พ่อแม่ส่วนใหญ่คงอยากให้ลูกรักเป็นเด็กฉลาด

หลายๆ คนพยายามดูแลตัวเองตั้งแต่รู้ว่าตั้งครรภ์ ทั้งเรื่องอาหาร การพักผ่อน การดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ

เราพยายามเลือกสิ่งต่างๆ ให้ลูกอย่างตั้งใจ พยายามแม้ในบางครั้งเราเองก็มีข้อจำกัดต่างๆมากมาย

นั่นเพราะลูกคือคนสำคัญ เราจึงอยากให้เค้าได้รับการดูแลที่ดีที่สุด

การเลี้ยงลูกให้ฉลาดเป็นสิ่งที่พ่อแม่ส่วนใหญ่อยากทำได้ บางคนพยายามเลือกโรงเรียนที่ดีที่สุด บางบ้านพยายามสนับสนุนให้ลูกเรียนนอกเวลาหรือเรียนพิเศษเพื่อลูกจะได้มีโอกาสเรียนรู้มากขึ้น จนไปถึงบางครอบครัวยอมทำทุกอย่างที่คนอื่นทำเพราะกลัวว่าลูกจะขาดโอกาสและเสียเปรียบเด็กคนอื่นๆ

ก่อนที่คุณจะเลี้ยงลูกให้ฉลาดคุณต้องเข้าใจธรรมชาติของลูกก่อนว่า

#พัฒนาการของลูก เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ต่อเนื่อง และเรียงตามลำดับ การก้ามข้ามพัฒนาการต้นจะทำให้พัฒนาการปลายสุดไม่แข็งแรง

#สมองของลูกสามารถเรียนรู้และพัฒนาได้ แต่เด็กแต่ละคนมีลักษณะการเรียนรู้ไม่เหมือนกัน แรกเกิดถึงห้าขวบเป็นช่วงทองของการเรียนรู้ ถ้าเราเริ่มต้นได้ดี ลูกก็มีโอกาสที่จะพัฒนาได้ดีอย่างต่อเนื่อง

#ความฉลาดทางสติปัญญา (IQ) จะช่วยให้เด็กสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ดี ซึ่งความฉลาดทางสติปัญญาสามารถพัฒนาได้ หากมีการสนับสนุนที่เหมาะสม

#ความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) จะช่วยให้เด็กสามารถแก้ปัญหาและใช้ความสามารถทางสติปัญญาได้อย่างเต็มศักยภาพ ความฉลาดทางอารมณ์ก็สามารถพัฒนาได้เช่นกัน

#เลี้ยงลูกก็เหมือนปลูกต้นไม้ ต้องรู้ว่าเวลาไหนควรใส่ปุ๋ยอะไร ค่อยๆใส่ ค่อยๆบำรุง ค่อยๆดูดซึม การประโคมใส่ปุ๋ยโดยไม่ดูเวลาที่เหมาะสมจะทำให้ต้นไม้ไม่เติบโตและเน่าตายในที่สุด

#ลูกเรียนรู้ได้ดีผ่านการเล่น ลูกจึงโหยหาการเล่นตลอดเวลา การเล่นเป็นการเรียนรู้ที่ลูกจะได้สร้างความฉลาดผ่านประสบการณ์ตรง แต่ไม่ใช่ทุกการเล่นจะดีต่อลูก ดังนั้นการเลือกของเล่นจึงมีความสำคัญต่อการเรียนรู้ของลูก

ถ้าอยากเลี้ยงลูกให้ฉลาด

#พ่อแม่ควรมีความรู้ ความเข้าใจก่อนว่า ลูกมีพัฒนาการอย่างไร

#ลูกมีการเรียนรู้แบบไหน

Sponsored

#การสนับสนุนการเรียนรู้ของลูกต้องทำอย่างไรถึงจะมีประสิทธิภาพที่สุด

#พ่อแม่ควรมีความเข้าใจถึงการเรียนรู้ กิจกรรมต่างๆที่พ่อแม่เลือกว่าลูกจะได้รับอะไรจากสิ่งนั้น เพื่อเราจะได้ไม่ต้องเสียเวลาลงทุนโดยเปล่าประโยชน์

เราจะค่อยๆมาหาคำตอบข้างต้นไปด้วยกันนะคะ ถ้าพ่อแม่สามารถรู้และเข้าใจได้อย่างถูกต้อง การเลี้ยงลูกให้ฉลาดก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากอีกต่อไป

อลิสา รัญเสวะ

นักจิตวิทยาคลินิก โรงพยาบาลพระรามเก้า

FB :จิตวิทยาเด็กและวัยรุ่นโดยนักจิตวิทยา

You tube: เลี้ยงลูกกับอ.เกลล์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.พัฒนาการลูกน้อยวัย 8 เดือน เป็นอย่างไร พ่อแม่ต้องรู้

2.พัฒนาการทารก 2 เดือน มาดูกันสิว่า ลูกน้อยต้องทำอะไรได้บ้าง