ความเครียดไม่ใช่เรื่องดี แม้เกิดขึ้นกับคนทั่วไปก็จะส่งผลให้ร่างกายทรุด ขณะเดียวกันหากความเครียดเกิดในแม่ตั้งครรภ์ แน่นอนว่าผลจากความเครียดย่อมส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์อย่างแน่นอน

9 หมัดเด็ด ลดเครียดสำหรับแม่ตั้งครรภ์

เคยมีการวิจัยของประเทศอังกฤษบอกเอาไว้ว่า หากแม่ตั้งครรภ์มีความเครียดในระดับสูง ก็จะทำให้เกิดผลกระทบต่อการทำงานของสมองของลูกน้อยได้ ทั้งในส่วนของสมองที่เป็นส่วนของ อารมณ์ ความทรงจำ จะมีการพัฒนาการช้าลง และทำให้ลูกน้อยมีปัญหาเรื่องการควบคุม และสมาธิ อาจส่งให้ไอคิวต่ำรวมถึงมีปัญหาด้านพฤติกรรม อารมณ์ และสมาธิสั้น โดยทั้งหมดนี้คุณแม่จะสามารถสังเกตได้เมื่อลูกน้อยอายุได้ประมาณ 6 ขวบ นี่เองที่แม่ตั้งครรภ์ต้องหาวิธีกำจัดความเครียดทั้งหมดให้ออกไปให้หมด งั้นจะช้าอยู่ใยเรามีหมัดเด็ด มาน็อคความเครียดให้ทุกคนได้ไปลองทำกันค่ะ

  1. เริ่มต้นหาความสุขด้วยตัวเอง  แน่นอนว่าเมื่อตั้งครรภ์สภาวะอารมณ์ต่าง ๆ ย่อมเปลี่ยนไป แม่ตั้งครรภ์บางคนจะรู้เลยว่าตัวเองนั้น อารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย เดี๋ยวเครียด เดี๋ยวท้อ เดี๋ยวหดหู่ การแก้ไขง่าย ๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศใกล้ตัวลองดูค่ะ เช่น ลองเดินไปคุยกับเพื่อนบ้าน หรือออกไปเจอเพื่อน ๆ ทานข้าวกัน ไปนั่งเม้าท์กันตามประสาเพื่อน ๆ หรืออาจจะไปสปา ไปนวดผ่อนคลาย สำหรับแม่ตั้งครรภ์ หรืออาจจะชวนคุณสามีไปนั่งเล่นในสวนสาธารณะที่บรรยากาศดี ๆ ก็ดีไม่น้อย
  2. วางแผนคลอด เรื่องนี้จะช่วยลดความเครียดแม่ตั้งครรภ์ได้อย่างมาก ยิ่งแม่ตั้งครรภ์มือใหม่ ที่มักจะกังวลว่า จะคลอดลูกยาก ลูกกลับหัวรึยัง จะคลอดธรรมชาติได้หรือไม่ ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม และอีกสารพัด ลองทำใจนิ่ง ๆ คิดวางแผนการคลอด ว่าเราจะคลอดแบบไหน ซึ่งปัจจุบันแต่ละโรงพยาบาลจะมีคอร์สเตรียมคลอดให้คุณพ่อคุณแม่ไปเรียนรู้ อยู่แล้ว ซึ่งก็จะช่วยให้แม่ตั้งครรภ์มั่นใจและสบายใจมากขึ้น
  3. แปลงโฉมให้สดใส เพื่อทำให้จิตใสแจ่มใสตามไปด้วย โดยอาจจะเปลี่ยนสีชุดที่ใส่ให้สดใส บวกกับการแต่งหน้าที่แตกต่างไปจากเดิม หรือลองเปลี่ยนสีลิปสติกใหม่ ๆ หรือลองตัดผมทรงใหม่ ลองดู เป็นการกระตุ้นความรู้สึกได้ดี
  4. ดูหนังที่ช่วยให้อารมณ์ผ่อนคลาย อาจจะเป็นนักรักโรแมนติก หรือหนังตลก หรืออาจจะเป็นความสนใจอื่น ๆ เพื่อผ่อนคลายอารมณ์ ที่สำคัญข้าง ๆ มีเครื่องดื่มอุ่นๆ สักแก้ว รับรองว่าเวลานี้แฮปปี้ค่ะ
  5. ตัวช่วยที่ดี คือคุณสามี ค่ะหากรู้สึกเมื่อย ลองให้คุณสามีนวดบริเวณคอ หลัง ไหล่ และช่วงขา ก็จะทำให้แม่ตั้งครรภ์ผ่อนคลายมากขึ้น
  6. น้ำมันหอมระเหยช่วยได้ ลองเลือกกลิ่นอ่อน ๆ ที่ชอบ มาเป็นตัวช่วยคลายเครียด รับรองว่า      ผ่อนคลายค่ะ
  7. ออกกำลังกายเบา ๆ สำหรับแม่ตั้งครรภ์ เช่น เดินช้า โยคะ หรือว่ายน้ำ จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายได้ดีมาก
  8. ออกไปช้อปปิ้ง เลือกซื้อของถูกใจ ไม่ว่าจะเป็นของตนเอง ของสามี หรือของลูกน้อย จะทำให้รู้สึกมีความสุขและเพลิดเพลินได้
  9. เปิดเพลงฟัง หากอยู่ในบ้านลองเลือกเพลงที่ชอบเปิดฟังแล้วร้องตาม หรือนอนนิ่ง ๆ หลับตาฟังเพลง จะช่วยให้คลายความกังวลใจได้ดี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

Sponsored

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก