การตั้งครรภ์เป็นสิ่งสำคัญในชีวิตผู้หญิงเพราะการให้กำนิดทารกน้อยๆนั้นหมายถึงอะไรมากมาย ทั้งเป็นโซ่ทองคล้องใจพ่อแม่ เป็นผู้สืบสกุล เป็นหลานปู่ ย่า ตา ยาย ทำให้คุณแม่หลายๆท่านหรือแทบจะทุกท่านก็ว่าได้มีหลากหลายอารมณ์ร่วมกันในการตั้งครรภ์แต่ละครั้ง     อารมณ์หลากหลายดังกล่าวนี้ก็ได้แก่ ดีใจที่จะมีเจ้าตัวน้อยมาชื่นชม อีกทั้งก็มีความกังวลใจว่าจะดูแลตนเองและลูกน้อยในครรภ์ได้ดีเพียงไร ไหนจะวิธีคลอด กลัวเจ็บ กลัวๆๆๆไปสารพัด

สิ่งสำคัญประการหนึ่งที่คุณแม่ไม่ควรละเลยคือ พยายาม คลายเครียดขณะตั้งครรภ์ ให้เหลือน้อยที่สุด เพราะความเครียดมีผลต่อทารกในครรภ์ตามคำยืนยันของคุณหมอ หากคุณแม่อยากให้ลูกคลอดออกมาอารมณ์ดี ไม่โยเย เลี้ยงง่าย คุณแม่ต้องมีสุขภาพจิตที่ดีระหว่างตั้งครรภ์ค่ะ ข้อนี้สำคัญมาก คุณแม่ควรหาวิธีการจัดการกับเจ้าความเครียดนี้ค่ะ ผู้เขียนมีวิธีการดีๆมานำเสนอ ดังนี้

อย่าดูหนังที่ทำให้เครียด

นี่ก็เป็นอีกตัวการหนึ่งที่เป็นสาเหตุแห่งความเครียดได้ แม้ภาพยนตร์หรือละครที่ดูจะให้ความสนุก ตื่นเต้น เร้าใจกับคุณแม่เพียงใด แต่ละเรื่องแต่ละตอนมีให้ลุ้นกันตลอด ซึ่งทำให้หัวใจของคุณแม่เต้นเร็วและแรงมากกว่าปกติ เหมือนกับที่เราตื่นเต้น ตกใจกับอะไรบางสิ่งบางอย่าง ซึ่งเจ้าตัวน้อยในครรภ์ก็รับรู้สภาวะนี้ไปด้วยส่งผลทำให้เกิดความเครียดได้ทั้งแม่และลูกได้ค่ะ

หยุดฟังเพลงร็อคเถิดชื่นใจ

เพลงร็อคหรือเพลงที่มีจังหวะหนักๆ หรือการเปิดเพลงเสียงดังมากๆ ก็ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นมากเป็นพิเศษ ก่อให้เกิดความคึกคัก เร้าใจ การฟังเพลงที่ดังหรือดนตรีที่มีจังหวะหนักเกินไปก็ทำให้เกิดความเครียดได้ค่ะ

ดูภาพยนตร์ ละครคลายเครียดกันดีกว่า

การดูภาพยนตร์หรือดูละครเบาสมอง คลายเครียด หัวเราะได้ทั้งแม่และลูก เพราเมื่อคุณแม่อารมณ์ดี อารมณ์แจ่มใส ได้หัวเราะ ผ่อนคลาย ร่างกายก็จะหลั่งสารแห่งความสุข หรือที่เรียกว่า เอ็นโดรฟินส์ สารนี้จะผ่านเข้าสู่ตัวลูกน้อยมีผลทำให้เขารับรู้ถึงความรู้สึกสภาพอารมณ์ของคุณแม่ด้วย สารเอ็นโดรฟินส์มีผลทำให้ลดความวิตกกังวล ลดความเครียด ทำให้นอนหลับได้สนิท และหลับได้ง่ายขึ้น ทำให้ระบบการทำงานของร่างกายเป็นไปอย่างสมดุล

ฟังเพลงจังหวะสบายๆ

การฟังเพลงขณะตั้งครรภ์ที่มีจังหวะสบายๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงคลาสสิคของต่างประเทศก็ได้ค่ะ อาจฟังเพลงบรรเลงแบบเพลงไทยเดิมก็ได้ ผู้เขียนเองตอนท้องก็ชอบฟังเพลงบรรเลงโดยใช้เครื่องดนตรีประเภทขิม ฟังแล้วรู้สึกสบายใจดีมากๆเลยค่ะ เปิดฟังกันจนหลับไปเลยทำแบบนี้ทุกคืนค่ะ เปลี่ยนเพลงไปเรื่อยๆแต่ขอให้เป็นเพลงที่จังหวะเบาสบายนะคะ มีผลการวิจัยออกมาว่า เพลงหรือดนตรีคลาสสิคมีผลต่อสมองของเด็กให้ได้รับการกระตุ้นเพื่อก่อให้เกิดการเรียนรู้ที่ดีต่อไป (เรื่องของดนตรีสำหรับคนท้องผู้เขียนจะขอกล่าวในหัวข้ออื่นๆต่อไปค่ะ)         การฟังเพลงคลาสสิคหรือเพลงที่ฟังสบายๆทำให้คุณแม่รู้สึกสบายใจ ผ่อนคลาย ลูกก็จะรับรู้ถึงความรู้สึกสบายใจ ผ่อนคลายตามไปด้วย จากผลการวิจัยเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า ลูกสามารถจดจำเสียงดนตรีที่ลูกได้ยินมาบ่อยเมื่ออยู่ในครรภ์ และสามารถแยกแยะระดับเสียงดนตรีได้การฟังเพลงที่มีจังหวะและท่วงทำนองที่เป็นจังหวะซ้ำๆกัน มีเสียงสูงต่ำ จะช่วยกระตุ้นเซลล์สมองของลูกได้เป็นอย่างดี

กิจกรรมคลายเครียด

– ออกกำลังที่เหมาะสมไม่หักโหมจนเกินไป เช่น การเดินเล่น การว่ายน้ำ การเล่นโยคะ ก็ช่วย   คุณแม่ผ่อนคลายความเครียดดีค่ะ

– ทำสมาธิหรือไหว้พระสวดมนต์ จะช่วยให้จิตใจสงบค่ะ สำหรับท่านั่งให้สบายและเหมาะสมกับคุณแม่พุงโต หากนั่งไม่ถนัดนอนทำสมาธิก็ได้ค่ะ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ทุกอย่างอยู่ที่ใจของเราค่ะ

Sponsored

– การนวดเบาๆ โดยเฉพาะจากคุณพ่อช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขไปพร้อมกันๆด้วยสัมผัสของพ่อ แม่ที่ส่งถึงลูกในท้องค่ะ

ได้วิธีคลายเครียดกันไปแล้วนะคะ ที่นี้ก็เป็นหน้าที่ที่คุณแม่จะลงมือปฏิบัติเพื่อ คลายเครียดขณะตั้งครรภ์ กันแล้วค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี