ขณะกำลังตั้งครรภ์ มีแม่ๆ คนไหนที่เล่านิทาน อ่านให้ลูกในท้องฟังบ้างหรือไม่ ถ้ายังวันนี้เริ่มเล่ากันได้แล้วนะคะ เพราะการเล่านิทาน การอ่านหนังสือ หรือการเล่าเรื่องราวต่างๆ เป็นการส่งเสริมพัฒนาการทางอ้อมได้เป็นอย่างดี โดยจะมีนิทานอะไรบ้างที่น่าสนใจไปดูกันเลยค่ะ

8 นิทาน อ่านให้ลูกในท้องฟัง มีเรื่องอะไรบ้าง

ช่วงระยะเวลาในการตั้งครรภ์ รู้หรือไม่ว่าคุณแม่สามารถมอบสิ่งดีๆ ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยได้ตั้งแต่ยังเป็นทารกในครรภ์ เพียงแค่สละเวลาในการอ่านวันละ 10-20 นาที ด้วยนิทาน อ่านให้ลูกในท้องฟังให้เจ้าตัวเล็กฟังวันละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว แล้วจะมีนิทานอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1.แม่ปูสอนลูก

อ่านนิทานอีสป เรื่องนี้มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับแม่ปู กับลูกปู โดยเรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงที่แม่ปูพาลูกปูน้อยๆ ออกไปเดินเล่นบริเวณชายหาด แล้วมองเห็นว่าลูกปูเดินคดเคี้ยวไม่ตรงทาง เลยดุว่า  “ ลูกๆ เดินให้ตรงทางหน่อยซิจ๊ะ ”และสอนให้เจ้าลูกปูน้อยเดินให้ตรงด้วยการเดินเป็นแบบอย่าง แต่ไม่ว่าจะกี่รอบๆ แม่ปูก็ยังเดินคดเคี้ยวอยู่ดี โดยนิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การพูดเพียงอย่างเดียวไม่สามารถสอนใครได้ เราจะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีด้วย

2.แม่ตุ่นกับลูกตุ่น

เค้าโครงเรื่องของนิทาน อ่านให้ลูกในท้องฟังเรื่องนี้เป็นการดัดนิสัยของลูกตุ่นที่เพิ่งคลอด ยังลืมตาไม่ได้ แต่กลับโกหกแม่ตัวเอง พร้อมพูดโอ้อวดว่า “ แม่ๆ หนูมองเห็นแล้วนะจ๊ะ ” จนแม่ตุ่นเกิดความประหลาดใจ แล้วถามว่าของที่อยู่ตรงหน้าคืออะไร ลูกตุ่นตอบว่าก้อนหิน ซึ่งผิด เพราะมันคือกำยาน โดยการ อ่านนิทานอีสปเรื่องนี้เป็นการสอนให้รู้ว่าอย่าโอ้อวดให้คนอื่นมองเห็นจุดด้อยของตนเองเพิ่มขึ้น

3.ปลาน้อยผู้แสนดี

เนื้อเรื่องมีปลาน้อยตัวหนึ่งเห็นเบ็ดที่หย่อนลงมาตรงหน้าพร้อมอาหาร ในขณะนั้นก็มีปลาใหญ่ที่หมายจะเข้ามากินเบ็ด เจ้าปลาน้อยเลยร้องเตือนไปว่า “ เป็นกับดัก อย่ากินเข้าไปเลย ” ซึ่งปลาใหญ่ก็ไม่เชื่อ และคิดว่า “ เจ้าจะมาแย่งอาหารของข้าใช่มั้ย ” เมื่อกินเหยื่อลงไปก็ติดเบ็ดทันที นิทานเลยสอนให้รู้ว่าจงฟังในสิ่งที่คนอื่นพูดเพื่อตัวเองจะได้ไม่เดือดร้อน

4.ลูกหมีผจญภัย

นิทาน อ่านให้ลูกในท้องฟัง เรื่องนี้เป็นการผจญภัยของเจ้าลูกหมีตัวแสบที่แอบแม่หมีออกไปเที่ยวนอกบ้านจนไปเจอกับรังผึ้ง และด้วยความด้อยประสบการณ์ อยากกินน้ำผึ้งแต่ไม่ทันระวังจึงโดนผึ้งต่อย เมื่อกลับมาหาแม่หมี เลยได้คำแนะนำไปว่าให้เอามือปิดจมูก และหาที่นั่งที่ดีๆ เพียงเท่านี้ก็จะได้กินน้ำผึ้งที่แสนอร่อยแล้ว

5.กระต่ายตื่นตูม

อ่านนิทานอีสป ที่ได้บอกเรื่องราวของกระต่ายที่กำลังหลับไหลใต้ต้นตาล เมื่อมีลูกตาลหล่น ด้วยความตื่นตูมจึงวิ่งแตกตื่นและตะโกนไปทั่วว่าแผ่นดินไหว ฟ้าถล่ม  เมื่อเหล่าบรรดาสัตว์พากันมาดูที่เกิดเหตุกลับพบเพียงลูกตาลที่ตกลงมาเท่านั้น กระต่ายตนนั้นจึงได้ฉายาว่ากระต่ายตื่นตูมนั่นเอง

6.ลูกไก่ดื้อ

Sponsored

นิทาน อ่านให้ลูกในท้องฟังเรื่องลูกไก่ดื้อ มีเนื้อเรื่องกล่าวถึงเด็กดื้อ ที่ไม่ยอมเชื่อฟังแม่ไก่ ซึ่งลูกน้อยทั้ง 2 ไม่ยอมฟัง วันหนึ่งมีเหยี่ยวบินมาเฉี่ยวลูกไก่ไปหนึ่งตัว ลูกไก่อีกตัวที่เหลือวิ่งมาบอกแม่ไก่ แต่ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้ และนี่ก็คือผลของการดื้อรั้น ไม่ฟังแม่นั่นเอง โดยเป็นนิทานที่สอนได้ดีมาก

7.ช้างเกเร

เป็นเรื่องราวระหว่างช้างจอมเกเร กับมดแดง ที่เกิดการดูถูกกันขึ้นมา ว่ามดแดงตัวเล็ก ไม่มีทางที่จะมาสู้ตนได้ ในขณะที่ช้างหลงกลจนมดแดงสามารถเข้าไปกัดในรูงวงได้จนช้างสำนึกผิด และกล่าวขอโทษมดแดงโดยดี ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่มีการดูถูกอีกเลย

8.เจ้าลาโง่

นิทาน อ่านให้ลูกในท้องฟัง เจ้าลาโง่เป็นเรื่องราวของลาขี้อิจฉา ที่เห็นว่าเจ้าของรักสุนัขมากกว่าเลยเกิดการเลียนแบบตามเจ้าหมา ทำให้บ้านเรือนเกิดความเสียหาย หลังจากนั้นเจ้าของจึงให้มันกลับไปทำงานอย่างหนัก และออกไปนอนยังโรงเรือนตามที่ควรจะเป็น

การอ่านนิทานให้ลูกในท้องฟัง ดีอย่างไร

การอ่านนิทานให้ลูกน้อยฟังตั้งแต่ยังอยู่ในท้องนั้น รู้หรือไม่ว่าเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีแก่เจ้าตัวเล็กทั้งในด้านสมองและร่างกาย นอกจากลูกน้อยในท้องจะได้รับการพัฒนาการที่ดีแล้ว ยังเป็นการสร้างความคุ้นเคยแก่ลูกน้อยกับคุณแม่ด้วยสายใยความรักผ่านทางเสียงได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าคุณพ่อได้เข้ามามีส่วนร่วมในการอ่านครั้งนี้ด้วยก็จะเป็นการเพิ่มความอบอุ่น สานสัมพันธืคำว่าครอบครัวได้แน่นมากขึ้นตั้งแต่ลูกน้อยอยู่ในท้องนั่นเอง

รู้หรือไม่นิทาน อ่านให้ลูกในท้องฟังที่น่าสนใจ และเหมาะสำหรับการอ่านให้เจ้าตัวเล็กในท้องฟังส่วนใหญ่แล้วจะเป็นนิทานสำหรับเด็ก หรือไม่อาจเป็นเรื่องราวที่คุณแม่แต่งขึ้นมา ใช้เทคนิคในการเล่าแบบเสียงเล็ก เสียงน้อย เพื่อเพิ่มสีสันให้ฟังแล้วสนุก น่าติดตามมากขึ้นด้วย ซึ่งก็จะส่งผลดีกับพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ดังนั้นมาอ่านนิทานให้ลูกในท้องฟังกันค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.การได้ยินของทารกในครรภ์ และเคล็ดลับพัฒนาการ ด้านการได้ยินของทารก

2.เทคนิคการ กระตุ้นพัฒนาการของทารก ในครรภ์