เคยไหม ตั้งใจจะคลอดเองตามธรรมชาติ แต่ก็มีเหตุให้ต้องผ่าคลอดฉุกเฉินซะงั้น ซึ่งทั้งนี้คุณแม่หลายท่านก็คงจะเกิดความสงสัยกันใช่ไหมว่า เหตุผลที่ต้องผ่าคลอด คืออะไร และกรณีไหนบ้างที่จำเป็นจะต้องผ่าคลอดเท่านั้น ไม่สามารถคลอดเองตามปกติได้

เหตุผลที่ต้องผ่าคลอด

ดังนั้นในบทความนี้ เราจึงรวบรวมทุกเหตุผลมาให้คุณแม่ได้เรียนรู้และทำความเข้าใจกัน โดยจะมีเหตุผลอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

6 เหตุผลที่ต้องผ่าคลอด รู้ไหม! มีอะไรบ้าง

สำหรับเหตุผลที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ ต้องผ่าคลอด ไม่ว่าจะเป็นการผ่าคลอดแบบฉุกเฉิน หรือการฝากผ่า ก็มีเหตุผลที่พบได้มากที่สุดดังนี้

1.ทารกอยู่ในท่าไม่เหมาะสม

ทารกจะคลอดออกมาได้ง่ายก็ต่อเมื่ออยู่ในท่าที่เหมาะสม ซึ่งก็คือท่าก้มศีรษะลงนั่นเอง ดังนั้นหากทารกอยู่ในท่าที่ผิดไปจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นท่าหันก้นลงหรือท่าขวาง ท่าเอียง แพทย์ก็จะตัดสินใจผ่าคลอดฉุกเฉินในทันที โดยในปัจจุบันก็พบว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่ มักจะเจอกับปัญหานี้เยอะมาก จึงพบว่าในแต่ละปี มีคุณแม่ที่ต้องผ่าคลอดแบบฉุกเฉินไม่น้อยเลยทีเดียว

2.แม่ป่วยด้วยโรคติดต่อที่เป็นอันตรายต่อลูก

โรคติดต่อบางชนิด หากคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ จะทำให้เป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ เช่น โรคเริม ดังนั้นแพทย์จึงต้องวินิจฉัยให้คุณแม่ผ่าคลอดฉุกเฉินในทันที แต่ทั้งนี้หากตรวจพบโรคตั้งแต่เริ่มต้นฝากครรภ์ แพทย์ก็อาจจะแนะนำให้คุณแม่ฝากครรภ์แบบผ่าคลอดตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะอย่างไรก็ไม่สามารถที่จะคลอดเองตามธรรมชาติได้อย่างแน่นอน นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่ต้องผ่าคลอดนั่นเอง

3.อุ้งเชิงกรานไม่ขยาย

อีกหนึ่งเหตุผล ที่ทำให้คุณแม่ไม่สามารถคลอดลูกได้ตามปกติ เนื่องจากอุ้งเชิงกรานไม่ขยาย ทำให้เด็กไม่สามารถที่จะดันตัวออกมาทางช่องคลอดได้ แม้ว่าจะใช้ยาเร่งคลอดก็ไม่สามารถคลอดได้เหมือนกัน ดังนั้นวิธีเดียวที่จะทำคลอดทารกออกมาได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็วที่สุด ก็คือการผ่าคลอดฉุกเฉินนั่นเอง นอกจากนี้ในกรณีที่ปากมดลูกเปิดช้า หรือเปิดค้างอยู่ที่ไม่กี่เซนติเมตรและไม่มีทีท่าว่าจะเปิดต่อ ซึ่งในขณะนั้นทารกก็เริ่มมีอาการผิดปกติ เช่น หัวเริ่มบวม กราฟหัวใจลดลง แบบนี้ก็จำเป็นที่จะต้องผ่าคลอดโดยด่วน

4.ครรภ์แฝด

Sponsored

โดยส่วนใหญ่แล้วหากตรวจพบว่าตั้งครรภ์แฝด แพทย์จะแนะนำให้ทำการผ่าคลอด เพราะจะมีความปลอดภัยมากกว่า โดยเฉพาะกรณีที่เป็นแฝดตั้งแต่สามคนขึ้นไป ส่วนแฝดสอง แพทย์อาจจะลองพิจารณาดูก่อนว่าคุณแม่จะสามารถคลอดเองได้หรือไม่ โดยอาจคาดคะเนเอาจากขนาดตัวของเด็กและสุขภาพของคุณแม่นั่นเอง แต่ส่วนมากแล้วในกรณีนี้มักจะคลอดเองได้น้อยมาก และพบว่ามีโอกาสคลอดก่อนกำหนดสูงอีกด้วย

5.มีโรคประจำตัว

โรคประจำตัวบางชนิด อาจส่งผลอันตรายได้หากคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ จึงเป็นเหตุผลที่ต้องผ่าคลอด ซึ่งได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ รวมถึงกรณีที่คุณแม่มีอายุมากแล้วด้วย เพราะด้วยร่างกายที่เสื่อมไปตามวัยทำให้ไม่สามารถเบ่งคลอดลูกได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามในกรณีนี้ แพทย์มักจะพิจารณาจากการซักประวัติของคุณแม่ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อดูว่าคุณแม่มีความเสี่ยงใดบ้างและสามารถคลอดเองได้หรือไม่ โดยหากพบปัจจัยเสี่ยง ก็จำเป็นที่คุณแม่จะต้องผ่าคลอดเท่านั้น

6.ทารกตัวโตมาก

หากทารกตัวโตมากจนไม่สามารถคลอดลูกตามปกติได้ ก็จะต้องใช้วิธีการคลอดลูกด้วยการผ่าคลอด เพื่อเพิ่มความปลอดภัยทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยเอง

และนี่ก็คือเหตุผลในการผ่าคลอดที่มักจะพบมากที่สุดนั่นเอง นอกจากนี้ก็จะมีกรณีของคุณแม่ที่มีความประสงค์จะผ่าคลอดอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม หากไม่จำเป็น แพทย์จะแนะนำให้คลอดเองด้วยวิธีธรรมชาติดีกว่า เพราะการผ่าคลอดจะมีความเสี่ยงสูงพอสมควร แถมต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาแผลผ่านานมากอีกด้วย

Photos from : bebes8.rssing.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/