ความสงสัยในเรื่องเพศสัมพันธ์ 1เดือนหลังคลอด  ยังคงเป็นคำถามสุดฮิตที่คุณแม่และคุณพ่ออยากรู้  แต่ไม่กล้าที่จะถามใคร ๆ เรามีคำตอบ ติดตามอ่านค่ะ

1เดือนหลังคลอด

1เดือนหลังคลอด ควรงดมีเพศสัมพันธ์

แม้ว่าในช่วงตั้งครรภ์อาจจะทำให้กิจกรรมกระชับรักของคุณพ่อคุณแม่ต้องห่างหายไป  ด้วยสรีระที่ไม่เอื้ออำนวยประกอบการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ของคุณแม่ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของร่างกายในช่วงเวลาตั้งครรภ์  แต่ถึงอย่างไรหลังคลอดแล้วก็ควรงดเว้นต่ออีกสัก 1 เดือนนะคะ  นั่นเป็นเพราะเพื่อป้องกันการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด  รอให้น้ำคาวปลาแห้งเสียก่อน เพื่อห่างกายของคุณแม่เข้าที่เข้าทาง

เรื่องน่ารู้

ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์  ท้องที่ขยายใหญ่ทำให้เส้นเอ็นของคุณแม่ก็ยืดตามไปด้วย เมื่อคลอดแล้วก็จะหย่อยคล้อยลงไปจากเดิม  ไม่เต่งตึงเหมือนสมัยสาว ๆ  เนื่องมาจากฮอร์โมนบริเวณเชิงกรานของคุณแม่ขาดความแข็งแรง  เมื่อหย่อนคล้อยแล้วจะทำให้กลับมาตึงเปรี๊ยะเหมือนเดิมก็คงไม่ได้ แต่สามารถทำให้ดีขึ้นได้ด้วยการขมิบช่องคลอด ดังนั้น  คุณแม่ไม่ควรยกของหนัก ๆ เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บตามมาได้ค่ะ

อย่างไรก็ตามคุณพ่อและคุณแม่ต้องทำความเข้าใจกันนะคะในเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์อยากให้คุณพ่อพึงตระหนักไว้ว่าคุณแม่ได้ทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่ด้วยการตั้งครรภ์และคลอดลูกออกมา  เติมเต็มชีวิตครอบครัวให้สมบูรณ์ด้วยความรัก   การดูแลถนอมน้ำใจกันจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามนะคะ

Sponsored

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Source : https://ascannotdo.wordpress.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/