คุณแม่รู้ไหม! การห่อตัวลูกน้อยวัยแรกเกิดนั้นสำคัญอย่างไร และมีวิธีการห่อตัวลูกยังไงบ้างให้ปลอดภัย โดยเฉพาะในคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่เคยห่อตัวลูกมาก่อน ซึ่งเราจะมาบอกเหตุผลให้คุณแม่ได้รู้ พร้อมเทคนิคการห่อตัวลูกน้อยอย่างถูกวิธีกันค่ะ ไปดูกันเลยว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

ทำไมแม่ๆ ควรห่อตัวทารกแรกเกิด?

ทารกแรกเกิดจะยังไม่ค่อยคุ้นชินกับสภาพอากาศภายนอกเท่าไหร่ และอาจสะดุ้งตกใจเมื่อได้ยินเสียงดังได้ง่าย สังเกตได้จากการที่ลูกมักจะสะดุ้งบ่อย ๆ แม้ขณะนอนหลับอยู่นั่นเอง ดังนั้นจึงต้องห่อตัวลูกด้วยผ้าที่มีความนุ่มสบาย ให้ลูกรู้สึกอบอุ่น และรู้สึกคล้ายกับตอนอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ ซึ่งขณะที่ลูกได้รับการห่อตัวเรียบร้อยแล้ว เขาจะนอนหลับอย่างสบาย และมีความสุขมากทีเดียว อย่างไรก็ตามจะต้องห่อตัวลูกให้ถูกวิธีด้วย เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากภาวะไหลตายและโรคข้อสะโพกเสื่อมในอนาคต

เทคนิคการห่อตัวลูกให้ปลอดภัย

เทคนิคห่อตัวลูก

ห่อตัวลูกใครว่ายาก มาดู 5 ขั้นตอนสุดง่ายกันค่ะ กับเทคนิคดีๆ ที่จะทำให้คุณแม่ห่อตัวลูกน้อยได้อย่างถูกต้องภายในไม่กี่นาทีเท่านั้น

  1. ปูผ้าห่อตัวลงบนเตียงนอน หรือพื้นที่มีความราบเรียบ จากนั้นให้พับมุมด้านบนลงมาเป็นสามเหลี่ยม เพื่อให้ผ้าห่อตัวมีลักษณะเป็นรูปทรงห้าเหลี่ยม
  2. อุ้มลูกน้อยมาวางลงบนผ้าห่อตัวที่เตรียมไว้ โดยให้ศีรษะอยู่เหนือบริเวณขอบผ้า ให้ช่วงบ่าของลูกอยู่บริเวณขอบผ้าพอดี คุณแม่จะต้องใช้มือข้างหนึ่งจับตัวลูกน้อยไว้เพื่อให้ลูกไม่ดิ้นหรือพลิกตัวไปมาขณะกำลังห่อตัว จากนั้นหยิบมุมซ้ายของผ้ามาห่อลำตัวของลูก โดยดึงผ้าไปสอดไว้ที่ใต้แขนอีกข้าง และเก็บปลายผ้าไว้ด้านหลัง ซึ่งลำตัวส่วนบน ต้องห่อให้กระชับไม่หลุดง่าย เพื่อให้มั่นใจว่าผ้าจะไม่ขึ้นไปปิดปากและจมูกของลูก
  3. สำหรับปลายผ้าด้านล่างให้คุณแม่พับหรือม้วนวนปลายเท้าของลูกขึ้นมา แล้วเก็บให้เรียบร้อย โดยต้องไม่แน่นจนเกินไป
  4. ให้คุณแม่หยิบผ้าจากมุมด้านขวา มาพาดบนแขนขวาและลำตัวของลูก แต่ต้องไม่แน่นจนเกินไป
  5. นำปลายผ้าด้านขวาที่เหลือมาห่อตัวลูก พับเหน็บไว้ด้านหลังลูก เพื่อไม่ให้ลูกดิ้นหลุด โดยลำตัวส่วนล่าง แนะนำห่อให้หลวม เพื่อให้สะโพกเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ขาเคลื่อนไหวเป็นรูปตัว M ได้ ป้องกันโรคข้อสะโพกเสื่อมในอนาคต

นอกจากนี้ ไม่ควรห่อตัวแน่นและใช้ผ้าที่หนาจนเกินไป เพื่อป้องกันโรคไหลตายในเด็กนั่นเองค่ะ

เห็นไหมคะว่าการห่อตัวลูกไม่ยากเลย แต่นอกจากการห่อที่ถูกวิธีแล้ว ก็ต้องเลือกผ้าห่อตัวให้เหมาะสมด้วย เพื่อให้ลูกรู้สึกสบายผิว ไม่ระคายเคืองผิวนั่นเอง

ห่อตัวลูกให้ปลอดภัยด้วยผ้าใยไผ่เกรดพรีเมียมของ Baby Khun

ผ้าห่อตัว ผ้าใยไผ่ Baby Khun

สำหรับผ้าห่อตัวลูกน้อยเราก็ขอแนะนำนี่เลย ผ้าห่อตัวขนาด 47 นิ้วของ Baby Khun เป็นผ้าใยไผ่ที่สั่งทอแบบพิเศษและถักทออย่างหนาแน่น ทำให้มีความนุ่ม เหมาะกับผิวเด็ก และมีความทนทานไม่ขาดได้ง่าย และยังระบายอากาศได้ดีอีกด้วย ซึ่งจะมีส่วนผสมของใยไผ่ 70% และออร์แกนิคคอตตอนอีก 30% ที่สำคัญได้ผ่านการทดสอบจากสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ (THTI) มาเรียบร้อยแล้ว ว่าผ้าห่อตัวเด็กของ Baby Khun ปลอดภัยจริง ไม่มีสารตกค้าง ไม่ทำร้ายผิวของลูกน้อยอย่างแน่นอน สามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด – 36 เดือนเลยทีเดียว คุณแม่จึงสบายใจได้เลย เมื่อเลือกผ้าห่อตัวยี่ห้อนี้ให้กับลูกรัก โดยนอกจากมีความนุ่มสบายผิวแล้ว ยังมีลายน่ารัก ๆ ให้เลือกหลายลายอีกด้วย

ซึ่ง Baby Khun มีผ้า 3 ขนาดให้เลือกใช้ ทั้งผ้าห่อตัวขนาด 47 นิ้ว ผ้าอ้อมขนาด 30 นิ้ว และผ้าเช็ดเอนกประสงค์ขนาด 12 นิ้ว ให้คุณแม่ได้เลือกใช้งานตามความต้องการอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีผ้าขนหนูเช็ดหน้านุ้มนุ่ม ที่ออกแบบมาเพื่อผิวที่บอบบางของลูกน้อยโดยเฉพาะ จะน่าสนใจมากแค่ไหน ไปดูกันเลย

รีวิว ผ้าขนหนูเช็ดหน้าจากผ้าใยไผ่ นุ้มนุ่ม ซึมซับน้ำได้ดี

ผ้าขนหนูเช็ดหน้า Baby Khun

ผ้าขนหนูเช็ดหน้าจากเส้นใยไผ่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่อยากแนะนำจาก Baby Khun โดยมีขนาด 10 x 10 นิ้ว ขนาดกำลังพอดีเนื้อผ้านุ่มเหมาะกับผิวเด็ก สามารถซึมซับน้ำได้ดี ใช้เช็ดหน้าลูกน้อยหลังอาบน้ำ หรือเช็ดทำความสะอาดคราบนมที่ไหลเลอะแก้มก็ได้ คุณแม่มั่นใจได้เลยว่าจะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหน้าของลูกน้อยอย่างแน่นอน มาพร้อมกับหูห้อย พกพาง่าย จะแขวนที่กระเป๋าหรือรถเข็นก็สะดวกสุดๆ ซึ่งผ้าขนหนูเช็ดหน้าก็จะมีหลากหลายลวดลายให้เลือกถึง 5 SET ชอบแบบไหนก็เลือกได้เลย

Sponsored

รีวิว ผ้าคลุมอุ้มจากผ้าใยไผ่ นุ่มละมุน ใช้ได้สะดวกสบาย

ผ้าคลุมอุ้ม Baby Khun

ผ้าคลุมสำหรับอุ้มเด็ก (Poncho) เป็นอีกหนึ่งไอเทมเด็ด ที่ทำให้คุณแม่หมดปัญหาการใช้ผ้าอ้อมที่ต้องผูกกับคอคุณแม่ เพียงสวมศีรษะเท่านั้น ก็ใช้ได้อย่างสะดวกสบายทั้งในบ้านและนอกบ้าน ทั้งคลุมอุ้ม คลุมกันเปื้อนเวลาทานอาหาร และกิจกรรมอื่นๆ ด้วยดีไซน์ผ้าที่ประกบกัน 2 ชิ้น ได้สัมผัสที่นุ่มละมุนยิ่งขึ้น และช่วยกระตุ้นพัฒนาการกล้ามเนื้อในการหยิบจับของลูกน้อยได้อีกด้วย

คุณแม่จะเห็นได้ว่าการห่อตัวลูกน้อยนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก และต้องห่ออย่างถูกวิธีเพื่อความปลอดภัยของลูกรัก แต่ก็อย่าลืมเลือกผ้าห่อตัวที่มีความอ่อนโยนเหมาะกับผิวที่บอบบางของเด็กด้วย ซึ่ง Baby Khun ก็เป็นตัวเลือกที่คุณแม่มั่นใจได้เลย ไม่ว่าจะเป็นผ้าห่อตัวเด็ก ผ้าขนหนูเช็ดหน้า หรือไอเทมอื่นๆ อย่างผ้ากันเปื้อน ผ้าเช็ดเอนกประสงค์ ผ้าอ้อม และผ้าคลุมสำหรับอุ้มเด็ก โดยสามารถหาซื้อได้ตามช่องทางเหล่านี้เลยค่ะ

Facebook: Baby Khun

Line Official Account: @babykhunofficial

Line Shopping: Baby Khun Official

Instagram: @babykhunofficial