แม่ท้องคงพอจะทราบเรื่อง อาการเจ็บคลอดจริง และเจ็บคลอดหลอกมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังมีความสับสนอยู่บ้าง ว่าแล้วที่บางทีเจ็บครรภ์อยู่ขณะนี้จะเรียกว่าเจ็บครรภ์จริงหรือเจ็บครรภ์หลอก

อาการเจ็บคลอดจริง

หรือเรียกอีกอย่างว่าเจ็บเตือนนั้นเป็นอย่างไรแน่ วันนี้มาชี้ชัดกันเลยค่ะ ชัวร์! อาการเจ็บคลอดจริงแบบนี้สิคลอดแน่ ติดตามอ่านค่ะ

ทบทวนกันสักนิด  : เจ็บครรภ์หลอกเป็นแบบนี้นะจ๊ะแม่จ๋า

1.อาการเจ็บครรภ์หลอกหรือเจ็บเตือน  เกิดจากมดลูกบีบตัวทำให้ปวดตรงบริเวณท้องเท่านั้น

2.การปวดที่ไม่สม่ำเสมอ เป็น ๆ หาย ๆ ความถี่และความรุนแรงในการปวดจะไม่เพิ่มมากขึ้น

3.ปวดแต่ละครั้งน้อยกว่า 50 – 80 วินาที เมื่อเดินหรือเปลี่ยนท่าจะหายปวด

4.อาหารเจ็บครรภ์หลอกมักจะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 2 ใกล้ไตรมาสที่ 3

5.การเจ็บครรภ์หลอกนี้ ถือว่ามดลูกกำลังซ้อมการบีบรัด หดตัวเพื่อเตรียมคลอดจริง

6.อาหารปวดจะมีลักษณะคล้ายๆ กับที่คุณแม่ปวดประจำเดือนค่ะและไม่เจ็บท้องนะคะเพียงแค่รู้สึกปวดหน่วงๆ

7.ที่สำคัญที่ต้องสังเกตคือ การปวดจะไม่เพิ่มขึ้น ไม่มีมูกเลือดหรือเลือดสด ๆ ไหลออกมาจากช่องคลอด  เพราะหากมีแสดงว่าอาจเกิดภาวะเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดได้  หากเป็นเช่นนี้ต้องรีบไปพบคุณหมอค่ะ

ชัวร์! อาการเจ็บคลอดจริง .. แบบนี้สิคลอดแน่

ได้ทบทวนเรื่องเจ็บครรภ์หลอกหรือเจ็บเตือนกันแล้วนะคะ ทีนี้มาดูกันว่าอาการเจ็บครรภ์จริงที่คลอดแน่ๆ เป็นอย่างไร  มาดูกันค่ะ

1.การหดรัดตัวของมดลูกเริ่มสม่ำเสมอและถี่ขึ้น

2.สิ่งที่ง่ายที่สุดที่จะสังเกตได้ชัดเจน คือ เมื่อเริ่มปวดท้องให้จับเวลาตั้งแต่เริ่มปวดท้องจนปวดท้องครั้งต่อไป จะพบว่า อาการปวดสม่ำเสมอ

3.ในหนึ่งชั่วโมงเจ็บครรภ์ 5 ครั้งขึ้นไป  คือ เจ็บทุก ๆ 10 – 15 นาที และเจ็บถี่ขึ้นเรื่อยๆ แต่ละครั้งปวดนาน 30 – 70 วินาที  หากคุณแม่เคลื่อนไหวตัวจะยิ่งปวดมากขึ้น

4.มดลูกบีบตัวถี่ขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นทุกๆ 2 – 3 วินาที และช่วงเวลาในการบีบตัวประมาณ 45 วินาที นั่นแหละ คลอดแน่ๆ แม่จ๋า!!!

4.ตำแหน่งที่คุณแม่ปวดนั้น จะปวดบริเวณหลังหรือบั้นเอว ร้าวมาทางหน้าท้องและลงไปถึงต้นขา

5.มีน้ำเดิน หรือเรียกว่า ถุงน้ำคร่ำแตกหรือรั่ว ออกมาทางช่องคลอด ลักษณะคือ เป็นน้ำใส ๆ อุ่น ๆ อาจมีเลือดปน  ออกมาจำนวนมากจนเปียกชุ่มและอีกลักษณะหนึ่งคือ น้ำซึมออกมาจากช่องคลอดปริมาณไม่มากแต่ซึมออกมาเรื่อยๆ และเมื่อมีการเคลื่อนไหวน้ำคร่ำจะไหลออกมามากขึ้น

6.ขณะที่มีอาการน้ำเดินจะมีอาการเจ็บครรภ์ร่วมด้วย

7.คุณแม่บางคนน้ำคร่ำอาจจะมีสีเข้มๆ ออกสีเขียวๆ หรือน้ำตาล เนื่องมาจากมีขี้เทาของทารกน้อยปนออกมาค่ะ ขี้เทาคือสิ่งที่อยู่ในล้ำไส้ของทารก

Sponsored

8.กรณีที่มีขี้เทาปนออกมา หมายถึง มีการเคลื่อนไหวของลำไส้ทารกขณะที่อยู่ในครรภ์ หรือหมายถึงภาวะที่ขาดออกซิเจน ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวรวมถึงหูรูดของทวารหนักคลายตัว จึงมีขี้เทาปนออกมา

9.มีมูกเลือดออกมาทางช่องคลอด แสดงว่าปากมดลูกเริ่มขยายจนเยื่อหุ้มทารก แยกออกจากผนังมดลูกส่วนล่างจนมีเลือดไหลซึมออกมาปนกับมูกออกทางช่องคลอด ซึ่งเป็นอาการแสดงอย่างแรกเลยนะคะว่าคลอดแน่ ให้รีบไปโรงพยาบาล

10.แต่อาการนี้จะเกิดขึ้นก่อนคลอดเป็นวันๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะท้องแรก แต่ถ้าไม่มีการบีบรัดตัวของมดลูกร่วมด้วย กรณีเช่นนี้คุณหมอต้องใช้การเร่งคลอดค่ะ

หมอสูติฝากเตือน

การปฏิบัติตนในช่วงระยะใกล้คลอด

1.ควรงดการร่วมเพศโดยเฉพาะในระยะ 2 สัปดาห์ ใกล้คลอด

2.จดจำเวลาที่เริ่มเจ็บครรภ์จริง มีมูกหรือมูกเลือดออกและเวลาที่น้ำเดิน

3.สังเกตลักษณะและจำนวนน้ำคร่ำ

4.ก่อนจะไปโรงพยาบาลควรอาบน้ำ สระผม ทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อย

5.เตรียมบัตรประจำตัวโรงพยาบาล สมุดฝากครรภ์และของใช้ที่จำเป็นมาโรงพยาบาล

6.หากคุณแม่เคยผ่าตัดคลอด ควรงดน้ำ และอาหาร หรือถ้าหิวก็ควรดื่มหรือกินเพียงเล็กน้อยเท่านั้นนะคะ

คุณแม่ได้ทราบความแตกต่างของการเจ็บครรภ์หลอกและเจ็บครรภ์จริงแล้วนะคะ เมื่อถึงเวลาที่เจ็บครรภ์จริงจะได้ปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง และไม่กังวลมากจนเกินไป ขอให้โชคดีและมีสุขภาพดีทั้งคุณแม่คุณลูกนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

อ้างอิงข้อมูลจาก เอกสารดูแลคุณแม่ก่อนคลอด โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/