คุณแม่ตั้งครรภ์แทบทุกคนคงหวาดผวากับการ เจ็บท้องคลอด เพราะอาจจะได้ยินจากคำบอกกล่าวมานานาสารพัน แต่อย่างไรเสียเรามาเตรียมความพร้อมรับมือกับการบรรเทาอาการเจ็บท้องคลอดเพื่อผ่อนหนักให้เป็นเบากันดีกว่าค่ะ

6 วิธี บรรเทาอาการ เจ็บท้องคลอด


1.หมั่นออกกำลังกายตั้งแต่ตอนท้อง

อย่างที่ได้มีการแนะนำตั้งแต่เบื้องต้นแล้วค่ะว่าการออกกำลังมีส่วนสำคัญสำหรับการตั้งครรภ์และการคลอดลูก เพราะการออกกำลังกายจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานแข็งแรงมากขึ้นเพื่อเพิ่มพลังในการเบ่งคลอดหรือลดความเจ็บปวดขณะคลอดได้ คุณแม่ควรพักผ่อนให้เพียงพอ รักษาสุขภาพให้แข็งแรงอย่าให้เจ็บไข้ได้ป่วย คิดเสียว่าร่างกายตอนนี้ต้องพยายามให้แข็งแรงอยู่เสมอเพื่อเตรียมรับศึกใหญ่ในวันคลอด

2.พลังอยู่ใจ

อาการเจ็บท้องคลอด เป็นอาการที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะเป็นกลไกธรรมชาติ แต่อาการความกลัวทีเกิดขึ้นในใจคุณแม่เป็นอาการที่กำจัดได้ค่ะ พยายามนึกถึงเจ้าตัวน้อยเอาไว้เพื่อช่วยลดความหวาดกลัว ความวิตกกังวล ความน่ารักของเจ้าตัวน้อยที่เฝ้ารอมาตลอด 9 เดือนกำลังจะได้พบหน้ากันแล้ว เปลี่ยนความคิดจากความกลัวเป็นนึกถึงหน้าลูกน้อยเอาไว้มากๆนะคะ สู้เพื่อลูกค่ะ

3.กำหนดลมหายใจให้มีสมาธิ

ช่วงก่อนคลอดคุณแม่อาจจะได้เคยฝึกการกกำหนดลมหายใจเข้าออก การผ่อนสั้น ผ่อนยาวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเบ่งคลอดมาบ้าง เมื่อถึงเวลาจริง ๆ ลองงัดกลยุทธ์นี้ออกมาใช้เลยค่ะรับรองเห็นผล แต่หากเอาเข้าจริงสติแตกเจ็บจนลืมไปว่าเคยฝึกมาอย่างไร ต้องหายใจอย่างไร โอ๊ย! เจ็บ เจ็บ เจ็บ ไม่เป็นไรค่ะ เอาเพียงแค่หายใจเข้า หายใจออกลึก ๆเข้าไว้ ให้สม่ำเสมอ ให้สมาธิมาจดจ่ออยู่กับลมหายใจของตนเองอย่าไปจดจ่อกับความเจ็บปวดจะช่วยคุณแม่คลายความกังวลลงได้บ้างแล้วค่ะ

4.ฝึกเทคนิคการเกร็งและคลายกล้ามเนื้อ

คุณแม่ลองปฏิบัติดูนะคะ ให้นอนในท่าสบายๆ ทำจิตใจให้สงบ ปล่อยวางความคิดทั้งสิ้นทั้งมวลออกไป หายใจเข้า หายใจออก ช้าๆ สม่ำเสมอ แล้วฝึกการเกร็งและคลายกล้ามเนื้อทีละส่วน        เริ่มจากมือ แขน ต้นแขน หัวไหล่ จากด้านขวาไปด้านซ้าย แล้วเปลี่ยนไปที่บั้นท้าย ต้นขา น่อง และเท้า เพราะเมื่อถึงเวลาเจ็บท้องคลอดจะได้รู้จักคลายกล้ามเนื้อส่วนที่เกร็งเพราะความเจ็บปวดนั้นได้

5.บีบนวดเพื่อผ่อนคลาย

วิธีนี้คงต้องขอความร่วมมือจากคุณพ่อช่วยบีบนวดให้ เพราะในช่วงใกล้คลอดนี้คุณแม่จะมีอาการปวดหลังมาคู่กับการเจ็บท้องคลอด โดยการให้คุณพ่อใช้สันมือนวดบริเวณหลังส่วนล่างและก้นกบ สักพักเปลี่ยนมาจับสะโพก และใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างกดคลึงรอบๆบริเวณก้นกบเท่านั้น จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

Sponsored

6.ขยับท่วงท่าให้รู้สึกสบายขึ้น

ในช่วงระหว่างการเจ็บท้องคลอดนั้น คุณแม่ลองเบี่ยงเบนหาอะไรมาทำเพื่อลดความเจ็บปวดกันดูนะคะ หรือเปลี่ยนอิริยาบถเพื่อให้รู้สึกสบายขึ้น เช่น อาจลุกเดินไปมาหรือยืนพิงหลังคุณพ่อ หรือนั่งในท่าหลังพิงกำแพงหรือนั่งคร่อมบนเก้าอี้ ซบหน้าลงกับหมอน แล้วให้คุณพ่อนวดหลังให้ หรือจะนอนคุกเข่า ซบหน้าลงกับหมอน แยกขาห่างกันและยกก้นสูง ก็จะช่วยคลายความเจ็บปวดได้ดีกว่านอนราบอยู่กับเตียงเฉยๆ            

ตามที่กล่าวมาเป็นวิธีการช่วยบรรเทาอาการเจ็บท้องในตอนคลอดคุณแม่นำไปปฏิบัติดูนะคะ แต่ถ้าตอนนี้ยังไม่ถึงกำหนดคลอด ควรออกกำลังกายเอาไว้ก่อน หรือจะออกกำลังกายด้วยการเดินตามคำแนะนำที่ให้ไว้ก็จะช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น เริ่มเลยค่ะ

อ้างอิงข้อมูล

หนังสือ คุณแม่มือใหม่หัวใจเกินร้อย มิ่งขวัญ ลิรุจประภากร ผู้เขียน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ