ผ่อนคลายแบบคนท้อง เรื่องง่าย ๆ ใกล้ตัว นอกเหนือจากอาหารที่มีประโยชน์เพื่อสุขภาพกายที่แข็งแรงของ    แม่ท้องแล้ว  บรรยากาศรอบตัวของแม่ท้อง ก็มีส่วนดีไม่น้อยทีเดียว  แล้วอะไรนะ ที่จะดีต่อสุขภาพทั้งของคุณแม่และลูกน้อยในท้อง ตามเรามาหาคำตอบเลยค่ะ

ผ่อนคลายแบบคนท้อง

มาดูวิธี ผ่อนคลายแบบคนท้อง เรื่องง่าย ๆ ใกล้ตัว กันดีกว่า

บรรยากาศในห้อง

ที่ปลอดโปร่งจะช่วยให้แม่ท้องรู้สึกสบายขึ้น และ ผ่อนคลายด้วยธรรมชาติและเสียงเพลง  หากบริเวณบ้านมีสวนหน้าบ้าน หลังบ้าน  คุณจะเดินออกกำลังกายบ้าง ก็ช่วยผ่อนคลายความกังวลและรับอากาศบริสุทธิ์ แต่ถ้าไม่มี ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียง ภายในห้องของคุณ มีต้นไม้ประดับต้นเล็กๆ วาง ไว้ที่ข้างหน้าต่าง  ให้คุณมองหรือรดน้ำในยาม

กลิ่นหอมอ่อนๆ

นอกจากนี้คุณแม่อาจเพิ่มบรรยากาศภายในห้องด้วยการจุดเทียนหอมหรือน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากธรรมชาติและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ก็จะช่วยให้รู้สึกสบายใจและผ่อนคลาย  หรือการเปิดเพลงเบาๆ ผ่อนคลายด้วยธรรมชาติและเสียงเพลง

เสียงเพลง

เสียงเบาๆ อย่างเพลงคลาสสิกหรือเสียงดนตรีจากธรรมชาติ เช่น  เสียงใบไม้ไหว เสียงน้ำไหลเบาๆ คลอไปด้วย ก็จะทำให้ลูกน้อยที่ได้ฟังเสียงดนตรีตั้งแต่อยู่ในท้องแม่มีพัฒนาการทางสมองและเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กที่อารมณ์ดี

Sponsored

คุณแม่รู้หรือไม่

การที่ลูกน้อยที่ได้ฟังเสียงดนตรีตั้งแต่อยู่ในท้องแม่มีพัฒนาการทางสมองและเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กที่อารมณ์ดี รวมถึงเมื่อลูกในท้องมีอายุได้ 24 สัปดาห์ ในช่วงนี้ลูกจะสามารถจดจำเสียงที่ได้ฟังได้แล้ว และหากได้ยินเสียงดนตรีซ้ำกันบ่อยๆ เขาก็จะรู้สึกคุ้นเคยกับเสียงนั้นเมื่อเขาโตขึ้น

การอยู่ในห่วงอารมณ์ของความผ่อนคลาย จะช่วยให้สุขภาพใจดีจะช่วยส่งต่อถึงสุขภาพกาย ที่ดีไปด้วย ดีทั้งคุณและลูกน้อยในท้องด้วยค่ะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/