ทำอย่างไรดีเมื่อ เป็นผื่นตอนท้อง ต้องบอกก่อนเลยว่าอาการผื่นคันตอนท้องเกิดขึ้นได้ตามช่วงอายุครรภ์ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนและระบบต่างๆ ในร่างกาย โดยผื่นในขณะตั้งครรภ์ก็เกิดได้หลายชนิดด้วยกัน ซึ่งคุณแม่ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับผื่นแต่ละชนิดให้ดี เพื่อจะได้รับมือป้องกันได้อย่างถูกวิธีนั่นเอง มาดูสิว่าผื่นที่คุณแม่ท้องมักจะเป็นมีอะไรบ้าง

เป็นผื่นตอนท้อง ผื่นแบบไหน รับมืออย่างไรดี

มาดูกันว่าคนท้องมีโอกาสที่จะเป็นผื่นชนิดใดได้บ้าง และมีวิธีการรับมือผื่นแต่ละชนิดอย่างไร

1.ผื่นตั้งครรภ์ Pruritic urticarial papules and plaques of pregnancy (PUPPP)

มีลักษณะเป็นผื่นนูนแดงคล้ายลมพิษ และอาจมีตุ่มน้ำใสๆ ขึ้นมาด้วย คุณแม่ที่มีท้องแตกลายจะมีผื่นชนิดนี้เกิดขึ้นมาบริเวณท้อง ในบางครั้งผื่นจะลามไปขึ้นที่แขน ขา และเต้านม จะทำให้คันมาก โดยผื่นคตั้งรรภ์ชนิดนี้จะพบได้มากในช่วงไตรมาสที่ 3 อายุครรภ์เฉลี่ย 35 สัปดาห์ สาเหตุของผื่นคันเกิดจากการขยายตัวของผนังหน้าท้อง ทำให้เกิดการอักเสบที่ชั้นผิวหนังจึงกระตุ้นให้เกิดผื่นนูนแดง แพทย์จะทำการรักษาตามอาการโดยให้ยาบรรเทาอาการคัน ผื่นคันชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ เป็นเพียงอาการบริเวณผิวหนังภายนอกเท่านั้น อาการดังกล่าวจะค่อยๆ หายไปหลังคลอด

2.ผื่นตั้งครรภ์ Herpes gestationis

เป็นภาวะแพ้ภูมิตนเองมีลักษณะคล้ายลมพิษ จะเริ่มเป็นผื่นแดงเฉียบพลันขึ้นมารอบๆ สะดือ จากนั้นภายในเวลาไม่กี่วันจะกระจายออกไปทั่วบริเวณลำตัว หลัง สะโพก และแขน หลังจากนั้น 2-4 สัปดาห์ จะกลายเป็นตุ่มน้ำใส ถ้าหากแตกออกจะกลายเป็นผื่นหนา ผื่นชนิดนี้จะพบได้ในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 13 – 40 บางคนจะมีผื่นขึ้นตลอดช่วงการตั้งครรภ์ อาการจะทุเลาและหายไปหลังคลอด แต่ก็มีบางรายที่ยังคงมีอาการอยู่เป็นเดือนหรือเป็นปี โดยการรักษาต้องใช้ยาประเภทสเตียรอยด์ และรักษาตามอาการ

3.ผื่นตั้งครรภ์ Pustular psoriasis of pregnancy

มักจะพบในช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ โดยมีตุ่มหนองขึ้นร่วมกับมีผื่นแดงขึ้นเรียงตัวกันอยู่ พบได้บริเวณซอกขาหนีบ รักแร้ หรืออาจจะเป็นหนองใต้เล็บ และอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เป็นไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ อาเจียน และอ่อนเพลีย ผื่นชนิดนี้จะหายไปหลังคลอด ผู้ป่วยอาจมีปริมาณแคลเซียมและวิตามินดีในเลือดต่ำ รวมถึงภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น ภาวะรกเสื่อม การติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือด หรือในรายที่มีอาการรุนแรงอาจทำให้ทารกตายในครรภ์ได้ การรักษาต้องใช้ยาสเตียรอยด์ ซึ่งต้องรับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

Sponsored

4.ผื่นตั้งครรภ์ Atopic eruption of pregnancy

เป็นปัญหาของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งมักจะพบในช่วงไตรมาสที่ 2-3 ของการตั้งครรภ์ ผื่นชนิดนี้มีสองแบบ คือ Eczematous เป็นผื่นแดงคัน เกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ ข้อพับแขนขา และอีกชนิดหนึ่งคือ papular eruption จะเป็นผื่นขึ้นเป็นบริเวณกว้างที่ท้อง แขนและขา ผิวหนังบริเวณที่เป็นจะแห้ง แตกเป็นแผล หรือบางครั้งมีน้ำเหลืองซึมและเยิ้มออกมา จะมีอาการคันมากบริเวณที่เป็น การรักษาใช้ยาในกลุ่มสเตียรอยด์ ยาแก้แพ้บรรเทาอาการคัน

โดยส่วนใหญ่อาการผื่นคันดังกล่าวจะหายไปหลังคลอด โดยขณะที่มีอาการ คุณแม่ควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี หลีกเลี่ยงการทำให้ผิวหนังบริเวณที่เป็นระคายเคือง และควรพบแพทย์เพื่อรักษาและติดตามอาการอย่างใกล้ชิด เพื่อรักษาอาการผื่นดังกล่าวให้หายเร็วที่สุด ทั้งนี้แม้ว่าหลังคลอดผื่นจะหายไปเอง แต่คงไม่มีคุณแม่ท่านไหนอยากจะทรมานกับอาการคันจากผื่นหรอกจริงไหม

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.โครงการ Falcon Sharing Café มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

2.รองผกก. โวยลั่น รพ.ทำหลานแรกคลอดขาหัก หมอออกมายอมรับแล้ว