เมื่อลูกป่วย แน่นอนว่าคงสร้างความกังวลใจให้กับพ่อแม่เป็นอย่างมาก เพราะกังวลว่าลูกอาจจะมีไข้สูงจนถึงขั้นชักได้ ดังนั้นวันนี้เว็บคนท้องจึงได้รวบรวม วิธีลดไข้ลูก มาแนะนำกัน ซึ่งก็รับรองเลยว่าทำแล้วจะช่วยให้อาการป่วยตัวร้อนของลูกทุเลาลงได้อย่างแน่นอน

วิธีลดไข้ลูก ที่ทำได้ไม่ยาก และได้ผลดีจริง

มาดูกันว่าเมื่อลูกป่วย จะมีวิธีการลดไข้ลูกได้อย่างไรบ้าง โดยเราก็ได้รวบรวมมาแนะนำกันดังนี้

1.การเช็ดตัว

เมื่อลูกมีไข้ ตัวร้อนสูง การเช็ดตัวก็เป็นวิธีลดไข้ลูกที่จะช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกายของลูกได้เป็นอย่างดี โดยการเช็ดตัวลูกอย่างถูกวิธีนั้น แนะนำให้ใช้น้ำที่อุณหภูมิประมาณ 27-37 องศาเซลเซียส เพราะจะทำให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัวพร้อมกับระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญยังช่วยลดความเสี่ยงการชักจากไข้สูงได้อีกด้วย ดังนั้นหากลูกมีไข้ อย่าลืมเช็ดตัวให้ลูกบ่อยๆ กันด้วย

2.เปิดหน้าต่าง ให้อากาศถ่ายเท

อุณหภูมิภายในห้องก็มีความสำคัญต่อการลดไข้ลูกด้วยเช่นกัน เพราะหากอุณหภูมิห้องสูง มีความอบอ้าว ก็จะทำให้ไข้ลูกไม่ลดลงสักที และยังทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัวเป็นอย่างมากอีกด้วย เพราะฉะนั้นวิธีลดไข้เร็วที่สุดหากลูกไม่สบาย ควรเปิดหน้าต่างให้ห้องนอนของลูกมีอากาศถ่ายเท และลดอุณหภูมิห้องให้ได้มากที่สุด เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดไข้ลูกได้แล้ว

3.ให้ลูกใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบาย

เพราะลูกมีอาการไม่ค่อยสบายตัวอยู่แล้ว การให้ลูกใส่เสื้อผ้าที่คับแน่น อึดอัด หรือมีความหนาจนเกินไป จึงทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัวมากกว่าเดิม และอาจตัวร้อนสูงขึ้น เนื่องจากไม่สามารถระบายความร้อนในร่างกายออกมาได้ดีอีกด้วย ดังนั้น เพื่อให้ลูกหายป่วยเร็วขึ้น วิธีลดไข้ลูกควรให้ลูกสวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบายจะดีที่สุด

4.ให้ลูกดูดนมอย่างเพียงพอ

นมแม่ เป็นนมที่มีประโยชน์ที่สุด และเป็นเหมือนกับยาลดไข้อย่างดี ที่จะช่วยให้ลูกหายไข้เร็วขึ้น เพราะฉะนั้นเมื่อลูกไม่สบาย จึงควรให้ลูกดูดนมอย่างเพียงพอ นอกจากนี้น้ำเปล่าก็มีความสำคัญเช่นกัน โดยจะช่วยทดแทนน้ำในร่างกายของลูกที่สูญเสียไปได้ ทั้งยังช่วยสร้างสมดุลในร่างกายได้ดีที่สุด ดังนั้นวิธีลดไข้ลูกจึงควรให้ลูกดื่มน้ำเปล่าบ่อยๆ เพื่อการลดไข้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

5.ทานยาลดไข้

วิธีลดไข้ลูกการให้ลูกทานยาลดไข้จะช่วยให้ลูกหายป่วยเร็วขึ้น ซึ่งยาลดไข้ที่เหมาะกับเด็กเล็กที่สุด ก็คือยาพาราเซตามอนแบบน้ำนั่นเอง แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นยาอะไร หากใช้เกินขนาดก็จะทำให้เป็นอันตรายได้ ดังนั้นจึงควรอ่านคำแนะนำบนฉลากให้ดี และทำตามอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันอันตรายต่อลูกน้อยที่อาจจะเกิดจากยานั่นเอง ส่วนยาลดไข้ตัวอื่นๆ ไม่ควรซื้อมาใช้เองเด็ดขาด แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อแพทย์จะได้พิจารณาว่าลูกน้อยของคุณสามารถใช้ยาตัวนั้นได้หรือไม่

Sponsored

6.ให้ลูกนอนหลับพักผ่อนมากๆ

ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็กหรือผู้ใหญ่ การนอนหลับพักผ่อนเป็นวิธีที่จะช่วยลดไข้ได้ดีที่สุด เพราะร่างกายจะได้ซ่อมแซม ฟื้นฟูตัวเอง จนทำให้อาการป่วยไข้หายเป็นปกติเร็วขึ้น ดังนั้นควรปล่อยให้ลูกได้นอนหลับพักผ่อนมากที่สุด แต่ก็อย่าลืมปลุกให้ลูกได้ทานอาหารและยาตรงตามเวลา รวมถึงพาออกไปรับอากาศบริสุทธิ์นอกบ้านบ้าง ก็จะลดไข้ได้ดีแล้ว

วิธีลดไข้ลูกเมื่อลูกป่วยไม่สบาย ทำได้ไม่ยากเลยใช่ไหม เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่มาลองทำตามวิธีเหล่านี้กันดู แล้วจะทำให้ลูกรักของคุณหายป่วยเร็วขึ้นอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามหากอาการป่วยของลูกไม่มีทีท่าว่าจะเบาลง ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ในทันที เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและทำการรักษาต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ