ข่าวดี!! วันนี้พาลูกน้อยไปฉีด วัคซีนป้องกันไวรัสโรต้า ได้แล้วแบบฟรี ๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ลูกน้อยมีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพ และมีอายุ 2 ปี โดยฉีดได้ที่ ศูนย์บริการสาธารณสุขสำนักอนามัยทุกแห่ง ทุกวันอังคารเวลา 12.00-15.00 น. เริ่มต้นแต่วันที่ 15 มกราคม 2562 เป็นต้นไป เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า รีบพาลูกน้อยไปฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสชนิดนี้กันเลย

กทม. ชวนพ่อแม่พาลูกน้อยฉีด วัคซีนป้องกันไวรัสโรต้า

จากการที่ กทม.ได้เห็นถึงความสำคัญ ของการที่เด็กป่วยด้วยโรคท้องร่วงจากไวรัสโรต้า ซึ่งเด็กบางคนอาจอันตรายถึงชีวิต และมักจะเกิดกับเด็กวัยแรกเกิด – 5 ปีได้มากทีสุด จึงจัดให้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคร้ายจากไวรัสโรต้า โดยจะเปิดให้บริการ เฉพาะเด็กที่มีภูมิลำเนาอยู่ใน กทม. และมีอายุ 2 ปี ก่อน โดยคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถพาลูกและบุตรหลาน ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้กันได้เลย

โรคไวรัสโรต้า อันตรายมากแค่ไหน

ไวรัสโรต้า เป็นโรคร้ายที่จะทำให้เด็กมีอาการอาเจียน และท้องเสียอย่างรุนแรง ซึ่งเสี่ยงต่อการขาดน้ำ ช็อค และเสียชีวิตได้ ดังนั้นจึงต้องเฝ้าระวัง และป้องกันลูกน้อยให้ปลอดภัยจากโรคไวรัสโรต้ามากที่สุด โดยโรคนี้สามารถติดต่อกันได้ง่ายมากผ่านการกินอาหาร หรือการที่เด็กหยิบอะไรเข้าปาก โดยที่สิ่งนั้นมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่นั่นเอง

จะป้องกันลูกน้อยจากโรคนี้ได้อย่างไร

การป้องกันลูกน้อยจากไวรัสโรต้า อันดับแรกเลยก็คือ พาลูกไปฉีดวัคซีนป้องกันนั่นเอง และควรปฏิบัติสิ่งเหล่านี้ให้เป็นนิสัย

1.ล้างมือบ่อย ๆ

ควรล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ทั้งตัวขึ้นพ่อขึ้นแม่เอง และลูกน้อย เพราะมือเป็นอวัยวะที่อาจสัมผัสกับเชื้อโรคมาได้มากที่สุด และเมื่อนำมาสัมผัสลูก หรือลูกเอามือหยิบจับของเข้าปาก ก็จะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโรต้าได้ง่าย โดยควรล้างมือด้วยสบู่อ่อน ๆ หรือเจลสำหรับทำความสะอาดมือ ที่มีความปลอดภัยโดยตรง

2.ปรุงอาหารลูกให้สุก และสดใหม่เสมอ

อาหารสำหรับลูกน้อย ควรจะปรุงสดใหม่อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้มีความสะอาดและปลอดภัยกับลูกน้อยนั่นเอง โดยก่อนปรุงอาหารทุกครั้งก็จะต้องล้างวัตถุดิบให้สะอาด รวมถึงล้างมือของคุณแม่เองด้วย

3.ทำความสะอาดของเล่นลูกเป็นประจำ

Sponsored

ของเล่นลูก ไม่ควรปล่อยให้สกปรก เพราะอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ ซึ่งจะทำให้ลูกเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโรต้าได้ง่าย ดังนั้น คุณแม่จึงควรทำความสะอาดของเล่นลูกเป็นประจำ และต้องเลือกของเล่นที่มีมาตรฐาน ปลอดภัยให้กับลูกน้อยโดยเฉพาะ

การหยอดวัคซีน ช่วยป้องกันไวรัสโรต้าได้ดีแค่ไหน

การพาลูกไปหยอดวัคซีนป้องกันไวรัสโรต้า จะช่วยลดความเสี่ยงการป่วย ด้วยโรคนี้ให้กับลูกรักได้มากถึง 90% ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ลูกป่วยด้วยโรคนี้ ก็ควรพาลูกไปฉีดวัคซีนป้องกันโดยด่วน

ไวรัสโรต้า เป็นโรคร้ายแรงในเด็กที่พบได้บ่อยมาก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่อย่าได้ชะล่าใจ ควรพาลูกไปฉีดวัคซีนป้องกันโดยด่วน ซึ่งใครที่มีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพ ก็สามารถพาลูกไปฉีดได้แบบฟรี ๆ ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2562 นี้กันเลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง