ภาวะอาร์โอพีโอ หรือ โรคอาร์โอพี (ROP) หรือ โรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนด เนื่องจากมีการตรวจพบพังผืดเกิดอยู่หลังแก้วตา ในระยะสุดท้ายของโรคหรือจอตามีการเปลี่ยนแปลงในทารกที่คลอดก่อนกำหนด โดยเฉพาะในทารกที่น้ำหนักแรกเกิดน้อยกว่า 1,500 กรัม หรือทารกที่มีความผิดปกติต่าง ๆ เช่น ติดเชื้อ มีปัญหาทางโรคหัวใจ เป็นต้น
ภาวะอาร์โอพีโอในทารก หรือโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนด

โดยหากมีการตรวจพบความผิดปกติในทารกระยะเริ่มแรกนั้น สามารถทำการรักษาได้ตามระยะของโรคที่แบ่งเป็น 5 ระยะ คือ ระยะที่ 1-2 เป็นระยะเฝ้าดูอาการ ระยะที่ 3 เป็นระยะที่ต้องทำการรักษาด้วยการยิงเลเซอร์ ระยะที่ 4 รักษาด้วยการผ่าตัด ส่วนระยะที่ 5 เป็นระยะที่จะส่งผลให้เด็กตาบอดหรือหากรักษาได้ก็ไม่เป็นปกติ ทั้งนี้หากตรวจทารกพบในระยะ 3-4 หมอจะต้องเร่งรักษาภายใน 48 ชั่วโมง เนื่องจากหากรักษาช้ากว่านี้จะส่งผลให้เด็กตาบอด
การป้องกัน ทารกเสี่ยงจอประสาทตาผิดปกติ

ป้องกันไม่ให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด

แม่ท้องดูแลสุขภาพครรภ์ ให้ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักตามมาตรฐาน
ก่อนการตั้งครรภ์ คุณแม่กับคุณพ่อควรตรวจสุขภาพเพื่อเตรียมการตั้งครรภ์ รวมถึงดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อสามารถที่จะตั้งครรภ์ปกติได้

แม่ท้องต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ตามที่หมอแนะนำ >> การฝากครรภ์ตั้งแต่ที่ทราบว่าตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่แม่ท้องต้องรีบทำ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก