ความเครียด นับเป็นภัยเงียบบั่นทอนสุขภาพระยะยาว ยิ่งหากความเครียดเกิดในแม่ท้องด้วยแล้ว ผลเสียย่อมเกิดขึ้นกับลูกน้อยในครรภ์อย่างหลักเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะในการตั้งครรภ์ช่วงแรกจะมีอารมณ์ซึมเศร้า และไวต่อการกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมภายนอก อาการเดิม ๆ ที่พบ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย ปวดหลัง  ปวดศีรษะ  และนอนไม่หลับ ก็จะยิ่งทวีคูณมากขึ้น และถ้าปล่อยไว้นาน ก็จะทำให้ภูมิต้านทานต่อการติดเชื้อลดลง ความดันโลหิตสูง และเกิดโรคหัวใจตามมาได้

9 เคล็ดลับลดภาวะเครียดในแม่ท้อง ทำแล้วดีกับสุขภาพครรภ์

นั่นเพราะภาวะเครียดของแม่ท้องจะทำให้สารเคมีและฮอร์โมน ที่เกิดจากความเครียดหลั่งออกมามากขึ้น ทำให้เส้นเลือดที่ไปยังมดลูกและรกเกิดการหดตัว ปริมาณออกซิเจนที่ไปยังลูกน้อยในครรภ์ลดน้อยลง ผลตามมาอาจส่งผลให้เกิดการแท้ง ทารกเติบโตช้าในครรภ์ และทารกติดเชื้อในครรภ์สูงขึ้น

อาการเครียด ในแม่ท้องจะแสดงออกแตกต่างกันไป เช่น ปวดศีรษะ หงุดหงิด วิตกกังวล  ตื่นเต้น ตกใจ รู้สึกว่าสิ่งต่างๆ ไม่ถูกต้อง การไม่สามารถควบคุมสิ่งต่างๆ ในชีวิตได้ กังวลว่าในครรภ์จะผิดปกติ กังวลว่าจะสูญเสียทารกในครรภ์ จะคลอดยากไหม  จะมีเงินจ่ายค่าดูแลรักษาไหม ไม่มีสามีคอยดูแล มีปัญหาที่ทำงาน มีปัญหาระหว่างกัน เคยขู่ถูกทำร้ายร่างกาย ไม่สบายใจกับทุกสิ่งรอบตัว เบื่อหน่าย ไม่อยากทำอะไร เป็นต้น

เกราะคุ้มกันลดภาวะเครียดในแม่ท้อง ลองเลยนะคะ

  1. แม่ท้องควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และครบ 3 มื้อ
  2. แม่ท้องควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ แม่ท้องต้องบริหารเวลาให้เกิดเป็นความผ่อนคลาย หรือทำให้ตัวเองอ่อนล้าน้อยที่สุด สำหรับตนเอง เช่น อาจจะเข้านอนให้เร็วขึ้น และตื่นสายกว่าเดิมนิดหน่อยวันละ 6-8 ชั่วโมง และลดการทำงานลง
  3. แม่ท้องควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาจจะเป็นโยคะสำหรับแม่ท้อง หรือ การเดิน เป็นต้น
  4. แม่ท้องควรระบายความในใจหรือความเครียดทุกเรื่องกับสามี เพื่อนฝูงที่สนิทสนม หรือกับคุณพ่อคุณแม่ฟังเสมอ อย่าเก็บไว้คนเดียว
  5. แม่ท้องควรผ่อนคลายกับกิจกรรมที่ชอบ เช่น นั่งสมาธิ สวดมนต์ ฟังเพลง ร้องเพลง อ่านนิตยสาร ดูรายการทีวี เป็นต้น ประมาณวันละ 30 นาที
  6. แม่ท้องควรออกไปเที่ยว หรือพักผ่อน ลองหาสถานที่บรรยากาศดี ๆ ไว้ แล้วก็ออกเดินทางได้เลย
  7. แม่ท้องควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำร้ายครรภ์ เช่น สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น
  8. แม่ท้องเข้ากิจกรรมสังคม เพื่อทำให้แม่ท้องรู้สึกถึงการมีเพื่อน เช่น การเข้าอมรมการตั้งครรภ์คุณภาพ เป็นต้น
    เคล็ดลับลดภาวะเครียดสำหรับแม่ท้อง เป็นเรื่องดี ๆ ที่อยากนำมาแชร์ให้แม่ท้องทุกคนได้ทำกัน โดยอาจจะเลือกหยิบบางเรื่องมาใช้ ผลัดเปลี่ยนกันไปในแต่ละวัน แม่ท้องต้องจำไว้เสมอนะคะว่า สุขภาพแม่ดีอย่างไร สุขภาพลูกน้อยในครรภ์ก็ดีด้วยเช่นนั้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ