จากที่น้ำนมไหลดีมาตลอด อยู่ดีๆ ก็หดลงจนไม่พอต่อความต้องการของลูกน้อยซะงั้น ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้เรามีเทคนิค การกระตุ้นน้ำนม แก้ปัญหาน้ำนมแม่หดให้กลับมามีน้ำนมพุ่งปรี๊ดอีกครั้งมาฝากกัน ซึ่งก็รับรองเลยว่าทำแล้วได้ผลจริงแน่นอน แต่ทั้งนี้คุณแม่ก็ต้องมีความพยายามและความอดทนด้วย เพราะต้องใช้เวลาพอสมควร และตัวคุณแม่เองก็ต้องปฏิบัติตามวิธีการกระตุ้นอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน ไปดูกันเลยดีกว่าว่า เราจะสามารถกระตุ้นน้ำนมแม่เมื่อน้ำนมหดได้อย่างไร

การกระตุ้นน้ำนม เมื่อน้ำนมหด

สำหรับวิธีการกระตุ้นนมแม่ หลังจากที่น้ำนมหดหายจนไม่พอต่อลูกน้อย ก็ทำได้ไม่ยากเลย โดยเราก็มีเทคนิคมาแนะนำกันดังนี้

1.เตรียมตัว เตรียมใจให้พร้อม

สิ่งสำคัญอันดับแรกก็คือการเตรียมตัว เตรียมใจของคุณแม่ให้พร้อมนั่นเอง เพราะหากใจของคุณแม่ไม่พร้อม ก็จะทำให้ขาดความพยายามและความอดทนที่จะกระตุ้นน้ำนมให้กลับมาไหลดีอีกครั้ง เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องพกความมุ่งมั่นมาอย่างเต็มเปี่ยม โดยบอกกับตัวเองว่าจะต้องทำให้ได้ จะต้องกู้น้ำนมกลับมาให้ลูกอีกครั้ง เมื่อพร้อมแล้วก็ไปเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการกระตุ้นน้ำนมกันเลย

2.ปั้มหรือให้ลูกดูดนมทุก 2 ชั่วโมง

หัวใจสำคัญของการกระตุ้นน้ำนม ก็คือจะต้องกระตุ้นอย่างสม่ำเสมอ โดยแนะนำให้คุณแม่ที่น้ำนมหดปั้มนมสลับกับให้ลูกดูดนมแม่ทุก 2 ชั่วโมง โดยในหนึ่งวันจะต้องกระตุ้นให้ได้ทั้งหมด 12 ครั้ง ครั้งละ 20 – 30 นาที และที่สำคัญจะต้องปั้มน้ำนมหรือให้ลูกดูดนมจนเกลี้ยงเต้าทุกครั้ง ทั้งนี้คุณแม่อาจจะต้องเหนื่อยสักหน่อย เพราะต้องตื่นขึ้นมากระตุ้นน้ำนมตลอดช่วงกลางคืน จึงอาจจะได้นอนไม่เต็มที่นั่นเอง

3.ทำกิจกรรมที่ช่วยให้อารมณ์ดี

การที่คุณแม่มีอารมณ์ดี จิตใจแจ่มใส จะช่วยให้กระตุ้นน้ำนมได้ดีกว่าตอนที่กำลังเครียด หรือมีอารมณ์ขุ่นมัว เพราะฉะนั้นช่วงที่กำลังกู้น้ำนมให้กลับคืนมาอีกครั้ง คุณแม่ควรหากิจกรรมที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายและทำให้อารมณ์ดีทำบ่อยๆ โดยเฉพาะการไปเที่ยวพักผ่อนบ้าง ซึ่งก็รับรองเลยว่า ไม่นานคุณแม่จะกลับมามีน้ำนมไหลปรี๊ดเหมือนเดิมอย่างแน่นอน แถมยังดีต่อสุขภาพของคุณแม่เองอีกด้วย

4.ทานอาหารช่วยกระตุ้นน้ำนม

อาหารก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะกระตุ้นน้ำนมกลับมาอีกครั้ง โดยให้คุณแม่ที่น้ำนมหดเลือกทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มน้ำนมให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหัวปลี ขิง แครอท กระเทียม ฟักทอง งาดำ หรือปลาแซลมอน โดยอาหารเหล่านี้นอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำนมแล้ว ยังมีประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารที่จะส่งผ่านทางน้ำนมแม่ไปสู่ลูกน้อยสูงอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาทานอาหารเหล่านี้ควบคู่ไปกับการกระตุ้นน้ำนมด้วยวิธือื่นกันดีกว่า

5.ดื่มน้ำอุ่น

Sponsored

คุณแม่รู้ไหมว่าน้ำอุ่นนี่แหละ ที่จะช่วยให้น้ำนมไหลดีมากกว่าเดิม และยังกู้น้ำนมหดได้อีกด้วย โดยให้ดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน สลับกับน้ำดื่มที่อุณหภูมิปกติ ให้ได้อย่างน้อยวันละ 3 ลิตร เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างน้ำนมที่จะขาดไม่ได้เลยทีเดียว

6.กินอาหารร้อน เลี่ยงของเย็น

อาหารร้อนๆ จะช่วยในการกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำนมมากขึ้น ในขณะที่อาหารเย็นๆ จะทำให้น้ำนมหดลง ดังนั้นในช่วงที่กำลังกู้น้ำนม คุณแม่ควรเลือกทานอาหารร้อนๆ เท่านั้น และเลี่ยงของเย็นอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นน้ำเย็น ไอศกรีม หรือเครื่องดื่มเย็นๆ ก็ตาม หากทำได้ดังนี้ การกู้น้ำนมก็ไม่ใช่เรื่องยาก

เมื่อเริ่มกระตุ้น น้ำนมจะกลับมาไหลดีเมื่อไหร่

อย่างที่บอกไปแล้วว่าการกระตุ้นน้ำนมจะต้องมีความอดทนและความพยายาม เพราะช่วงแรกนั้น น้ำนมจะยังคงมาน้อยจนอาจทำให้คุณแม่หลายท่านรู้สึกท้อแท้ได้ แต่หากทำการกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง จะเริ่มสังเกตได้ว่าน้ำนมมามากขึ้นกว่าเดิมในช่วงสัปดาห์ที่ 2 และจะมามากปกติเหมือนกับตอนคลอดลูกใหม่ๆ ในช่วงสัปดาห์ที่ 4 ทั้งนี้ในบางคนอาจมามากกว่าเดิมจนเหลือเฟือเลยก็ได้

ไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับการกระตุ้นให้น้ำนมกลับมาไหลดีอีกครั้ง เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมีปัญหาน้ำนมหด ก็ลองทำตามคำแนะนำของเรากันดู รับรองว่าทำแล้วจะช่วยให้น้ำนมกลับมาไหลดีดังเดิมอย่างแน่นอน แต่ก็ต้องอดทนและทำอย่างสม่ำเสมอด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้