วิธีหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองที่ดี คือการทำให้ลูกน้อยอารมณ์ดี เป็นเด็กยิ้มง่าย และร่าเริงแจ่มใส โดยการเลี้ยงดูจากครอบครัวนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ เพื่อช่วยให้ลูกอารมณ์ดีมาฝากกันด้วย

10 เคล็ดลับ เลี้ยงลูกให้อารมณ์ดี

คุณแม่สามารถทำให้ลูกน้อยอารมณ์ดีได้ไม่ยาก ด้วย 10 เคล็ดลับดังต่อไปนี้

1.นอนเต็มที่

เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกน้อยมีอาการหงุดหงิดง่าย โมโหบ่อย อาจเป็นไปได้ว่า ลูกนอนหลับไม่เพียงพอ ดังนั้นคุณแม่ควรปรับเวลานอนของลูกใหม่ โดยการพาเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ นอกจากนี้การจัดบรรยากาศก่อนนอนก็เป็นสิ่งสำคัญ เช่น พากันเล่านิทานก่อนนอน อยู่ในห้องที่เงียบสงบและปิดไฟมืดสนิท รวมทั้งควรพาลูกเข้านอนให้เป็นเวลา เพราะจะช่วยให้เด็กหลับได้ง่ายขึ้นในทุกๆ คืน ดังนั้นเมื่อลูกตื่นขึ้นมาก็จะทำให้อารมณ์ดี

2.กินเต็มอิ่ม

ความหิวเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เด็กอารมณ์ไม่ดี หงุดหงิดได้ง่าย ดังนั้นคุณแม่ควรให้ลูกได้ทานอาหารอิ่มในทุกมื้อ โดยเฉพาะเมื่อต้องออกไปนอกบ้าน ทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น คุณแม่ต้องไม่ลืมเตรียมของว่างให้ลูกๆ ด้วย นอกจากนี้คุณแม่อาจต้องพิถีพิถันมากขึ้นในการเลือกอาหารให้ลูกทาน เพราะอาหารบางประเภทส่งผลให้ลูกมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้องได้ จึงควรใส่ใจในการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับวัยของลูกด้วย

3.เล่นกับลูก

คุณแม่ไม่จำเป็นต้องซื้อของเล่นมากมายให้กับลูก เพราะของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูกคือ ตัวคุณแม่และคุณพ่อ เพียงแค่มีเวลาเล่นกับลูกง่ายๆ ไม่ว่าจะเล่นจ๊ะเอ๋ ปูไต่ วาดรูป ระบายสี ซึ่งนอกจากจะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น และใกล้ชิดกับคุณพ่อคุณแม่มากขึ้นแล้ว ยังส่งผลต่ออารมณ์ทำให้ลูกรู้สึกมีความสุขขึ้นอีกด้วย

4.เปิดเพลงให้ฟัง

ข้อดีของเสียงเพลงนั้น คือช่วยทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย จึงทำให้เด็กมีอารมณ์ที่ดีขึ้น ดังนั้นเพียงแค่คุณแม่เปิดเพลงคลอเบาๆ ระหว่างทำกิจกรรมต่างๆ หรือเปิดเพลงแล้วชวนให้ลูกน้อยเต้นตามจังหวะเพลง ก็จะทำให้ลูกยิ้มออกมาอย่างมีความสุข นอกจากนี้การฟังเพลงยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านอื่นของลูกด้วย เช่นพัฒนาทักษะการฟังและการพูดไปพร้อมๆ กัน

5.ไม่แหย่ให้โมโห

คุณแม่ควรต้องระวังไม่ให้ตนเอง หรือใครมาแหย่ให้ลูกโกรธบ่อยๆ เพราะคิดว่าเแป๊บเดียวเอง เดี๋ยวเด็กก็หายโมโห แต่ในความเป็นจริงแล้ว เด็กในวัยนี้ยังไม่รู้ว่าจักการแหย่หรือแกล้งกัน ดังนั้นถ้าเด็กอารมณ์ดีอยู่แต่กลับถูกแหย่ให้โกรธบ่อยๆ จะทำให้เด็กกลายเป็นคนขี้โมโห และหงุดหงิดได้ง่าย หรือเป็นเด็กที่ขาดความมั่นคงทางอารมณ์นั่นเอง

6.ชวนออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยลดความเครียด และความเศร้าจากจิตใจจึงทำให้อารมณ์ดีขึ้น ดังนั้นคุณแม่คุณพ่อจึงควรชวนลูกออกกำลังกายนอกบ้านบ่อยๆ ซึ่งกิจกรรมนอกบ้านก็มีหลากหลาย เช่น เตะฟุตบอล ตีแบด วิ่งเล่น ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เพราะยิ่งเด็กๆ ได้ปล่อยพลังมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้กินเก่ง และหลับง่ายขึ้น จึงทำให้มีพัฒนาการที่ดีทั้งทางร่างกายและอารมณ์

Sponsored

7.เป็นตัวอย่างที่ดี

เด็กๆ มักเลียนแบบการกระทำจากคนใกล้ชิด โดยเฉพาะพ่อและแม่ ดังนั้นถ้าพ่อแม่อยากให้ลูกมีอารมณ์ดี จำเป็นต้องระวังการแสดงอารมณ์และพฤติกรรมที่ไม่ดีออกมาด้วย เช่น ไม่แสดงอารมณ์หงุดหงิด โกรธง่าย เกรี้ยวกราด ต่อหน้าลูก ซึ่งการพูดคุยกับลูกด้วยเหตุผล น่าจะดีกว่าการแสดงอารมณ์ที่ไม่ดีออกมาให้ลูกเห็น

8.สอนให้ควบคุมอารมณ์

คุณแม่จำเป็นต้องสอนให้ลูกรู้จักอารมณ์ต่างๆ ทั้งในแง่บวกและแง่ลบ เช่น อารมณ์โกรธ เศร้า ผิดหวัง ที่สามารถเกิดขึ้นกับทุกคนได้ แต่ที่สำคัญคือการสอนให้รู้จักควบคุมและจัดการกับอารมณ์เหล่านี้ เช่นถ้าโกรธใครมาควรนับ 1-10 ในใจแทนการตะโกนหรือพูดจาไม่ดีออกมา และควรต้องฝึกให้ลูกทำซ้ำๆ ซึ่งจะช่วยให้เด็กแสดงอารมณ์ออกมาอย่างเหมาะสม รวมทั้งเติบโตมาพร้อมอารมณ์ที่ดีได้

9.สอนให้เห็นค่าของสิ่งต่างๆ

เด็กๆ ควรเห็นค่าของตนเอง และเห็นถึงคุณค่าของสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัว เช่น การที่เด็กเห็นว่าตัวเองมีคุณค่าก็จะรู้สึกรักและพอใจในตนเอง ไม่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นให้รู้สึกเป็นทุกข์ ส่วนการรู้จักมองเห็นคุณค่าคนอื่น เช่นคุณแม่ซื้อตุ๊กตาให้ แล้วลูกแสดงความรู้สึกขอบคุณด้วยคำพูดและการกอดนั้น นอกจากจะทำให้คุณแม่มีความสุขแล้ว ตัวลูกเองก็รู้สึกมีความสุขไปด้วย ดังนั้นจึงควรสอนให้ลูกรู้สึกขอบคุณกับสิ่งต่างๆ บ่อยๆ เด็กก็จะมีความสุขขึ้น

10.รับผิดชอบกับการกระทำ

ดังที่พุทธศาสนาสอนว่า ทำอะไรก็ได้อย่างนั้น ซึ่งคุณแม่สามารถนำคำสั่งสอนนี้มาสอนลูกได้ เช่น ถ้าลูกอารมณ์ไม่ดีแล้ว แสดงพฤติกรรมหรืออารมณ์ที่ไม่ดีออกมาต่อหน้าคนอื่น ลูกก็ต้องยอมรับกับผลของการกระทำนั้น ทั้งการโดนเกลียด โดนว่า จึงจำเป็นที่พ่อและแม่ต้องสอนลูกให้รู้จักควบคุมอารมณ์ และรับผิดชอบกับการกระทำที่แสดงออกมาด้วย เพื่อลูกจะได้ปรับตัวและปรับอารมณ์ให้ดีขึ้นในอนาคต

เคล็ดลับที่จะทำให้ลูกอารมณ์ดีนั้น ต้องอาศัยความร่วมมือจากพ่อแม่หรือผู้ปกครองที่ต้องใช้ความใส่ใจ และการดูแลลูกดังนั้นพื้นฐานความรักความอบอุ่นจากครอบครัวจึงสำคัญ ที่จะทำให้เด็กกลายเป็นเด็กที่ยิ้มง่าย เลี้ยงง่าย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ