ลดไข้ด้วยน้ำมะนาว เวลาเด็ก ๆ ไม่สบายมีอาการตัวร้อนจากพิษไข้ นอกจากให้ทานยาลดไข้แล้ว  เช็ดตัวให้ลูกเป็นวิธีการลดไข้ที่มักใช้ควบคู่กัน  จะดีไม่น้อยเลยหากมีตัวช่วยเป็นสมุนพรในครัวที่แสนจะหาง่าย และราคาไม่แพงอย่าง “มะนาว”  ที่สามารถนำมาช่วยในการเช็ดตัวลดไข้ให้ลูกได้ผลดี  เพราะอะไรทำไมมะนาวถึงใช้ลดไข้ได้  และใช้อย่างไร  ขอบอกนะคะว่า  มีผลวิจัยยืนยันด้วยนะคะ  ติดตามอ่าน

ผลงานวิจัยมะนาวลดไข้ได้จริง

สืบเนื่องจากผลการประชุมวิชาการของกระทนวงสาธารณสุข  ณ  ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ โดยนางสาวชลิดา ภาวนาเกษมศานต์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ประจำโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ได้นำเสนอผลงานการศึกษาวิจัย เรื่อง “ประสิทธิผลของการใช้น้ำธรรมดาเช็ดตัว ใช้เป็นทางเลือกในการให้การพยาบาล เพื่อลดไข้ในผู้ป่วยเด็กและกลุ่มอายุอื่นๆ ได้ผลดี เพราะช่วยไข้ลงได้มากกว่าการใช้น้ำอุ่นอย่างเดียวถึง 2 เท่า แจงสามารถป้องกันอันตรายต่อสมอง จากอาการชักที่เกิดจากไข้ขึ้นสูงได้

ผลการวิจับ พบว่า  การเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว ให้ผลต่อการลดไข้ได้ อุณหภูมิร่างกายลดลงกว่าเดิมเฉลี่ย 1.2 องศาเซลเซียส เช่นหากมีไข้ 38.5 องศาเซลเซียส หลังเช็ดด้วยวิธีนี้ไข้ลดลงเหลือ 37.3 องศาเซลเซียส ในขณะที่เด็กที่เช็ดตัวลดไข้ด้วยน้ำอุ่นธรรมดาทั่วไป ลดอุณหภูมิได้เฉลี่ย 0.67 องศาเซลเซียสเท่านั้น ชี้ให้เห็นว่าการใช้น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวเช็ดตัวลดไข้ ให้ผลในการลดอุณหภูมิร่างกายได้ดีกว่าการใช้น้ำอุ่นอย่างเดียว ประมาณ 2 เท่าตัว (อ้างอิงข้อมูล พว. ชลิดา ภาวนาเกษมศานต์ .2557.  “ประสิทธิผลของการใช้น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว ในการเช็ดตัวลดไข้ในผู้ป่วยเด็กที่รักษาในโรงพยาบาลนครพิงค์”)
อ้างอิงจากผลงานวิจัยแบบนี้ดีจริง ๆ นะคะ  ช่วยให้มั่นใจและสบายใจให้แก่คุณพ่อคุณแม่มากขึ้นเลยนะคะ

ที่นี้มาดูกันว่าจะลดไข้ด้วยมะนาวอย่างไร

วิธีเช็ดตัวลดไข้โยใช้น้ำมะนาว

1.มะนาว 1 ผล ต่อน้ำอุ่น 2 ลิตร (ตามการวิจัยใช้มะนาวแป้น)

2.ผ่ามะนาวออกเป็น 2 ซีก  และบีบมะนาวใต้น้ำ  เพื่อให้ได้น้ำมันจากผิวมะนาว

3.น้ำมันหมอระเหยจากผิวมะนาว จัดอยู่ในกลุ่มอโรมาเทอราปี ช่วยให้เลือดไหลเวียนในร่างกายได้สะดวกดีขึ้น

Sponsored

4.นอกจากนี้ ผลการศึกษาในต่างประเทศพบว่าน้ำมันผิวมะนาว นำมาผสมน้ำและพันเท้าและขาเด็ก สามารถลดไข้ได้อีกด้วย

น่าสนใจและสามารถนำไปปฏิบัติตามได้เลยนะคะคุณพ่อคุณแม่ เพราะไม่มีอันตรายใด ๆ ค่ะ เพราะวิจัยมาแล้วนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน