ข้อสงสัยของแม่ตั้งครรภ์ การผ่าคลอดถ้าเราไม่ได้มี ฤกษ์ผ่าคลอด จะทำการผ่าคลอดในกรณีไหนบ้างคะ  ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ฤกษ์ผ่าคลอด

 

Q :  ใกล้คลอดแล้วค่ะ คิดไว้ว่าคงผ่าคลอด แต่อยากรู้ว่าการผ่าคลอดถ้าเราไม่ได้มี ฤกษ์ผ่าคลอด หมอจะทำการผ่าคลอดในกรณีไหนบ้างคะ

 

A: ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันอัตราการผ่าตัดคลอดเพิ่มขึ้นในทุกประเทศทั่วโลก เพราะความสะดวกสบาย ความกลัวเจ็บปวดระหว่างรอคลอด และบางคนอาจเชื่อในเรื่องของฤกษ์งามยามดี นี่เองที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แม่ตั้งครรภ์หลายคนเปลี่ยนใจผ่าคลอดแทนการคลอดอื่น ๆ

การผ่าตัดคลอดบุตรในทางการแพทย์ โดยอ้างอิงตามเอกสารของราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย นั้นมีอยู่หลายกรณีด้วยกัน คือ

 

1.การคลอดติดขัด เช่น การผิดสัดส่วนระหว่างศีรษะทารกกับกระดูกอุ้งเชิงกรานของมารดา ทารกอยู่ในท่าผิดปกติ เช่น ท่าก้น ท่าขวาง หรือ ครรภ์แฝดที่ไม่ได้มีศีรษะเป็นส่วนนำทั้งคู่ การขวางกั้นช่องทางคลอดจากก้อนเนื้องอกมดลูกหรือ รังไข่ หรือความผิดปกติในการหดรัดตัวของมดลูก

 

2.ทารกในครรภ์มีการขาดออกซิเจน หรือทารกมีความเสี่ยงสูงต่อการขาดออกซิเจน นั่นมีการตรวจแล้วพบว่า การเต้นของหัวใจทารกผิดปกติ ไม่สามารถให้คลอดทางช่องคลอดได้โดยเร็ว

 

3.ภาวะรกเกาะต่ำ ขวางทางคลอด

 

4.เคยผ่าคลอด หรือผ่าตัดเนื้องอกมดลูกมาก่อน

Sponsored

 

5.ภาวะสายสะดือย้อยที่ทารกยังมีชีวิตอยู่และปากมดลูกยังเปิดไม่หมด

 

6.กระดูกอุ้งเชิงกรานหัก หรือมีความผิดปกติของช่องทางคลอด

 

7.มะเร็งปากมดลูกระยะลุกลาม

 

8.เหตุผลอื่นๆ เช่น การติดเชื้อเริมที่อวัยวะสืบพันธุ์ในช่องใกล้คลอด หรือครรภ์เป็นพิษชนิดรุนแรงที่จำเป็นต้องให้คลอดโดยเร็ว

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/