เลี้ยงลูกแฝด ใครว่ายาก… สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่การเลี้ยงดูลูกแค่คนเดียวก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ แล้ว เพราะเด็กบางคนก็เลี้ยงง่ายเลี้ยงยาก ไม่เหมือนกัน อย่างถ้าลูกมีอาการโคลิคก็อาจจะทำให้คุณพ่อแม่รู้สึกวิตกกังวลจนเครียดเลยทีเดียว และยิ่งถ้าเป็นเด็กฝาแฝดด้วยล่ะก็อาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องมีอาการเครียดคูณสองกันไปเลย แต่มันจะเป็นเรื่องยากเช่นนั้นจริง ๆ หรือสำหรับการเลี้ยงลูกแฝด ซึ่งพ่อแม่หลายคนอาจไม่อยากจะมีเพราะคิดว่ามันเรื่องเกินความสามารถที่จะทำได้ ซึ่งอันที่จริงแล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องยากเสียเลยทีเดียว เพราะมีเคล็ดลับอยู่มากมายในการเลี้ยงลูกแฝด ที่สามารถช่วยให้สามีภรรยาที่ต้องการจะมีลูกแฝดเปลี่ยนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย

เลี้ยงลูกแฝด ใครว่ายาก

สำหรับคู่สามีภรรยาหลายคู่อาจฝันที่จะมีลูกแฝด ที่หน้าตาเหมือนกันเด๊ะเอาไว้ให้พ่ออุ้มคน แม่อุ้มคนกันไปเลย แถมเจ้าตัวเล็กก็ยังจะเป็นเพื่อนเล่นกันได้อีกเมื่อโตขึ้น เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวกันเลยทีเดียว ยิ่งในยุคปัจจุบันแล้ว ก็ดูเหมือนว่าความฝันที่จะมีลูกแฝดก็เป็นไปได้ง่ายขึ้นเพราะวิทยาการอย่างการทำกิฟต์หรือทำเด็กหลอดแก้วสามารถที่จะตอบสนองคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการจะมีบุตรแต่มีปัญหามีบุตรยากรวมทั้งคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการจะมีลูกแฝดไม่ว่าจะเป็นแฝดสอง แฝดสาม หรือแฝดสี่ก็สามารถช่วยได้เป็นอย่างดี

แต่ก็อีกคุณพ่อคุณแม่บางคู่อาจจะกังวลในเรื่องภาระการเลี้ยงลูกแฝดว่าจะเลี้ยงได้อย่างไร เพราะลำพังลูกคนเดียวก็ดูจะไม่ไหวแล้วและนี่มาแบบแพ็กคู่อีกด้วย สำหรับเรื่องเลี้ยงลูกแฝดไม่ใช่เรื่องยากจนเกินความสามารถที่คุณพ่อคุณแม่ที่จะทำได้ เพราะมีเคล็ดลับมากมายที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงลูกแฝดได้ง่ายขึ้น

เคล็ดลับน่ารู้ เลี้ยงลูกแฝดอย่างไรให้เป็นเรื่องง่าย

คุณพ่อคุณแม่ที่ฝันจะมีลูกแฝด ไม่จำเป็นที่จะต้องกังวล กับภาระการเลี้ยงลูกแฝดมากจนเกินไป จนเลิกล้มความคิดที่จะมีลูกแฝดเสียเลย เพราะการเลี้ยงลูกแฝดก็มีเคล็ดลับ ในการเลี้ยงซึ่งสามารถที่จะทำได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

ให้ญาติผู้ใหญ่ช่วยเลี้ยง

คุณพ่อคุณแม่จะรู้สึกเหนื่อยในการเลี้ยงลูกแฝดน้อยลง หากขอให้ญาติผู้ใหญ่เป็นคนช่วยเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นปู่ยาตายายที่อยู่บ้านเดียวก็สามารถช่วยแบ่งเบาในการเลี้ยงดูลูกแฝดให้คุณพ่อคุณแม่ และที่สำคัญญาติผู้ใหญ่เหล่านี้ต่างก็เคยมีประสบการณ์ในการเลี้ยงดูเด็กให้คุณพ่อคุณแม่ได้แน่ ๆ

จ้างคนทำงานบ้านชั่วคราว

ถ้าคุณพ่อคุณแม่อาศัยอยู่ในบ้านด้วยกัน แค่สองคนกับเจ้าตัวน้อย ภาระการเลี้ยงลูกแฝดก็เหนื่อยหรือยุ่งเกินกว่าที่คุณพ่อคุณแม่จะมีเวลาลงมือทำความสะอาดบ้าน การจ้างคนช่วยทำงานบ้านแบบชั่วคราวมาช่วยแบ่งเบาภาระ ก็เป็นเรื่องที่ดี จะจ้างแบบสัปดาห์ละครั้งหรือ 2 ครั้ง หรือ จ้างแบบเป็นรายวันก็ได้ทั้งนั้น

ให้นมลูกพร้อมกันด้วยท่าที่เหมาะ

สำหรับการให้นมลูกที่เป็นเด็กฝาแฝดนั้น คุณแม่จะให้นมลูกทีละคนหรือทีละ 2 คนก็แล้วแต่สะดวก ซึ่งคุณแม่ก็สามารถที่จะหาความรู้ในเรื่องท่าให้นมที่เหมาะสมสำหรับลูกแฝดเอามาปฏิบัติตามได้

ปรับเวลาการนอนและการกินนมของลูก

ควรที่จะปรับตารางเวลาที่ลูกจะต้องเข้านอนและการให้ลูกให้ลงตัว และปฏิบัติตามเวลาดังกล่าวเพราะจะช่วยให้ลูกติดเป็นนิสัยเข้านอนและกินนมตามเวลา เพื่อที่คุณแม่จะได้มีเวลาสำหรับการพักผ่อนหรือได้มีเวลาสำหรับทำอย่างอื่น

Sponsored

ใช้รถเข็นเด็กแฝด

รถเข็นเด็กแฝดเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณแม่จะต้องมีไว้ใช้งาน และยังช่วยให้คุณแม่เหนื่อยน้อยลง เพราะฉะนั้นมีไว้ซักคันก็จะดีไม่น้อย

จัดของใช้ลูกให้ง่ายต่อการหยิบ

ควรที่จะจัดเก็บสิ่งของเครื่องใช้สำหรับเด็กเอาไว้ให้เป็นที่เป็นทาง สามารถที่จะหยิบจับเอามาใช้ได้อย่างสะดวกและรวดเร็วเมื่อถึงเวลาที่ต้องการ

ไม่มีอะไรที่ยากสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ หากได้เรียนรู้เคล็ดลับที่จะช่วยในการเลี้ยงดูลูก และนำมาปรับใช้ตามความเหมาะสม รวมทั้งการเลี้ยงลูกแฝดก็เช่นเดียวกัน แม้ว่าจะดูงานหนักแต่ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่รู้จักหาวิธี ที่จะช่วยให้ภาระลดน้อยลง ก็จะทำช่วยให้คุณพ่อคุณแม่เหน็ดเหนื่อยน้อยลงเช่นกัน ความฝันที่จะมีลูกแฝดจึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำไม่ได้อีกต่อไป สำหรับคู่สามีภรรยาที่ต้องการจะมีเจ้าตัวน้อย ที่แต่งตัวเหมือนกันอย่างกับแกะเอาไว้เชยชม

ขอบคุณภาพจาก : www.halsat.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ