รู้หรือไม่ว่าคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์สามารถพูดคุยสื่อสารถึงกันได้ อีกทั้งการเล่านิทานให้ลูกในท้องฟังก็ยังเป็นการกระตุ้นพัฒนาการด้านการได้ยินของเจ้าตัวเล็กได้เป็นอย่างดี ซึ่งตลอดระยะเวลาที่อยู่ในท้องลูกน้อยสามารถเชื่อมต่อกับโลกภายนอกผ่านการเล่าเรื่องจากคุณแม่ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ได้มีการอ่านหนังสือให้ลูกน้อยฟังจะช่วยให้เขารู้สึกผ่อนคลาย และยังส่งผลดีได้อีกมากมายเลยทีเดียว โดยเราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่า การอ่านหนังสือนิทานให้ลูกในครรภ์ฟังนั้นจะมีผลดีอย่างไรบ้าง

เล่านิทานให้ลูกในท้องฟัง ดีอย่างไร

สำหรับข้อดี ของการเล่านิทานให้ลูกฟังขณะตั้งครรภ์ ก็มีดังนี้

1. การอ่านหนังสือ หรือเล่านิทานให้ลูกในท้องฟังเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้คุณแม่มีการพักผ่อนไปในตัว ช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบาย ได้ใช้เวลาในการพักผ่อนร่วมไปกับลูกน้อย ซึ่งเมื่ออารมณ์ดีร่างกายก็จะมีการหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมามากขึ้นอีกด้วย

2. ช่วยบรรเทาความเครียดให้แก่คุณแม่และลูกน้อยในท้องได้เป็นอย่างดี โดยจากการวิจัยพบว่าการที่คุณแม่มีการอ่านหนังสือนิทานให้เจ้าตัวเล็กในท้องฟังด้วยเสียงต่ำๆ เบาๆ นิ่งๆ จะช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจลูกรักลดลงเล็กน้อยตามน้ำเสียงของคุณแม่นั่นเอง

3. ช่วยกระตุ้นระบบประสาทที่ทำหน้าที่ควบคุมการได้ยินของลูกน้อย ให้มีความพร้อมและมีการพัฒนาการที่ดี เพื่อเตรียมตัวออกมาสู่โลกภายนอก ไม่เพียงแต่การได้ยินเท่านั้นยังมีการเตรียมความพร้อมด้านการสื่อสาร การพูด หรือพัฒนาการในส่วนของภาษาอีกด้วย

4. เสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว ถ้าที่บ้านมีพี่ชายหรือพี่สาว คุณแม่สามารถให้คุณพ่อ พี่ชาย พี่สาวเข้ามามีส่วนร่วมในการเล่านิทานให้ลูกในท้องฟัง ช่วยให้พี่ๆ ไม่ต่อต้านการมีน้อง รูสึกถึงความเป็นพี่และภูมิใจที่ได้มามีส่วนร่วม

คำแนะนำ การอ่านนิทานให้ลูกในท้องฟัง

สำหรับการเล่านิทานให้ลูกในท้องฟัง พูดคุยกับลูกน้อยในท้อง หรือการร้องเพลงให้เจ้าตัวเล็กฟัง จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกและพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยได้ คุณแม่รู้หรือไม่ว่าการที่ลูกน้อยได้ฟังเสียงต่างๆ เป็นสิ่งที่สำคัญเข้าต่อการเสริมสร้างเซลล์เชื่อมต่อเซลล์ประสาทชุดหนึ่งไปสู่อีกเซลล์หนึ่ง โดยจากการวิจัยทางการแพทย์ พบว่าคุณแม่ที่ชอบอ่านหนังสือนิทานหรือพูดคุยกับลูกน้อยในช่วงไตรมาสสุดท้ายหรือใกล้คลอด จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กสามารถจดจำน้ำเสียง คำศัพท์ต่างๆ และสิ่งรอบตัวได้เป็นอย่างดี จนสามารถแยกออกได้ว่าเสียงไหนคือเสียงคุณแม่ หรือเสียงคนอื่น ซึ่งเด็กบางคนสามารถจำได้เลยว่านิทานเรื่องนี้เคยฟังมาแล้ว

เทคนิคการเล่านิทานให้ลูกในท้องฟัง

การอ่านหนังสือนิทานให้ลูกน้อยฟังจัดว่าเป็นวิธีการสร้างปฎิสัมพันธ์ที่คุณพ่อคุณแม่ป้ายแดงนิยมทำให้แก่ลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก แม่ว่าทารกจะอยู่ในท้องแต่ก็ยังสามารถรับรู้เรื่องราวที่คุณพ่อคุณแม่เล่าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การอ่านหนังสือยังช่วยเสริมสร้างการพัฒนาการที่ดีแก่ลูกรักได้อีกด้วย โดยมีเทคนิคในการอ่านดังต่อไปนี้

1.อ่านให้ถูกจังหวะ

ช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการอ่านหนังสือให้แก่ลูกน้อยในท้องฟัง ก็คือช่วงอายุครรภ์ได้ 24-26 สัปดาห์ เป็นช่วงที่ระบบการได้ยินพัฒนาจนทารกสามารถได้ยินเสียงคุณแม่ หรือเสียงจากภายนอกได้แล้ว ดังนั้นเวลานี้จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมที่คุณพ่อคุณแม่จะเริ่มอ่านหนังสือนิทานให้ลูกรักฟังนั่นเอง

2.เลือกประเภทหนังสือที่อ่าน

Sponsored

การอ่านหนังสือให้ลูกน้อยฟังเป็นสิ่งที่ดี แต่การเลือกประเภทของหนังสือเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องตระหนักเป็นอย่างมาก เพราะสามารถส่งผลต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยได้เลยทีเดียว โดยการเรื่องนิทานที่ดีจะช่วยให้จิตสงบและเบิกบานทั้งต่อตัวคุณแม่เองและทารกในครรภ์ นอกจากนี้ยังทำให้อัตราการเต้นของหัวใจคุณแม่เป็นปกติมากขึ้น ซึ่งหากคุณแม่อ่านหนังสือเครียดๆ ก็อาจมีผลให้ทารกในครรภ์เกิดความเครียดได้ด้วยเช่นกัน

3.การลูบหรือเล่นหน้าท้องประกอบการอ่าน

การสัมผัสเพื่อกระตุ้นหน้าท้องไปพร้อมๆ กับการเล่านิทานให้ลูกในท้องฟังนั้น เป็นการกระตุ้นให้เขามีความสนใจกับเรื่องราวที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการสื่อเป็นอย่างดีเลยทีเดียว ไม่เพียงเท่านี้เพราะการสัมผัสที่อ่อนโยนจะคอยสร้างอารมณ์ทางบวกให้แก่ลูกน้อยอีกด้วย

4.การอ่านด้วยน้ำเสียงที่เป็นจังหวะ

การอ่านหนังสือคุณแม่จะต้องอ่านด้วยน้ำเสียงที่เป็นจังหวะ ชัดเจน ออกเสียงไปตามอารมณ์ของตัวละครในนิทาน เพื่อที่ลูกน้อยจะได้เรียนรู้วิธีการสื่อสารได้อย่างถูกต้อง

การเล่านิทานให้ลูกในท้องฟังแนะนำให้คุณแม่มีการอ่านอย่างสม่ำเสมอ โดยออาจใช้เวลาในการอ่าน 1-2 เรื่องต่อวันก็เพียงพอแล้ว แต่ควรอ่านทุกวันวันละ 2 ครั้งเพื่อการพัฒนาการที่ดีของเจ้าตัวเล็ก อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสให้ลูกน้อยจำเสียงคุณพ่อคุณแม่ได้อีกด้วย ดังนั้นมาหานิทานอ่านกันเลยดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่