ลดไข้ด้วยน้ำมะนาว เวลาเด็ก ๆ ไม่สบายมีอาการตัวร้อนจากพิษไข้ นอกจากให้ทานยาลดไข้แล้ว  เช็ดตัวให้ลูกเป็นวิธีการลดไข้ที่มักใช้ควบคู่กัน  จะดีไม่น้อยเลยหากมีตัวช่วยเป็นสมุนพรในครัวที่แสนจะหาง่าย และราคาไม่แพงอย่าง “มะนาว”  ที่สามารถนำมาช่วยในการเช็ดตัวลดไข้ให้ลูกได้ผลดี  เพราะอะไรทำไมมะนาวถึงใช้ลดไข้ได้  และใช้อย่างไร  ขอบอกนะคะว่า  มีผลวิจัยยืนยันด้วยนะคะ  ติดตามอ่าน

ลดไข้ด้วยน้ำมะนาว

ลดไข้ด้วยน้ำมะนาว

ผลงานวิจัยมะนาวลดไข้ได้จริง

สืบเนื่องจากผลการประชุมวิชาการของกระทนวงสาธารณสุข  ณ  ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ โดยนางสาวชลิดา ภาวนาเกษมศานต์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ประจำโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ได้นำเสนอผลงานการศึกษาวิจัย เรื่อง “ประสิทธิผลของการใช้น้ำธรรมดาเช็ดตัว ใช้เป็นทางเลือกในการให้การพยาบาล เพื่อลดไข้ในผู้ป่วยเด็กและกลุ่มอายุอื่นๆ ได้ผลดี เพราะช่วยไข้ลงได้มากกว่าการใช้น้ำอุ่นอย่างเดียวถึง 2 เท่า แจงสามารถป้องกันอันตรายต่อสมอง จากอาการชักที่เกิดจากไข้ขึ้นสูงได้

ผลการวิจับ พบว่า  การเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว ให้ผลต่อการลดไข้ได้ อุณหภูมิร่างกายลดลงกว่าเดิมเฉลี่ย 1.2 องศาเซลเซียส เช่นหากมีไข้ 38.5 องศาเซลเซียส หลังเช็ดด้วยวิธีนี้ไข้ลดลงเหลือ 37.3 องศาเซลเซียส ในขณะที่เด็กที่เช็ดตัวลดไข้ด้วยน้ำอุ่นธรรมดาทั่วไป ลดอุณหภูมิได้เฉลี่ย 0.67 องศาเซลเซียสเท่านั้น ชี้ให้เห็นว่าการใช้น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวเช็ดตัวลดไข้ ให้ผลในการลดอุณหภูมิร่างกายได้ดีกว่าการใช้น้ำอุ่นอย่างเดียว ประมาณ 2 เท่าตัว (อ้างอิงข้อมูล พว. ชลิดา ภาวนาเกษมศานต์ .2557.  “ประสิทธิผลของการใช้น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว ในการเช็ดตัวลดไข้ในผู้ป่วยเด็กที่รักษาในโรงพยาบาลนครพิงค์”)
อ้างอิงจากผลงานวิจัยแบบนี้ดีจริง ๆ นะคะ  ช่วยให้มั่นใจและสบายใจให้แก่คุณพ่อคุณแม่มากขึ้นเลยนะคะ

ที่นี้มาดูกันว่าจะลดไข้ด้วยมะนาวอย่างไร

วิธีเช็ดตัวลดไข้โยใช้น้ำมะนาว

1.มะนาว 1 ผล ต่อน้ำอุ่น 2 ลิตร (ตามการวิจัยใช้มะนาวแป้น)

2.ผ่ามะนาวออกเป็น 2 ซีก  และบีบมะนาวใต้น้ำ  เพื่อให้ได้น้ำมันจากผิวมะนาว

3.น้ำมันหมอระเหยจากผิวมะนาว จัดอยู่ในกลุ่มอโรมาเทอราปี ช่วยให้เลือดไหลเวียนในร่างกายได้สะดวกดีขึ้น

Sponsored

4.นอกจากนี้ ผลการศึกษาในต่างประเทศพบว่าน้ำมันผิวมะนาว นำมาผสมน้ำและพันเท้าและขาเด็ก สามารถลดไข้ได้อีกด้วย

น่าสนใจและสามารถนำไปปฏิบัติตามได้เลยนะคะคุณพ่อคุณแม่ เพราะไม่มีอันตรายใด ๆ ค่ะ เพราะวิจัยมาแล้วนั่นเอง

 

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : dantri

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/