านนี้เป็นไม่เยอะ เพราะแม่พาน้องไปหาหมอเร็ว แล้วแม่ก็ทำตามคำแนะนำคุณหมอ จนอดหลับอดนอน เพื่อให้ลูกหายไวๆ เห็นลูกเป็นแล้วอยากเป็นแทน ?

แม่ๆเฝ้าดูอาการลูกๆ ด้วยน่ะค่ะ สาเหตุหลักๆ ของโรคนี้ คือ มากับฝน คนในบ้านไม่สบาย หรือคนอื่นไม่สบายแล้วมาเล่นมาจับน้อง  มาไอมาจามใส่น้อง แล้วก็ควันบุหรี่ค่ะ

Rsv เป็นโรคที่จะมองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว ดังนั้นบ้านไหนที่สังเกตว่าลูกน้อยมีไข้ และมีอาการเหมือนจะเป็นโรคนี้ ก็ควรรีบพาลูกไปโรงพยาบาลทันที เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก : ผู้ใช้เฟสบุ๊ค Wisa Maneelert

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม