แน่นอนว่าความกลัวที่เกิดจากการคลอดลูกและอยากรู้วิธี บรรเทาอาการ ปวดท้องคลอด คงทำให้คุณแม่มือใหม่ทุกคนกังวลใจมาก ๆ  แต่คุณแม่ทราบไหมคะว่า ความเจ็บปวดในการคลอดทุกวันนี้  สามารถบรรเทาได้นะคะ อยากทราบแล้วใช่ไหม ติดตามอ่านค่ะ

ทางเลือกในการ บรรเทาอาการ ปวดท้องคลอด

ในการคลอดลูกนั้น คุณแม่บางคนอาจจะโชคดีมากๆ ขอเน้นว่าโชคดีมากๆ จริงค่ะ เพราะอาจจะไม่รู้สึกเจ็บปวดเลยก็มีแต่นั่นคงเป็นส่วนน้อย เพราะส่วนใหญ่แล้วการปวดท้องคลอดระหว่างการคลอดลูกเกิดขึ้นกับทุกคน แต่จะมากบ้างน้อยบ้างขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ที่มาเกี่ยวข้อง  อย่างไรก็ตามหากคุณแม่กลัวการเจ็บท้องคลอด คุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอ เพื่อขอคำแนะนำทำให้คุณแม่รู้สึกคลายกังวลลงไปได้บ้าง  บทความนี้เราก็จะขอนำเสนอวิธีการบรรเทาความเจ็บปวด เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับคุณแม่ค่ะ

1.การดมยา

– วิธีนี้วิสัญญีแพทย์จะให้คุณแม่สูดดมก๊าชที่เรียกว่า  เอนโทนอกซ์ (Entonox) ซึ่งเป็นก๊าชที่ประกอบด้วยออกซิเจนและไนตรัสออกำไซด์ ในอัตราร้อยละ 50-50 โดยสูดดมผ่านท่อหายใจทางปาก

– ก๊าชชนิดนี้จะช่วยลดอาการปวดจากการหดรัดตัวของมดลูก

– สามารถใช้ได้ทุกระยะระหว่างการคลอด  และไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยด้วย

– คุณแม่สามารถสูดดมก๊าชชนิดนี้ได้ทันที เมื่อรู้สึกว่าเริ่มมีการหดรัดของมดลูก เพราะถ้ารอจนกระทั่งมีการหดรัดตัวของมดลูกมากแล้วค่อยเริ่มสูดดม จะทำให้คุณแม่ยังมีอาการเจ็บมาก และไม่ได้ประโยชน์แต่อย่างใด

– ผลข้างเคียงของการดมยาอาจทำให้มีอาการปากแห้งหรือรู้สึกเจ็บคอได้

2.การใช้ยาเพธิดิน

– ยาชนิดนี้เป็นยาแก้ปวดที่สังเคราะห์จากมอร์ฟีน ซึ่งมีประโยชน์หลายอย่าง

– คุณหมอจะใช้ยาเพธิดีนร่วมกับยาชนิดอื่น เพื่อระงับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น โดยจะให้ยาได้เฉพาะในระยะแรกของการเจ็บครรภ์หรือก่อนปากมดลูกเปิดเต็มที่เท่านั้น

– เพธิดีนสามารถชะลอความเจ็บครรภ์ได้ แต่ถ้าให้ยาตัวนี้ก่อนคลอดจะมีผลต่อการหายใจของลูกน้อย อาจทำให้ทารกคลอดออกมาง่วงซึม หากมีความจำเป็นคุณหมอจะฉีดยา เพื่อให้ทารกคลายฤทธิ์ของยาชนิดนี้ ดังนั้นคุณแม่ไม่ต้องกังวลเรื่องผลของฤทธิ์ยานะคะ

3.การใช้ยาเมพทิด

– ยาชนิดนี้จะใช้เมื่อรู้สึกมีการหดรัดตัวของมดลูกอย่างรุนแรง ยามักจะเริ่มออกฤทธิ์ในเวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้นค่ะ

– คุณแม่สามารถรับยาตัวนี้เมื่อไรก็ได้ระหว่างระยะแรกของการเจ็บครรภ์

– ยาเมพทิดมีประโยชน์เช่นเดียวกับยาเพธิดีน ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคุณหมอว่าจะใช้ยาตัวใด

– ยาเมพทิดไม่มีผลต่อากรหายใจของลูก แต่อาจจะมีผลข้างเคียงกับคุณแม่ คือ มีอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียนได้

เจ็บท้องคลอด
ขอบคุณภาพ โดย Parentingupstream จาก pixabay

4.การฉีดยาเข้าช่องน้ำไขสันหลัง

Sponsored

–  หากคุณแม่เลือกวิธีการฉีดยาเข้าช่องน้ำไขสันหลัง  จะไม่รู้สึกเจ็บปวดจากการหดรัดตัวของมดลูก

– การระงับความปวดด้วยวิธีนี้ จะไม่ทำให้คุณแม่วิงเวียนศีรษะหรือมึนงง และสามารถลุกนั่ง ยืน เดินได้ตามปกติหลังคลอด

– การฉีดยาเข้าช่องน้ำไขสันหลังนี้ เป็นการระงับความรู้สึกเจ็บปวดเฉพาะที่ วิธีการนี้จึงทำให้คุณแม่คลอดลูกได้อย่างราบลื่น ซึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่จะเลือกวิธีนี้ค่ะ

– คุณหมอจะทำการฉีดยาเข้าช่องน้ำไขสันหลัง เมื่อปากมดลูกเปิดประมาณ 5 – 6 เซนติเมตร และมดลูกรัดตัวมาก ถ้าปากมดลูกเปิดมากกว่านี้ อาจสายเกินไปที่จะฉีดเข้าช่องไขสันหลัง และคุณหมออาจจะแนะนำให้คุณแม่เลือกวิธีบรรเทาความเจ็บปวดด้วยวิธีการอื่น ๆ

– ผลข้างเคียงของการฉีดยาเข้าช่องน้ำไขสันหลัง  คือ ทำให้เจ็บครรภ์นานขึ้น โดยเฉพาะระยะเบ่งคลอด นอกจากนี้การฉีดยาเข้าช่องน้ำไขสันหลัง  ยังทำให้เคลื่อนไหวลำบาก  และคุณแม่อาจมีอาการหนาวสั่นและความดันโลหิตลดลง

5.บรรเทาอาการปวดด้วยตัวเอง

– ลดอาการปวดท้องด้วยการควบคุมลมหายใจ โดยคุณแม่จะต้องหายใจเข้าช้าๆ ลึก หรืออีกวิธีก็คือหายใจแบบสั้นๆ แต่ถี่ จะช่วยลดอาการปวดท้องคลอดลูกได้ดี

– ให้สามีหรือคนที่อยู่เฝ้าช่วยนวดให้ โดยให้นวดบริเวณหลังช่วงล่าง หรือนวดบริเวณมือ จะทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายและลดอาการปวดได้

– ใช้มือลูบหน้าท้องเบาๆ แนะนำให้ถูฝ่ามือก่อนเพื่อให้ฝ่ามืออุ่นขึ้น

– พยายามหาอะไรทำ เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายและลดอาการปวดท้องคลอดลงได้ เช่น การอ่านหนังสือ หรือฟังเพลงที่ชอบ

ปวดท้องคลอด เป็นแบบไหน

สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ไม่แน่ใจว่าปวดท้องคลอดปวดแบบไหน เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกัน เพื่อจะได้เตรียมพร้อมรับมือมากขึ้น โดยหากมีอาการที่คิดว่าน่าจะปวดท้องคลอดแน่นอน คุณแม่ควรรีบไปพบหมอในทันที

  1. ปวดท้องร่วมกับอาการท้องแข็ง
  2. ปวดท้องถี่ขึ้นเรื่อยๆ โดยเมื่อปวดทุก 5 นาที ก็ไปโรงพยาบาลได้เลย
  3. มีอาการปวดท้อง และมีน้ำคร่ำแตก หรือมีมูกเลือด

ได้ทราบวิธีการบรรเทาความเจ็บปวดท้องคลอดกันแล้วนะคะ  อย่างไรก็ตามคุณหมอจะให้คำปรึกษาที่ดีแก่คุณแม่ในการบรรเทาความเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้น อย่ากังวลไปนะคะ อีกไม่นานเจ้าตัวน้อยก็ออกมาลืมตาดูโลกแล้ว  สิ้นสุดการรอคอย รอเลี้ยงดูเจ้าหนูกันดีกว่าค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ