ปัญหาผิวลายที่เกิดกับคุณแม่หลังคลอด สร้างความกังใจให้ไม่น้อย แต่เพราะยังต้องดูแลลูกอยู่ ทำให้ไม่มีเวลาออกไปทำสวยตามคลินิกความงามต่างๆ ดังนั้นเราจึงรวบรวม สูตรลดรอยแตกลาย พร้อมวิธีการทำมาแนะนำกัน ซึ่งสูตรเหล่านี้ได้จากสมุนไพรธรรมชาติภายในครัวเรือน สามารถนำมาใช้แก้ปัญหารอยแตกลายได้เป็นอย่างดี แถมยังปลอดภัย 100% ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดอันตรายใดๆ หลังใช้ได้อีกด้วย โดยมีสูตรอะไรบ้างและมีวิธีการทำอย่างไรก็ต้องไปดูกันเลย

รวม สูตรลดรอยแตกลาย สำหรับคุณแม่หลังคลอด

ปัญหารอยแตกลายหลังคลอด ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมในการรักษาเสมอไป โดยคุณสามารถรักษาด้วยวิธีธรรมชาติได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเราก็ได้รวบรวมมาแนะนำกันดังนี้

1.มันฝรั่ง

เนื่องจากวิตามินและแร่ธาตุในมันฝรั่งช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่มีปัญหา จึงทำให้รอยแตกลายลดลงได้ โดยให้นำมันฝรั่งขนาดกลางมาบดให้ละเอียดแล้วนำมาทาบนผิวที่แตกลาย ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด ควรทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยให้ผิวนุ่มขึ้นและรอยแตกลายดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งก็เป็นวิธีที่ได้ผลดีมากทีเดียว

2.น้ำมะนาว

กรดธรรมชาติที่อยู่ในน้ำมะนาวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก จึงทำให้ผิวนุ่มขึ้นและช่วยลดรอยแตกลายและรอยแผลต่างๆได้เป็นอย่างดี โดยให้นำน้ำมะนาวสดมาทาไว้บริเวณผิวที่มีปัญหา แล้วทิ้งไว้สัก 10 นาทีเพื่อรอให้น้ำมะนาวซึมลงสู่ผิว จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทั้งนี้ควรทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามในคนที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย ต้องระวังการใช้สูตรนี้ด้วย

3.ไข่ขาว

เป็นอีกหนึ่งสูตรรักษารอยแตกลายหลังคลอดที่ทำง่ายมาก โดยให้ใช้ไข่ขาว 2 ฟอง แยกไข่แดงออกแล้วตีให้เข้ากัน นำแปรงชุบไข่ขาวมาทาบนผิวที่แตกลาย และทิ้งไว้จนแห้งเป็นเวลา 10-15 นาทีก่อนล้างออกด้วยน้ำอุ่น ซึ่งวิธีนี้สามารถทำได้ทุกวัน เพราะไข่ขาวมีกรดอะมิโนและโปรตีนที่จะช่วยฟื้นฟูผิวพรรณให้ดีขึ้นได้ โดยนอกจากจะลดรอยแตกลายได้แล้วยังช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มกว่าเดิมอีกด้วย

4.น้ำตาลทราย

Sponsored

น้ำตาลทรายก็สามารถนำมาใช้เพื่อรักษารอยแตกลายหลังคลอดได้เหมือนกัน โดยวิธีนี้คือให้นำน้ำตาลทรายมาสครับผิว เพราะน้ำตาลทรายช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก ทำให้รอยแตกลายจางลงได้ โดยมีวิธีการทำคือ ตักน้ำตาลทรายมา 1ช้อนโต๊ะใส่ชามไว้ และหยดน้ำมะนาวและน้ำมันอัลมอนด์ลงไป จากนั้นคนให้เข้ากัน ดูให้ไม่เหลวหรือแห้งจนเกินไป แล้วนำมาทาบริเวณที่เป็น ทิ้งไว้ 3-5 นาทีก่อนล้างออก ซึ่งสูตรนี้อาจทำทุกวัน หรือสัปดาห์ละครั้ง จนรอยต่างๆเริ่มจางลง

5.ว่านหางจระเข้

สรรพคุณของว่านหางจระเข้ที่คุณแม่รู้กันดีคือช่วยรักษาแผล แถมยังช่วยลดรอยแตกลายให้จางลงได้ โดยให้นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออกทั้งหมดจนเหลือแต่วุ้นใสๆ แล้วนำมาทาบริเวณผิวแตกลาย ทิ้งไว้ 10 นาทีค่อยล้างออก ซึ่งสามารถทำได้ทุกวันทั้งเช้าและเย็น จนรอยแตกลายดูจางลง

เห็นไหมว่าปัญหารอยแตกลายหลังคลอด แก้ได้ไม่ยากเลย เพียงทำตามสูตรลดรอยแตกลายที่เรานำมาแนะนำเหล่านี้ ก็จะช่วยจัดการปัญหารอยแตกลายให้กับคุณแม่ได้อย่างดีเยี่ยม แถมมีความปลอดภัยสูงไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาลองรักษารอยแตกลายด้วยวิธีนี้กันดู

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี