ข้าวเป็นอาหารมื้อหลักที่อยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน รวมถึงคุณแม่ตั้งครรภ์มักจะทานควบคู่ไปกับเมนูต่างๆ เพื่อบำรุงลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งในปัจจุบันนี้มีข้าวหลากหลายสายพันธุ์ที่ถูกปลูกขึ้นมา ล้วนแต่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ลูกน้อยควรได้รับ แล้วคุณแม่จะต้องกินข้าวแบบไหนดีล่ะ จึงจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและลูกน้อย วันนี้เรามีข้าว 6 ชนิดมาแนะนำกันค่ะ

ข้าว 6 ชนิดที่แม่ท้องควรกิน

มาดูกันเลย ว่ามีข้าวชนิดไหนบ้างที่แม่ท้องควรกิน และมีประโยชน์อย่างไร

1.ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ เป็นหนึ่งในอาหารกลุ่มให้พลังงานที่มีสีน้ำตาลแดง เป็นข้าวที่ไม่ได้ผ่านการขัดสีเอาเพียงแค่เปลือกออก แต่ยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่จึงมีประโยชน์มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย สำหรับข้าวกล้องเมื่อเทียบกับข้าวขัดสีนั้นมีใยอาหารมากกว่าถึง 3 เท่า ดังนั้นการที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทานข้าวกล้องจึงเป็นผลดีต่อทั้งตัวคุณแม่และลกน้อยในครรภ์

2.ข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอก ก็คือการนำข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือมาผ่านกระบวนการแช่น้ำทำให้มีรากงอกออกมา ซึ่งปกติแล้วตัวข้าวกล้องก็มากมายไปด้วยสารอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น  ใยอาหาร กรดไฟติก วิตามินซี วิตามินอี GABA แต่การนำข้าวกล้องมาแช่น้ำให้งอก เป็นการเพิ่มสารอาหารให้กับข้าวกล้อง โดยเฉพาะสารGABA ที่สูงกว่าข้าวกล้องปกติถึง 15 เท่า การที่คุณแม่รับประทานข้าวกล้องงอกนอกจากจะได้รับสารอาหารที่สูงกขึ้นมากขึ้นแล้ว เนื้อข้าวยังมีความนุ่ม สามารถหุงได้โดยไม่จำเป็นต้องผสมข้าวขาว แน่นอนว่ากินง่ายกว่าข้าวกล้องปกติแน่นอน

3.ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นการผสมพันธุ์ข้าวข้ามสายพันธุ์ ระหว่างข้าวเจ้าหอมนวลกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 ทำให้ได้ข้าวไรซ์เบอร์รี่ลักษณะที่ดีที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์เช่น โอเมก้า 3 ธาตุสังกะสี วิตามินบี วิตามินอี ธาตุเหล็ก ลูทีน เบต้าแคโรทีน แทนนิน ไฟเบอร์เป็นต้น ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีลักษณะที่ดีและเมล็ดข้าวมีความโดดเด่นกว่าข้าวชนิดอื่นๆ อย่างชัดเจน มีสีม่วงเข็ม ผิวมันแวววาว เรียวยาว เมื่อหุงสุกจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่สำคัญมีรสชาติหวานกลมกล่อม เนื้อเหนียวนุ่ม อร่อยกว่าข้าวชนิดอื่นๆ ทานง่ายมีเส้นใยเยอะจึงทำให้อิ่มท้องได้นาน สำหรับข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นที่นิยมทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์

4.ข้าวมันปู

ข้าวมันปู เป็นข้าวที่มีเยื่อหุ้มเปลือกข้าวสีแดงแบบสีมันปู เป็นอีกหนึ่งสารพันธุ์ที่พบว่ามีสารอาหารที่ให้ประโยชน์สูงกว่าข้าวขัดสีได้แก่ ฟอสฟอรัส แป้ง ไขมัน โปรตีน ทองแดง วิตามินเอ วิตามินบี 1 ,2 , 3 วิตามินซี และธาตุเหล็น ซึ่งมีไขมันในปริมาณเท่ากันกับข้าวกล้อง ประกอบกับมีสารเบต้าแคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายได้สูงกว่าข้าวขัดสีทั่วๆไป เหมาะเป็นอย่ามากสำหรับคุณแม่ที่มีภาวะโลหิตจาง แต่ด้วยความที่ข้าวมันปู้เป็นข้าวที่ย่อยยาก ดังนั้นเพื่อการทานที่ง่ายขึ้นคุณแม่อาจนำมาทำข้าวต้ม หรือข้าวผัด จะมีความเหนี่ยวนุ่ม ได้รสชาติที่หวานกว่าข้าวธรรมดา

Sponsored

5.ข้าวหอมนิล

ข้าวหอมนิล หรือข้าวสีนิลนั้นเป็นข้าวที่มีสีดำเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งสีดำที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้ผ่านการย้อมสีแต่อย่างไร มีกลิ่นหอมและให้คุณประโยชน์บางอย่างมากกว่าข้าวสีทั่วๆไป  พร้องทั้งคุณค่าทางโภชนาการที่มากกว่าถึง 7 เท่า สำหรับข้าวหอมนิลจัดเป็นข้าวที่มีโปรตีนสูง อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่ร่างกายคุณแม่และลูกน้อยต้องการอาทิเช่น วิตามินอี วิตามินบีรวม เกลือแร่ โปรตีน แคลเซียม สังกะสี กรดไขมันไม่อิ่มตัว โอเมก้า 3 เส้นใยอาหาร ฟอสฟอรัส สารต้านอนุมูลอิสระ แอนไทยานิน และที่สำคัญมีธาตุเหล็กมากกว่าข้าวกล้อง 30 เท่า

6.จมูกข้าว

คุณแม่ส่วนใหญ่อาจมีความคุ้นเคยกับเมล็ดข้าว แต่รู้หรือไม่ส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งของข้าว ที่มีอยู่ในเมล็ดข้าวทุกสายพันธุ์ คือจมูกข้าว เป็นติ่งเล็ก ที่อยู่ปลายเมล็ดข้าวซึ่งจะเป็นส่วนที่งอกออกไปเป็นต้นข้าวนั่นเอง จมูกข้าวมีคุณค่าทางสารอาหารที่สูง หากคุณแม่ตั้งครรภ์ทานทั้งคุณแม่เองและลูกน้อยจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน สำหรับข้าวที่ไม่มีจมูกข้าวนั้นได้เพียงคาร์โบไฮเดรต ถือว่าได้สารอาหารที่น้อยมากเมื่อเทียบกับข้าวกล้องที่มีจมูกข้าวหลงเหลืออยู่บ้าง สำหรับคุณแม่ หรือผู้ที่รักสุขภาพก็จะรู้และเห็นความสำคัญของจมูกข้าว

จากที่ได้กล่าวมาในเบื้องต้นนั้น จะเห็นได้เลยว่า ข้าวที่ดี มีประโยชน์ และเหมาะสมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มีหลากหลายชนิด ที่สำคัญข้าวเหล่านี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ดังนั้นช่วงที่คุณแม่อุ้มท้องเจ้าตัวเล็กอยู่นั้น คุณสามารถซื้อข้าวเหล่านี้มารับประทานควบคู่ไปกับเมนูบำรุงครรภ์ เพื่อจะได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ จะเป็นผลดีไม่น้อยทั้งต่อสุขภาพของตัวคุณแม่เอง อีกทั้งสารอาหารเหล่านี้ยังเข้าไปช่วยเสริมสร้างพัฒนาการดีๆ ต่อของลูกน้อยในขณะที่อยู่ในครรภ์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ