ครั้งแรกที่รู้ว่าตั้งท้อง ความรู้สึกและคำถามต่าง ๆ วิ่งเข้ามาประเดประดังถาโถม ฉันจะได้เป็นแม่แล้วเหรอ ฉันจะเลี้ยงลูกได้มั้ย ฉันจะใช้ชีวิตอย่างไร ฉันยังไม่พร้อมกับ การเลี้ยงลูกน้อย เลยนะ แต่คำถามเหล่านั้น กลับสูญสลายหายไปอย่างอัศจรรย์ ตั้งแต่วินาทีที่ได้เห็นหน้าลูก และนี่คือ 8 เรื่องที่คนเป็นแม่เท่านั้นถึงจะเข้าใจ

8 เรื่องกับ การเลี้ยงลูกน้อย ที่แม่เท่านั้นจะเข้าใจ

การเป็นแม่ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง และค้นพบเรื่องบางอย่าง ที่มีเพียงคนเป็นแม่เท่านั้นถึงจะเข้าใจ โดยมีเรื่องอะไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

1.ความหมายของชีวิต เกิดมาพร้อมกับคำว่าแม่

ผู้หญิงเราจะได้เติมเต็มความหมายของชีวิตก็ตอนที่ได้เป็นแม่คน ความรู้สึกเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ถึงพระคุณของบุพการีที่ทุ่มเทเสียสละ ความรู้สึกรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ต่อชีวิตน้อย ๆ ที่เกิดมา คำว่าแม่ทำให้คนคนหนึ่งได้มีชีวิตที่มีความหมายยิ่งใหญ่ อย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนจริง ๆ

2.โลกสดใสเมื่อลูกมีความสุข

ในยามที่ลูกยิ้มแย้มหัวเราะร่าเริง เหมือนกับโลกทั้งใบสว่างสดใส แม้กระทั่งดอกไม้ก็ยังแย้มบาน เสียงหัวเราะของลูกเหมือนกับเสียงสวรรค์ ที่ทำให้หัวใจได้ชุ่มชื่นเบิกบาน

3.ลูกเจ็บแม่เจ็บกว่า

ในยามที่ลูกร้องไห้ แค่ได้ยินเสียงร้อง ใจก็รีบวิ่งไปหาลูกก่อนที่ตัวจะไปถึงเสียอีก เจ็บตรงไหนปวดตรงไหน คนเป็นแม่จะรีบวิ่งไปปัดเป่าความเจ็บปวดนั้นให้หายไป ถ้าหากเจ็บแทนได้ก็ยินดีและเต็มใจ

4.รักฉันนั้นเพื่อเธอ

ความรักของหนุ่มสาวที่ว่าลึกซึ้ง แต่ก็ไม่อาจเทียบกับความรักอันยิ่งใหญ่ ที่แม่มีต่อลูกได้ ความรักอันไร้เงื่อนไข ยอมสละได้แม้ชีวิต ความรักที่มีแต่จะเพิ่มพูนมากขึ้น มากขึ้น และมากขึ้น ไม่ว่าลูกจะเติบใหญ่เพียงไหน ลูกก็ยังเป็นลูกน้อยในอ้อมกอดของแม่ตลอดเวลา

5.เหนื่อยแค่ไหนก็ไม่ท้อ ขอแค่ลูกอยู่ดีมีสุข

Sponsored

ขอแค่ลูกได้กินอิ่มนอนหลับสบาย ถึงแม้จะเหนื่อยกาย แต่ถ้าทำให้ลูกมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ ความสุขใจก็เข้ามาแทนที่โดยฉับพลัน จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม คนเป็นแม่จึงมักจะทุ่มเทกับการทำงาน แม้แทบไม่มีเวลาได้พัก แต่ก็ยอมเพื่อให้ได้มีเงินมาเลี้ยงลูกน้อยให้สุขสบาย

6.ความเจ็บปวดที่แสนยิ่งใหญ่

ช่วงเวลาตั้งครรภ์ที่ใคร ๆ บอกว่ายากลำบากแล้ว แต่ช่วงเวลาคลอดลูกนั้นเจ็บปวดเกินบรรยาย เป็นความเจ็บปวดที่มาพร้อมกับความสุข เพราะเป็นช่วงเวลาที่จะได้เห็นหน้าลูกแล้ว เป็นวันที่แม่เฝ้ารอคอยอย่างตั้งใจ ไม่มีความเจ็บปวดไหนจะมีความสุขเท่านี้แน่นอน

7.โลกทั้งใบให้ลูกคนเดียว

สายตาที่จับจ้องมองมาที่ลูกน้อยอย่างไม่คลาดสายตา ได้เฝ้าดูการเจริญเติบโตอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่ตีนเท่าฝาหอยจนเติบใหญ่เป็นหนุ่มสาว เพราะลูกเป็นโลกทั้งใบของแม่ เป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของแม่

8.เพราะลูกคือลมหายใจ

คำว่าสละได้แม้ชีวิตไม่ใช่เรื่องเกินจริงของคนเป็นแม่ นับตั้งแต่วินาทีที่ลูกเกิดมา ลมหายใจของแม่ก็มอบให้ลูกอย่างสมบูรณ์ แม่ยอมสละชีวิตให้ลูกได้เสมอ

จากคนที่เคยหวาดกลัว และตื่นตระหนกกับทุกสิ่งทุกอย่าง เมื่อได้เป็นแม่ ผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง จะกลายร่างมาเป็นหญิงแกร่งที่กล้าเผชิญหน้ากับทุกสิ่ง เพราะเธอกำลังทำหน้าที่สำคัญ ในการปกป้องคุ้มครองชีวิตน้อย ๆ ที่เธอเรียกว่าลูก นับตั้งแต่วินาทีที่มีคำว่าแม่แปะไว้ที่หน้าผาก ชีวิตทั้งชีวิตก็ยินยอมพร้อมใจทำหน้านั้น จนลมหายใจสุดท้าย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม