เลี้ยงลูกในห้องแอร์ทั้งวัน … ต้องยอมรับกันอย่างหนึ่งว่า อากาศในประเทศไทยนั้น เริ่มทวีความร้อนรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งในหน้าฝนและหน้าหนาวที่ร้อนดุเดือดไม่แพ้กันเลย จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่ประสบปัญหากับการเลี้ยงลูกพอสมควร เนื่องจากเด็กอาจเกิดความรู้สึกไม่สบายตัวหรือเหนียวเหนอะหนะจากไอความร้อนที่ได้รับ เป็นเหตุให้งอแงมากกว่าปกติ ซึ่งก็ทำให้พ่อแม่หลาย ๆ คนต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพื่อใช้ในการเลี้ยงลูกเป็นการแก้ปัญหา แต่รู้หรือไม่ว่า การเลี้ยงลูกในห้องแอร์อาจเป็นอันตรายกับเด็กมากกว่าที่คิด มาดูกันว่าเพราะเหตุใด จึงไม่ควรให้ลูกอยู่ในห้องแอร์ตลอดทั้งวัน

ปัญหาเรื่องสุขภาพ จากการเลี้ยงลูกในห้องแอร์ทั้งวัน

ปัญหาหลัก ๆ ในการเลี้ยงลูกที่พ่อแม่ไม่ค่อยอยากเจอ ก็คือเรื่องของปัญหาสุขภาพ เนื่องจากเด็กจะมีอาการงอแงมากกว่าปกติและถ้ายิ่งทานยายากด้วยก็จะยิ่งเป็นเรื่องปวดหัวของพ่อแม่มากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นหากไม่ต้องการพบเจอปัญหานี้ ก็ไม่ควรให้ลูกนอนในห้องแอร์เป็นเวลานาน ๆ  เนื่องจากการทำงานของเครื่องปรับอากาศหรือแอร์นั้นจะทำการดูดความชื้นและไอร้อนในบริเวณนั้น ๆ และปล่อยอากาศที่แห้งจนทำให้รู้สึกเย็นสบายออกมา ลองสังเกตดูได้เลยว่าหากมีการเลี้ยงลูกอยู่ในห้องแอร์นาน ๆ จะต้องเจออาการดังต่อไปนี้

 • ผิวแห้ง ลอกเป็นขุยหรือเป็นแผ่น ร่วมกับมีอาการคัน หากไม่มีการบำรุงผิวด้วยโลชั่นมาก่อน
 • มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา โดยเฉพาะอาการคัน และระคายเคือง
 • มีน้ำมูกไหลเกือบตลอดเวลา
 • หากลูกเป็นโรคภูมิแพ้ หรือหอบหืด ก็มีโอกาสที่จะแสดงอาการเมื่ออยู่ในห้องแอร์ที่มีอุณหภูมิต่ำเกินไป หรือ
 • ไม่สามารถทนต่อความร้อนได้เหมือนเด็กปกติ เพียงเจอความร้อนในระยะสั้น ๆ ก็เกิดอาการหงุดหงิด งอแง ถ้าหากเด็กโตขึ้นมาหน่อย อาจจะพบปัญหาไม่ยอมออกไปข้างนอก ยกเว้นสถานที่ ๆ ติดแอร์
 • หากไม่ได้มีการทำความสะอาดแอร์อย่างสม่ำเสมอ ก็อาจกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสต่าง ๆ ที่อาจทำให้เด็กเกิดการเจ็บป่วย อย่างเช่น โรคทางเดินหายใจ โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น
 • สามารถสร้างโรคติดต่อจากลูกสู่พ่อและแม่ได้ เนื่องจากอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศหมุนเวียนร่วมกัน

ปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ปัญหาของการเลี้ยงลูกในห้องแอร์ไม่ได้มีแค่เรื่องสุขภาพเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น – เพราะปกติแล้วการเลี้ยงลูกโดยทั่วไปนั้น กว่าจะโตก็ต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงเพิ่มกว่าปกติในระดับหนึ่ง และเมื่อมีการติดตั้งแอร์และทำการเปิดตลอดทั้งวันเพื่อคลายความร้อนให้กับลูก ก็จะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าไฟเพิ่มขึ้น ตั้งแต่ 1,000 – 3,000 บาท ซึ่งก็นับว่าเป็นภาระที่หนักพอสมควร ถ้าหากว่าคุณพ่อหรือคุณแม่เป็นผู้หารายได้เข้าบ้านอยู่ฝ่ายเดียว
 • ความขี้เกียจ – เคยสังเกตกันหรือไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่ที่มีการเลี้ยงลูกอยู่ในห้องแอร์นาน ๆ มักจะไม่ค่อยอยากหยิบจับอะไรนอกจากนั่งหรือนอนเฉย ๆ เพราะรู้สึกถึงความเย็นสบายจนไม่อยากเคลื่อนไหว รวมไปถึงเด็กด้วยเช่นกันที่อยากจะนอนอยู่อย่างเดียว ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้ในระยะยาวก็อาจจะทำให้เด็กมีพัฒนาการที่ช้าลงหรือเจ็บป่วยมากกว่าปกติ เพราะมีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรง เนื่องจากไม่ได้ออกแรงทำอะไร
 • ผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม – เรื่องนี้อาจไม่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงลูกสักเท่าไร แต่เป็นเรื่องของจิตสำนึกในการอยู่ร่วมกันบนโลก เพราะการใช้แอร์เป็นประจำนั้น จะส่งผลให้เกิดสารเคมีที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีสาเหตุให้อุณหภูมิบนโลกสูงผิดปกติ

ควรปฏิบัติตัวอย่างไร หากต้องการเลี้ยงลูกในห้องแอร์

ถึงแม้ว่าการเลี้ยงลูกในห้องพัดลม จะให้ผลที่ดีกว่า เพราะสามารถคลายความร้อนได้เหมือนกัน และยังทำให้เด็กสามารถปรับตัวตามอุณหภูมิได้ดีกว่า แต่ก็อาจไม่รู้สึกถึงความเย็นสบายเท่าที่ควร ก็อาจจะทำให้พ่อแม่บางคนรู้สึกสงสารลูก อยากให้ลูกได้อยู่ในห้องที่มีอากาศเย็นสบาย ซึ่งจะส่งผลให้ลูกอารมณ์แจ่มใสขึ้น และหลับง่ายขึ้น เราก็ขอแนะนำเทคนิคง่าย ๆ ให้นำไปใช้กันดังต่อไปนี้

 • อย่าให้ลูกอยู่ในห้องแอร์มากจนเกินไป (ไม่ควรเกิน 12 ชั่วโมง รวมเวลากลางคืนด้วย) และถ้าจำเป็นต้องให้ลูกได้อยู่ในห้องแอร์ ก็ควรเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 25 – 27 องศา
 • ให้ลูกได้ดื่มน้ำบ่อย ๆ และหมั่นทาโลชั่นเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผิวแห้งแตกเป็นขุย
 • ควรมีการเช็ดล้าง ทำความสะอาดแอร์เป็นประจำและต่อเนื่อง และควรให้ช่างเป็นผู้มาล้าง จะช่วยในเรื่องของความสะอาดได้มากกว่า
 • ในช่วงกลางวัน ควรให้ลูกนอนในห้องพัดลม เพื่อให้ได้รับอากาศบริสุทธิ์ และสามารถปรับสภาพตัวได้ง่าย

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ถ้าเป็นไปได้ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงการเลี้ยงลูกในห้องแอร์ให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีและห่างไกลจากอาการเจ็บป่วยของลูกน้อยนั่นเอง

ขอขอบคุณที่มา : homthaiherb

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ ในเด็ก ร้ายแรงมากแค่ไหน

2.8 วิธีการดูแลลูกน้อย เมื่อมีอาการป่วยเป็นไข้หวัด