ไม่ว่าใครก็ต้องการให้ลูกมีไอคิวสูงจริงไหม เพราะนั่นแสดงว่าลูกเป็นเด็กที่มีความฉลาดทั้งด้านความคิดและอารมณ์ โดยเราก็มีวิธี การเลี้ยงลูกให้ไอคิวสูง มาฝากคุณแม่กันด้วย ซึ่งจะมีวิธีการเลี้ยงอย่างไร และให้ผลลัพธ์ที่ดีมากแค่ไหน ก็ต้องไปดูกันเลย

7 วิธี การเลี้ยงลูกให้ไอคิวสูง

การจะเลี้ยงลูกให้มีไอคิวสูงและมีความฉลาดนั้น ทำได้ไม่ยาก โดยมี 7 วิธีการเลี้ยงลูกมาแนะนำกันดังนี้

1.ชวนลูกเล่นด้วยกันบ่อยๆ

ลูกจะเกิดการพัฒนาทางด้านไอคิวได้ดีขึ้น เมื่อได้เล่นกับพ่อแม่เป็นประจำ โดยพ่อแม่ควรหากิจกรรมหรือของเล่นที่จะช่วยเสริมสร้างกระบวนการทางความคิดมาเล่นกับลูก เช่น การเล่นจ๊ะเอ๋ เล่นซ่อนหา ตัวต่อเลโก้ หรือการทายปริศนาใบ้คำ เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ของลูกได้ดีแล้ว ยังช่วยสร้างสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวและทำให้ลูกมีความสุขมากขึ้นอีกด้วย

2.ชวนลูกอ่านหนังสือและเล่านิทานให้ฟัง

การให้ลูกได้คลุกคลีอยู่กับหนังสือและการอ่าน จะทำให้ลูกเกิดพัฒนาการทางด้านภาษา การฟัง และการคิดที่สร้างสรรค์ได้ดีขึ้น โดยพ่อแม่ควรเริ่มเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนตั้งแต่ลูกมีอายุ 6 เดือน หลังจากนั้นเมื่อลูกพูดได้และมีความเข้าใจมากขึ้น จึงเริ่มให้เขาได้หัดอ่านหนังสือด้วยตัวเอง หรืออาจนำหนังสือภาพมาให้ลูกดู และบอกว่านี่คือภาพอะไร ซึ่งก็จะทำให้ลูกเกิดการจดจำและมีพัฒนาการที่ดีมากทีเดียว

3.ให้ลูกช่วยทำงานบ้าน

รู้ไหม!! การให้ลูกช่วยทำงานบ้าน ก็สามารถเสริมไอคิวให้กับลูกได้เช่นกัน เพราะเขาจะเกิดการเรียนรู้ว่าต้องวางแผนการทำงานบ้านอย่างไรบ้าง หากเกิดปัญหาจะแก้ไขอย่างไร และยังเป็นการฝึกให้เขาได้รู้จักรับผิดชอบตั้งแต่เด็กอีกด้วย ดังนั้นลองให้ลูกน้อยของคุณได้ทำงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ที่เหมาะกับวัยของเขากันดู เช่น กวาดบ้าน ล้างจาน พับเสื้อผ้า รดน้ำต้นไม้ เป็นต้น

4.พาลูกไปเรียนรู้นอกบ้าน

การเสริมสร้างไอคิวที่ดี ก็คือการให้ลูกได้เรียนรู้ประสบการณ์รอบด้าน ซึ่งไม่เพียงแค่ที่บ้านและโรงเรียนเท่านั้น พ่อแม่จึงควรพาลูกออกไปเที่ยวนอกบ้านบ้าง ให้เขาได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เพิ่มเติม โดยวิธีนี้ก็จะช่วยพัฒนาการทางด้านความฉลาด การสังเกต และการคิดวิเคราะห์ให้กับลูกได้ดีที่สุด

5.เลี้ยงลูกด้วยนมแม่นานที่สุด

จากการวิจัยพบว่า เด็กที่ดื่มนมแม่นานที่สุด จะมีความฉลาดทางด้านไอคิวสูงกว่าเด็กที่แทบไม่ได้ดื่มนมแม่เลย ดังนั้นหากต้องการให้ลูกมีไอคิวสูง ก็ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นหลัก โดยให้ลูกได้กินนมแม่อย่างน้อยเป็นเวลา 6 เดือน ทั้งนี้นอกจากนมแม่จะช่วยเสริมไอคิวให้กับลูกได้ดีแล้ว ก็ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากอาการเจ็บป่วยมากขึ้นอีกด้วย

6.ชวนลูกออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกาย ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ลูกมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมสร้างไอคิวได้อีกด้วย นั่นก็เพราะการออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นให้สมองมีความตื่นตัว พร้อมที่จะเปิดรับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้มากขึ้น เพราะฉะนั้นมาชวนลูกออกกำลังกายทุกๆ วันกันดีกว่า

Sponsored

7.ให้ความรักกับลูก

สิ่งสำคัญเลยที่จะขาดไม่ได้ในการเสริมสร้างไอคิวให้กับลูก ก็คือการมอบความรักให้กับลูกนั่นเอง โดยคุณควรแสดงให้เห็นว่าคุณรักเขามากแค่ไหน ซึ่งอาจแสดงออกด้วยการพูดหรือการสัมผัสก็ได้เหมือนกัน และควรเอ่ยชมทุกครั้งที่ลูกทำความดีหรือทำในสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อผลักดันให้ลูกมีความมั่นใจและกล้าคิด กล้าทำ มากกว่าเดิมนั่นเอง

ไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับการเลี้ยงลูกให้ไอคิวสูง คุณพ่อคุณแม่ลองเลี้ยงลูกด้วยวิธีเหล่านี้กันดูสิ แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง