การเลี้ยงดูลูกน้อยให้โตมามีสุขภาพแข็งแรง และสมบูรณ์แบบได้นั้นเป็นเรื่องที่ยากมากที่สุด ยิ่งถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ด้วยแล้วล่ะก็ คุณจะต้องเจอกับเหตุการณ์ต่างๆ และปัญหาที่ตามมาอีกมากมาย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีไอเดียการเลี้ยงลูก ที่ต้องบอกเลยว่าเจ๋งมากมาแนะนำกัน โดยมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

10 วิธีสุดเจ๋ง ให้การเลี้ยงลูกง่ายขึ้น

สำหรับไอเดียการเลี้ยงลูกสุดเจ๋ง ที่แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ลองทำกันดู ก็มี 10 ไอเดียดังนี้

1.วิธีการจัดการกับของเล่นในอ่างน้ำ

แทบทุกบ้านคุณพ่อคุณแม่จะต้องรับมือกับปัญหาของเล่นในอ่างน้ำ ถ้าจะสั่งห้ามไม่ให้เอาไปเล่นด้วยก็คงจะต้องรับมือกับความดื้อรั้น หรืองอแงในการอาบน้ำต่ออีก วิธีแก้ไม่ยากคุณแม่สามารถจัดการได้ด้วยการจับลูกน้อยใส่ตะกร้าพร้อมทั้งของเล่นลงในอ่างน้ำเลย วิธีการนี้แก้ปัญหาของเล่นลอยเกลื่อนกลาดในอ่างน้ำได้ ไม่เพียงเท่านี้ยังช่วยไม่ให้เจ้าตัวเล็กลื่นไหลจมลงในอ่างได้อีกด้วย

2.ไอเดียในการสอนให้ลูกน้อยใส่รองเท้าถูกข้าง

เด็กน้อยกับการใส่รองเท้าผิดข้างเป็นเรื่องปกติ ไอเดียที่จะช่วยให้ลูกรักจำได้ง่าย ไม่ยากเพียงแค่คุณแม่เอาสติ๊กเกอร์มาตัดแบ่งครึ่งแล้วแปะในรองเท้า ทั้งข้างซ้ายและข้างขวา ซึ่งตัวการ์ตูนที่เขารักหรือชอบนั้นจะช่วยให้ลูกน้อยมีความเข้าใจและจดจำได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

3.สไลเดอร์ของเล่นสุดเก๋

ของเล่นกับลูกน้อยวัยเด็กเป็นของที่มาคู่กัน และเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรจำกัด เพราะการเล่นเป็นการส่งเสริมพัฒนาการอย่างหนึ่งไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกาย อารมณ์ และสมอง การประดิษฐ์ประดอยของเล่นจากสิ่งของที่เหลือใช้เป็นหน้าที่คุณพ่อคุณแม่ ซึ่งก็ขอแนะนำไอเดียนี้เลย กับการนำกระดาษลังมาปูลาดบนพื้นบันไดบ้านเป็นสไลเดอร์ให้กับลูกๆ โดยเหมาะสำหรับเด็กโต และขณะเล่นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของพ่อแม่เท่านั้น

4.จับดินสออย่างไรให้ถนัดมือ

เจอบ่อยกับปัญหาดินสอลื่นมือ หลุดมือง่ายยิ่งกับบ้านที่มีลูกน้อยวัยฝึกเขียน การสอนให้ลูกน้อยจับดินสอไม่ใช่เรื่องง่ายทั้งเล่มเล็ก แข็ง และลื่นมือ ดีไม่ดีอาจพาลทำให้เจ้าตัวแสบไม่อยากจับดินสอมาขีดเขียนอีกเลย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถจัดการได้ด้วยวิธีการใช้หนังยางรัดบริเวณด้ามดินสอที่ลูกน้อยจับ จะช่วยให้เขาจับได้แน่นขึ้น ไม่ลื่น ไม่หลุดมือแน่นอน

5.ชวนลูกๆ ทำงานบ้านให้เป็นเกม

ก็อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าวัยเด็กถ้าจะใช้หรือขอให้เขาช่วยเหลือ จะต้องมีวิธีการหลอกล่อ จะมาไม้แข็งหรือใช้ประโยคคำสั่งยิ่งไม่ได้เข้าไปใหญ่ ไม่อย่างนั้นลูกน้อยจะต่อต้านและไม่ให้ความร่วมมือกับคุณพ่อคุณแม่เลย โดยแนะนำให้คุณแม่ลองกำหนดงานบ้านเหล่านั้นให้เป็นเกมดู เช่น การตีตารางแล้วให้ลูกน้อยกวาดขยะมารวมกันใครได้มากกว่าคนนั้นชนะไป

6.ขจัดปัญหาไอติมหกเลอะเทอะ

ไอติมกับเด็ก และความเลอะเทอะชอบมาพร้อมๆ กัน จะห้ามก็แพ้ต่อสายตาอ้อนวอน แต่ทุกครั้งที่ให้ลูกกินไอติมก็มักจะเกิดการเลอเทะ เหนียวตัว เปื้อนเสื้อผ้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้จัดการง่ายๆ คุณแม่ไม่ต้องมาหนักใจหรืองานเข้าช่วงเวลาซักผ้าอีกต่อไป โดยให้ใช้ถ้วยคัพเค้กมารองไอติมไว้เพียงเท่านี้ก็จบทุกปัญหาแล้วล่ะ

Sponsored

7.แก้ปัญหาประตูหนีบมือเจ้าตัวแสบ

อุบัติเหตุที่ไม่ว่าบ้านไหนก็ต้องเจอระหว่างขอบประตูกับนิ้วมือลูกรัก จัดการได้ไม่ยาก เพียงแค่ใช้ฟองน้ำนุ่มๆ ติดบริเวณขอบประตู ก็สามารถป้องกันไม่ให้ประตูหนีบมือเจ้าตัวเล็กได้เป็นอย่างดีแล้ว

8.แก้ปัญหาลูกน้อยไม่กินผักด้วยเกร็ดน้ำตาลหลากสี

ปัญหาลูกน้อยไม่กินผักเป็นปัญหาโลกแตกยิ่งกว่าไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนเสียอีก คุณแม่หลายคนงัดสารพัดวิธีในการหลอกล่อให้เจ้าตัวแสบยอมกินผักแต่ก็ไม่ได้ผล ซึ่งเราขอแนะนำให้ลองใช้เกร็ดน้ำตาลหลากสีโรยบนเมนูผักดู จะช่วยสร้างสีสันให้ผักดูน่ากินมากขึ้นและดึงดูดความสนใจของลูกน้อยได้ดีอีกด้วย

9.กระดาษชำระกับลูกน้อย

การเข้าห้องน้ำแต่ละครั้ง ถ้าปล่อยให้เข้าเอง จัดการตัวเองกระดาษชำระแทบจะไม่เหลือในห้องน้ำเลย บ้านไหนเจอปัญหาแบบนี้บ้าง แล้วคุณแม่มีวิธีการจัดการอย่างไร โดยแนะนำให้ติดป้ายคำเตือนใต้กระดาษชำระ ขีดเส้นยาวมาด้านล่างเพื่อเตือนเจ้าตัวเล็กว่าให้ดึงกระดาษชำระเพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว พวกเขาจะได้รู้ว่าต้องดึงเท่าไหร่และไม่ดึงมากเกินไปนั่นเอง

10.เด็กน้อยติดในห้องน้ำ

ถ้าเป็นไปได้ป้องกันดีกว่าแก้ไข เพราะหากเกิดในเวลาที่คุณเผลอ ไม่อยู่บ้านอาจก่อให้เกิดอันตรายใหญ่หลวงเลยล่ะ โดยให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ยางรัดระหว่างลูกบิดทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นของประตู และป้องกันเด็กๆ ไม่ให้ติดในห้องน้ำได้ดีทีเดียว

บ้านไหนที่ไม่ค่อยมีแนวทางในการรับมือกับเจ้าตัวแสบลองใช้ไอเดียเก๋ๆ ที่ทางเราแนะนำดู จะเปลี่ยนจากเรื่องยากเป็นเรื่องง่ายทันตาเห็นเลยล่ะ โดยเราเชื่อว่าไม่มีอะไรที่คุณพ่อคุณแม่จะจัดการไม่ได้ ทางเราขอเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ทุกคนนะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่