การตั้งครรภ์เป็นสิ่งสำคัญในชีวิตผู้หญิงอีกอย่างหนึ่ง เพราะการให้กำเนิดทารกตัวน้อย นั้นหมายถึงอะไรมากมาย ทั้งเป็นโซ่ทองคล้องใจพ่อแม่ เป็นผู้สืบสกุล เป็นหลานปู่ ย่า ตา ยาย ทำให้คุณแม่หลายๆ ท่านหรือแทบจะทุกท่านก็ว่าได้ มีหลากหลายอารมณ์ร่วมกันในการตั้งครรภ์แต่ละครั้ง ตัวอย่างเช่น ดีใจที่จะมีเจ้าตัวน้อยมาชื่นชม อีกทั้งก็มีความกังวลใจว่าจะดูแลตนเองและลูกน้อยในครรภ์ได้ดีเพียงไร ไหนจะวิธีคลอด กลัวเจ็บ กลัวๆๆๆ ไปสารพัด ดังนั้นการที่จะทำให้คุณแม่ผ่อนคลายความกังวลนี้ลง คงทำได้ยากพอสมควร แต่เพื่อสุขภาพของลูกในท้องแล้ว ไม่มีอะไรยุ่งยาก วันนี้เราจึงได้รวบรวม 7 วิธีลดความเครียด ที่สามารถทำเองได้ในทุกๆ วัน

แนะนำ 7 วิธีลดความเครียดขณะตั้งครรภ์ ที่คุณแม่ต้องลอง

สิ่งสำคัญประการหนึ่งที่คุณแม่ไม่ควรละเลยคือ ควรที่จะคลายเครียดขณะตั้งครรภ์ให้เหลือน้อยที่สุด เพราะความเครียดมีผลต่อทารกในครรภ์ตามคำยืนยันของคุณหมอ หากคุณแม่อยากให้ลูกคลอดออกมาอารมณ์ดี ไม่โยเย เลี้ยงง่าย คุณแม่ต้องมีสุขภาพจิตที่ดีระหว่างตั้งครรภ์ ข้อนี้สำคัญมาก คุณแม่ควรหาวิธีลดความเครียดนี้ อาจเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ ใกล้ตัว หรือปรับพฤติกรรมบางอย่างที่ส่งผลเสียต่ออารมณ์ วิธีลดความเครียดที่ได้ผล เรามีมาแนะนำดังนี้

1.อย่าดูหนังที่ทำให้เครียด

เป็นอีกตัวการหนึ่งที่เป็นสาเหตุแห่งความเครียดในยุคนี้ โดยเฉพาะคุณแม่ติดการดูซีรีย์ หรือภาพยนตร์แนวดราม่า แม้ว่าการเสพสื่อประเภทนี้ จะให้ความสนุก ตื่นเต้น เร้าใจกับคุณแม่เพียงใด แต่ละเรื่องแต่ละตอนมีให้ลุ้นกันตลอด ซึ่งทำให้หัวใจของคุณแม่เต้นเร็วและแรงมากกว่าปกติ เหมือนกับที่เราตื่นเต้น ตกใจกับอะไรบางสิ่งบางอย่าง ซึ่งเจ้าตัวน้อยในครรภ์ก็รับรู้สภาวะนี้ไปด้วย ส่งผลทำให้เกิดความเครียดได้ทั้งแม่และลูกเลย

2.เปลี่ยนจากการฟังเพลงร็อค มาเป็นเพลงเบาๆ ผ่อนคลายสมอง

เพลงร็อคหรือเพลงที่มีจังหวะหนักๆ หรือการเปิดเพลงเสียงดังมากๆ จะทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นมากเป็นพิเศษ ก่อให้เกิดความคึกคัก เร้าใจ การฟังเพลงที่ดังหรือดนตรีที่มีจังหวะหนักเกินไป จะทำให้เกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัว

3.การยิ้มหรือหัวเราะบ่อยๆ

การหัวเราะบ่อยๆ ของคุณแม่ตั้งครรภ์ จะช่วยลดการหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า คอร์ติซอล ลงได้เป็นอย่างดี โดยฮอร์โมนนี้จะถูกหลั่งออกมาเมื่อร่างกายเกิดความรู้สึกเครียดต่อสิ่งรอบตัว ดังนั้นวิธีลดความเครียดที่ง่ายที่สุด ที่สามารถทำได้ทุกวัน คือให้พยายามยิ้มและหัวเราะ

4.ขยับร่างกายให้มากขึ้น

ซึ่งวิธีลดความเครียดวิธีนี้ จะช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น เลือดลมไหวเวียนได้ดี ส่งผลไปยังลูกน้อยในท้องให้มีสุขภาพที่ดีเช่นกัน ในทุกๆ วัน อาจจะหาเวลาไปเดินเล่น ว่ายน้ำ เล่นกีฬาแบบเบาๆ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นและรู้สึกผ่อนคลาย

5.จัดระเบียบความคิดในทุกวัน

เป็นเรื่องปกติที่เรามักมีความเครียด เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในชีวิต การตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องใหญ่ ที่ให้ชีวิตผู้หญิงคนหนึ่ง จึงไม่แปลกที่คุณแม่จะมีอาการวิตกกังวล วิธีลดความเครียดที่ช่วยได้คือจัดระเบียบมันซะ โดยใช่การเขียนหรือการจดความคิดในหัวออกมา จากนั้นให้จัดกลุ่มและจัดลำดับความสำคัญ

6.ออกมาเจอโลกภายนอกบ้างบางโอกาส

บางครั้งการอยู่คนเดียว อาจทำให้เกิดความเครียดได้ในคุณแม่บางคน ดังนั้นการออกมาพบปะผู้คน หรือเปลี่ยนบรรยากาศในการทำกิจกรรมจะช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น และยังเป็นโอกาสดีที่จะได้ใช้ช่วงเวลานี้ในการพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคุณแม่ด้วยกัน

7.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

คุณค่าทางโภชนการของคุณแม่ที่ควรได้รับต่อวัน เป็นเรื่องสำคัญที่ปล่อยปะละเลยไม่ได้เด็ดขาด ไม่เพียงแต่ส่งผลต่อสุขภาพ ยังก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพจิต ทั้งคุณแม่และลูกในท้อง การทานอาหารที่ดีมีประโยชน์จะช่วยให้ระบบของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิ ดังนั้นการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จึงเป็นวิธีลดความเครียดที่ได้ผลแน่นอน

รู้ไหม! คุณแม่เครียดบ่อย ไม่ดีต่อลูกในท้อง

จากงานวิจัยหลายฉบับพบว่าคลายเครียดที่เกิดจากตัวคุณแม่ สามารถส่งผ่านไปยังลูกในท้องได้ ซึ่งจะก่อให้เกิดอันตรายต่อการพัฒนาสมอง ทำให้เด็กที่เกิดมามีไอคิวต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน โดยสาเหตุหลักที่กระตุ้นให้เกิดความเครียดในคุณแม่ตั้งครรภ์ อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนบางอย่าง ทำให้ระหว่างตั้งครรภ์ อารมณ์มักสวิงไปมาและอ่อนไหวมากกว่าปกติ และอาจเป็นเพราะความวิตกกังวลส่วนตัว ไม่ว่าจะเกิดด้วยสาเหตุใด คุณแม่ควรยอมรับ เรียนรู้ และทำความเข้าใจให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ผลกระทบตกไปยังลูกในท้อง

Sponsored

อย่างไรก็ตามการตั้งครรภ์เปรียบเสมือนแสงสว่างของโลกใบนี้ ที่จะมาช่วยสร้างความสดใส ความมีชีวิตชีวาให้กับคุณแม่และครอบครัว อย่าให้สิ่งที่เรียกว่าความเครียดเข้ามาขัดขวางพัฒนาการและสุขภาพที่ดีของลูกน้อยเลย วิธีคลายเครียดที่ได้ผลดีต้องเริ่มจากตัวคุณแม่เอง ที่ต้องรู้จักปล่อยวาง ไม่ว่าอะไรจะเกิดคุณมีสิ่งสำคัญในท้องที่มีมูลค่ามากกว่า ลองนำวิธีคลายเครียดที่เราแนะนำไปปรับใช้ รับรองว่าช่วยได้อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ