การฝังเข็มคุมกําเนิด ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ ในการคุมกำเนิดสำหรับคู่รักที่ยังไม่พร้อมที่จะมีลูกในช่วงเวลานี้ แต่ไม่อยากทำหมัน ไม่ต้องการที่จะคุมกำเนิดในรูปแบบอื่น โดยการฝังเข็มเป็นอีกวิธีที่ปลอดภัย ได้ประสิทธิภาพสูงรองลงมาจากการไม่มีเพศสัมพันธ์เลย โอกาสพลาดถือว่าน้อยมาก แค่ 1 ใน 2,000 คน เท่ากับ 0.05% เท่านั้น ซึ่งสามารถป้องกันได้ดีกว่าการกินยาคุม หรือฉีดยาคุมเสียอีกนะคะ จึงจัดเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โดยมีขั้นตอนง่ายๆ ด้วยการสอดหลอดยาคุมขนาดเล็กไว้ใต้ท้องแขน ฝังครั้งเดียวคุมได้นาน 3 ปีและ 5 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของยา แต่ทั้งนี้การถอดเข็มยาคุม ถ้าเกินกำหนดจะมีผลข้างเคียงหรือไม่ เรามาดูกันเลย

ฝังเข็มเกินกำหนด ถอดเข็มยาคุมช้า จะเป็นอะไรไหม

เป็นคำถามที่เจอบ่อยที่สุดสำหรับคุณผู้หญิงที่มีการฝังเข็มยาคุม กรณีที่ไม่ค่อยมีเวลาออกไปถอดเข็มยาคุมอาจด้วยเรื่องส่วนตัว หน้าที่การงาน หรือปัจจัยต่างๆ ในระยะเวลาที่ฝังเข็มยาคุมกำเนิดเกินกำหนดนั้น อันตรายหรือก่อให้เกิดความเสี่ยงอะไรหรือไม่ ถ้าถอดช้า ตอบเลยนะคะการฝังเข็มยาคุมกำเนิดเกินกำหนดไม่ได้มีอันตรายต่อตัวผู้ฝังเลย เวลาที่คุณสะดวกค่อยไปถอดเข็มยาคุมออกได้ เพียงแต่ถ้าเลยกำหนดไปแล้วจะต้องมีการคุมกำเนิดแบบอื่นควบคู่ไปด้วย เนื่องจากตัวยามีความเสื่อมประสิทธิภาพ จึงอาจตั้งครรภ์ได้สูง นอกจากนี้ก็อาจจะมีอาการข้างเคียงได้บ้างเล็กน้อย เช่น ประจำเดือนมากะปริบกะปรอย เวียนหัว คลื่นไส้ เป็นต้น

ควรถอดเข็มยาคุมเมื่อไหร่

การถอดเข็มยาคุมมี 2 กรณี ได้แก่

1. การถอดตามกำหนดอายุของตัวยา ซึ่งจะมี 2 แบบได้แก่แบบ 3 ปี และแบบ 5 ปี เมื่อมีการฝังเข็มคุณหมอที่ทำการฝังให้จะมีการนัดวันเลยว่าจะต้องถอดเข็มยาคุมออกวันไหน ถ้าไม่สะดวก สามารถถอดออกก่อนได้ แต่ช่วงที่เลยกำหนดไปนั้นจะต้องมีการคุมกำเนิดแบบอื่นควบคู่ไปด้วย

2. ถอดเข็มยาคุมออกก่อนกำหนด ในการฝังเข็มไม่ได้สมบูรณ์ 100% เสมอไป เพราะผู้ฝังเข็มบางคนอาจมีอาการแพ้ยา จนเป็นอันตราย ยกตัวอย่างเช่น ปวดหัวไมเกรนขั้นรุนแรง มีภาวะซึมเศร้า หัวใจเต้นเร็ว เส้นเลือดตีบ เป็นต้น ซึ่งถ้าปล่อยให้มีการฝังเข็มต่อไปอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ตัวคุณได้ จึงจำเป็นที่จะต้องถอดออกก่อนส

ถอดเข็มยาคุมได้ที่ไหน ต้องเป็นโรงพยาบาลเดิมหรือไม่

ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ สำหรับคนที่มีการฝังเข็มคุมกําเนิดแล้วย้ายถิ่นฐาน ที่ไม่สะดวกที่จะเอาเข็มออกด้วยคุณหมอคนเดิม ซึ่งการถอดเข็มหรือแท่งยาออกนั้น สามารถทำได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง โดยแต่ละโรงพยาบาลจะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป สามารถถอดออกได้อย่างง่ายดายที่ห้องผู้ป่วยนอก ตัวผู้ฝังเข็มเองไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากมาย เนื่องจากขั้นตอนไม่ยุ่งยากและไม่จำเป็นต้องใช้ยาสลบ ทางคุณหมอจะใช้วิธีง่ายๆ ในการเอาเข็มออก เพียงแค่ฉีดยาชา ใช้มีดกรีดบริเวณท้องแขนตำแหน่งที่มีการฝังเข็ม เมื่อเอาเข็มออกแล้วพันด้วยผ้าพันแผล 24 ชั่วโมง ในช่วงนี้หลีกเลี่ยงการโดนน้ำไปก่อนเพื่อป้องกันการอักเสบ จากนั้นค่อยไปตัดไหม พบแพทย์ตามวันนัดเพื่อดูแผลอีกรอบหนึ่ง

เอาเข็มยาคุมออก เจ็บไหม

การเอาเข็มยาคุมออก สำหรับคนที่มีประสบการณ์หลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เจ็บ จะรู้สึกเจ็บตอนฉีดยาชาเฉพาะจุดมากกว่า แต่จะค่อนข้างยุ่งยากเวลาดูแลรักษาแผลช่วงแรก เพราะจะต้องระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ เพื่อป้องกันการอักเสบ แต่ถ้าเห็นว่ามีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ อย่างเช่น เป็นหนอง บวม แดง หรือระบมมากกว่าเดิมให้พบคุณหมออย่างเร่งด่วน เพื่อจะได้ตรวจว่าแผลมีการติดเชื้อหรือไม่

หลังถอดเข็ม จะฝังเข็มยาคุมใหม่ได้เมื่อไหร่

กรณีที่ครบกำหนดการฝังเข็มคุมกำเนิด ทันทีที่คุณหมอได้มีการเอาแท่งยาออกไป ถ้าต้องการฝังเข็มคุมกำเนิดแบบต่อเนื่อง สามารถทำต่อได้เลย แต่ถ้าต้องการมีลูกน้อยก็สามารถมีได้เช่นกัน โดยการคุมกำเนิดวิธีนี้ร่างกายและฮอร์โมนสามารถปรับสภาพให้เป็นปกติได้ดีกว่าการกินยาคุมหรือฉีดยา แต้ถ้ายังไม่พร้อมที่จะมีบุตรและไม่ต้องการฝังเข็มต่อเนื่องสามารถใช้วิธีอื่นในการคุมกำเนิดได้เช่นกันค่ะ

Sponsored

ยังไม่ถึงกำหนด แต่อยากถอดเข็มออก ทำได้ไหม

กรณีที่ไปฝังเข็มคุมกำเนิดแล้วเกิดอาการผิดปกติ ได้แก่ ปวดหัวไมเกรน ซึมเศร้า ความดันโลหิตสูงบ่อย โรคหัวใจ หลอดเลือดในสมอง ดีซ่าน ทางคุณหมอจะแนะนำเลยว่าให้เอาเข็มออกได้ทันทีแม้ว่าจะไม่ถึงกำหนดก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง โดยการถอดเข็มยาคุมออกก่อนกำหนดนี้ไม่ได้ก่อให้เกิดความเสี่ยง หรืออันตรายใดๆ แก่ร่างกายของคุณเลย แต่การเอาเข็มยาคุมกำเนิดออก จะต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นต่อทันที เช่น การใช้วงแหวนคุมกำเนิด หรือห่วงคุมกำเนิด เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสาระน่ารู้ ข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการถอดเข็มยาคุมกำเนิด สำหรับคู่รักคนไหนที่กำลังมองหาวิธีการคุมกำเนิดแบบได้ผลดีที่สุดแล้วล่ะก็ แนะนำลองมาศึกษาข้อมูลการฝังเข็มคุมกำเนิดดูนะคะ อาจเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญโอกาสพลาดถือว่าน้อยมาก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบทานยา ขี้ลืม เป็นอย่างมากเลยค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ยาคุมกำเนิดผู้ชาย ผู้หญิงไม่ต้องเป็นฝ่ายคุมกำเนิดเพียงฝ่ายเดียวอีกต่อไป

2.ฟองน้ำคุมกำเนิด ตัวเลือกการคุมกำเนิดแบบใหม่ ที่น่าสนใจ