ภาวะอาร์โอพีโอ หรือ โรคอาร์โอพี (ROP) หรือ โรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนด เนื่องจากมีการตรวจพบพังผืดเกิดอยู่หลังแก้วตา ในระยะสุดท้ายของโรคหรือจอตามีการเปลี่ยนแปลงในทารกที่คลอดก่อนกำหนด โดยเฉพาะในทารกที่น้ำหนักแรกเกิดน้อยกว่า 1,500 กรัม หรือทารกที่มีความผิดปกติต่าง ๆ เช่น ติดเชื้อ มีปัญหาทางโรคหัวใจ เป็นต้น

ภาวะอาร์โอพีโอในทารก หรือโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนด

โดยหากมีการตรวจพบความผิดปกติในทารกระยะเริ่มแรกนั้น สามารถทำการรักษาได้ตามระยะของโรคที่แบ่งเป็น 5 ระยะ คือ ระยะที่ 1-2 เป็นระยะเฝ้าดูอาการ ระยะที่ 3 เป็นระยะที่ต้องทำการรักษาด้วยการยิงเลเซอร์ ระยะที่ 4 รักษาด้วยการผ่าตัด ส่วนระยะที่ 5 เป็นระยะที่จะส่งผลให้เด็กตาบอดหรือหากรักษาได้ก็ไม่เป็นปกติ ทั้งนี้หากตรวจทารกพบในระยะ 3-4 หมอจะต้องเร่งรักษาภายใน 48 ชั่วโมง เนื่องจากหากรักษาช้ากว่านี้จะส่งผลให้เด็กตาบอด
การป้องกัน ทารกเสี่ยงจอประสาทตาผิดปกติ
 >> ป้องกันไม่ให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด
>> แม่ท้องดูแลสุขภาพครรภ์ ให้ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักตามมาตรฐาน
 >> ก่อนการตั้งครรภ์ คุณแม่กับคุณพ่อควรตรวจสุขภาพเพื่อเตรียมการตั้งครรภ์ รวมถึงดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อสามารถที่จะตั้งครรภ์ปกติได้
 >> แม่ท้องต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ตามที่หมอแนะนำ >> การฝากครรภ์ตั้งแต่ที่ทราบว่าตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่แม่ท้องต้องรีบทำ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored