ซอกคอลูกแดง เป็นปัญหาที่คุณแม่หลายคนมักจะต้องเจอ กับการเลี้ยงลูกน้อยในวัยทารก ซึ่งก็ทำให้เกิดความกังวลเป็นอย่างมาก ว่าจะเป็นอันตรายต่อลูกหรือไม่ โดยเฉพาะเมื่อมีผื่นแดงๆ ร่วมด้วย ก็ยิ่งสร้างความตกใจมากขึ้นไปอีก ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาการซอกคอแดงของลูกน้อยมาฝากกัน เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่จะได้ทำความเข้าใจ และเตรียมพร้อมรับมือได้ดียิ่งขึ้น ไปดูกันเลยดีกว่าว่าเป็นเพราะอะไร

ซอกคอลูกแดง เป็นผื่น เกิดจากอะไร?

อาการซอกคอแดงที่เกิดขึ้นกับลูกน้อย เป็นเพราะการเสียดสีกันของผิวหนังบริเวณนี้มากเกินไป ประกอบกับมีความชื้น หรือมีเหงื่อเนื่องจากอากาศร้อนจัด จึงทำให้ซอกคอมีอาการแดงอักเสบขึ้นมา โดยเด็กบางคนอาจจะมีอาการซอกคอแดงเพียงอย่างเดียว หรือบางคนก็อาจจะมีผื่นขึ้นร่วมด้วย ซึ่งกรณีที่มีผื่นจะมีอาการรุนแรงมากกว่ากรณีที่ซอกคอแดงเพียงอย่างเดียว

ลักษณะของผื่น ที่ขึ้นร่วมกับอาการซอกคอแดง

ในกรณีที่มีผื่นขึ้นมาร่วมกับอาการซอกคอแดงด้วย จะแบ่งออกได้เป็น 2 ลักษณะตามชนิดของเชื้อที่ได้รับ โดย….

  • เชื้อราแคนดิด้า จะมีลักษณะเป็นผื่นแดง และมีตุ่มกระจายรอบขอบผื่น
  • มีเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ผื่นจะแดงเข้มขึ้นและมีขอบเขตที่มองเห็นได้ชัด นอกจากนี้ก็อาจมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วยในบางราย

วิธีการรักษาเมื่อซอกคอลูกแดง

เมื่อซอกคอลูกแดง ควรพาลูกไปหาหมอเพื่อที่หมอจะได้ให้ยารักษาที่ถูกต้องมา โดยส่วนใหญ่จะเป็นยาทาสเตียรอยด์อ่อนๆ และยาฆ่าเชื้อ เพื่อกำจัดเชื้อให้หมดไป นอกจากนี้คุณแม่ก็ควรดูแลลูกน้อยด้วยวิธีต่อไปนี้ เพื่อให้ลูกหายจากอาการซอกคอแดงเร็วขึ้น

1.ประคบด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำ

การประคบด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดๆ จะช่วยบรรเทาอาการคอแดงได้ และลดอาการเจ็บปวดจากการอักเสบได้เป็นอย่างดี โดยให้ใช้น้ำที่อุณหภูมิปกติ ไม่จำเป็นต้องเป็นน้ำเย็นหรือน้ำร้อน

2.ทาโลชั่นสูตรอ่อนโยน

การทาโลชั่นสูตรอ่อนโยนสำหรับเด็ก จะช่วยบรรเทาอาการและทำให้หายจากอาการซอกคอแดงได้เร็วขึ้นเช่นกัน เพราะโลชั่นจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และลดการอักเสบได้

3.ทายาตามที่หมอสั่ง

ควรทายาตามที่หมอสั่งเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ และต้องใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะหากใช้มากเกินไปหรือใช้ผิดวิธี จะทำให้เป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้นั่นเอง

จะป้องกันลูกน้อย จากอาการซอกคอแดงได้อย่างไร

ทารกมักจะมีอาการติดเชื้อ ทำให้ซอกคอแดงได้บ่อย ดังนั้นคุณแม่จึงควรเรียนรู้วิธีป้องกัน เพื่อปกป้องลูกน้อยให้ห่างไกลจากอาการซอกคอแดงนั่นเอง ซึ่งเราก็มีคำแนะนำในการป้องกันมาบอกกันดังนี้

1.พยายามอย่าให้คอลูกอับชื้น

Sponsored

เพราะอาการซอกคอแดง มีสาเหตุหลักมาจากความอับชื้นที่คอของลูก ดังนั้นคุณแม่ควรพยายามอย่าให้คอลูกอับชื้น ด้วยการเช็ดบริเวณคอของลูกให้แห้งอยู่เสมอ โดยเฉพาะเมื่อมีน้ำลาย น้ำ หรือนมย้อยลงไปบริเวณลำคอ จะต้องรีบทำความสะอาด โดยใช้ผ้าชุบน้ำมาเช็ด แล้วซับด้วยผ้าสะอาดให้แห้งสนิททันที

2.ทาโลชั่นบำรุงผิวเด็ก

โลชั่นบำรุงผิวเด็ก ก็มีความสำคัญเช่นกัน นอกจากจะทำให้ผิวของลูกมีความเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นแล้ว ยังช่วยป้องกันปัญหาซอกคอแดงได้ดีอีกด้วย แต่ต้องเลือกโลชั่นที่มีสูตรอ่อนโยน เหมาะกับผิวลูกโดยเฉพาะ

3.ใช้แป้งที่อ่อนโยน ทาบริเวณซอกคอลูก

การทาแป้งเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะช่วยลดความอับชื้นบริเวณซอกคอของลูกได้ แต่ต้องเลือกใช้แป้งสูตรอ่อนโยนเท่านั้น และต้องไม่มีสารทัลคัมผสมอยู่ เพราะสารชนิดนี้ จะเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของลูกได้นั่นเอง

ได้รู้สาเหตุที่ทำให้ซอกคอลูกมีอาการแดง เป็นผื่นกันแล้ว ทีนี้ก็มาดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากอาการซอกคอแดงกันดีกว่า ซึ่งก็ทำได้ไม่ยากตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว และหากพบว่าลูกมีอาการซอกคอแดงมาก ก็อย่าช้าควรรีบพาลูกไปหาหมอทันที เพราะอาการแดงที่ซอกคอสร้างความเจ็บปวดให้ลูกได้ไม่น้อย ทางที่ดีหากพบว่าซอกคอลูกแดง หรือมีอาการผื่นภูมิแพ้ ควรรีบรักษาให้หายอย่างเร่งด่วนจะดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด