ข้อสงสัยของแม่ตั้งครรภ์ การผ่าคลอดถ้าเราไม่ได้มี ฤกษ์ผ่าคลอด จะทำการผ่าคลอดในกรณีไหนบ้างคะ  ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

Q :  ใกล้คลอดแล้วค่ะ คิดไว้ว่าคงผ่าคลอด แต่อยากรู้ว่าการผ่าคลอดถ้าเราไม่ได้มี ฤกษ์ผ่าคลอด หมอจะทำการผ่าคลอดในกรณีไหนบ้างคะ

A: ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันอัตราการผ่าตัดคลอดเพิ่มขึ้นในทุกประเทศทั่วโลก เพราะความสะดวกสบาย ความกลัวเจ็บปวดระหว่างรอคลอด และบางคนอาจเชื่อในเรื่องของฤกษ์งามยามดี นี่เองที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แม่ตั้งครรภ์หลายคนเปลี่ยนใจผ่าคลอดแทนการคลอดอื่น ๆ

การผ่าตัดคลอดบุตรในทางการแพทย์ โดยอ้างอิงตามเอกสารของราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย นั้นมีอยู่หลายกรณีด้วยกัน คือ

1.การคลอดติดขัด เช่น การผิดสัดส่วนระหว่างศีรษะทารกกับกระดูกอุ้งเชิงกรานของมารดา ทารกอยู่ในท่าผิดปกติ เช่น ท่าก้น ท่าขวาง หรือ ครรภ์แฝดที่ไม่ได้มีศีรษะเป็นส่วนนำทั้งคู่ การขวางกั้นช่องทางคลอดจากก้อนเนื้องอกมดลูกหรือ รังไข่ หรือความผิดปกติในการหดรัดตัวของมดลูก

2.ทารกในครรภ์มีการขาดออกซิเจน หรือทารกมีความเสี่ยงสูงต่อการขาดออกซิเจน นั่นมีการตรวจแล้วพบว่า การเต้นของหัวใจทารกผิดปกติ ไม่สามารถให้คลอดทางช่องคลอดได้โดยเร็ว

3.ภาวะรกเกาะต่ำ ขวางทางคลอด

4.เคยผ่าคลอด หรือผ่าตัดเนื้องอกมดลูกมาก่อน

5.ภาวะสายสะดือย้อยที่ทารกยังมีชีวิตอยู่และปากมดลูกยังเปิดไม่หมด

Sponsored

6.กระดูกอุ้งเชิงกรานหัก หรือมีความผิดปกติของช่องทางคลอด

7.มะเร็งปากมดลูกระยะลุกลาม

8.เหตุผลอื่นๆ เช่น การติดเชื้อเริมที่อวัยวะสืบพันธุ์ในช่องใกล้คลอด หรือครรภ์เป็นพิษชนิดรุนแรงที่จำเป็นต้องให้คลอดโดยเร็ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง